Những loại hóa chất không thể thiếu trong các doanh nghiệp dệt nhuộm

Trong quá trình dệt nhuộm, người ta có thể sử dụng rất nhiều loại hóa chất hỗ trợ để tẩy trắng, cân bằng màu Trong đó, không thể không kể đến 5 loại hóa chất dệt nhuộm quan trọng dưới đây

 Khái niệm

Thế nào là hóa chất dệt nhuộm
Thế nào là hóa chất dệt nhuộm

Hóa chất dệt nhuộm là một nhóm các hóa chất vô cơ, các loại muối và acid chuyên dùng, để ứng dụng vào các giai đoạn dệt nhuộm, giai đoạn hoàn tất và hàng dệt may.

Hóa chất dệt nhuộm được chia thành các nhóm phù hợp với mục đích sử dụng:

– Nhóm hóa chất tẩy trắng

– Nhóm cân màu

– Nhóm điều chỉnh dung dịch thuốc nhuộm

– Nhóm xử lý nước thải

Top 5 hóa chất dệt nhuộm quan trọng

1 NaClO

Đây là muối của Acid Hypoclor (acid yếu) và bazơ mạnh trong nước bị thủy phân theo phương trình NaClO+H2O→←HClO+NaOH
Vì vậy dung dịch NaClO có PH =9,7 nó vẩn có một lượng HClO nhất định. Quá trình tẩy trắng bằng NaClO rất phức tạp tùy thuộc vào trị số pH của môi trường mà tác nhân tẩy sẽ thay đổi.
Nói chung trong môi trường kiềm cho hoạt động mãnh liệt hơn (oxy hóa mãnh liệt),vì thu thêm điện tử để về trạng thái ổn định, NaClO dùng chủ lực để tẩy trắng,hoặc phá màu.
Ở môi trường acid hay kiềm đều có tác dụng tẩy trắng,nhưng ở môi trường acid thoát ra khí CL2 rất độc nên người ta thường tẩy ở môi trường kiềm PH= 9÷11;
Điều quan trọng nhất khi tẩy trắng với NaClO ở môi trường kiềm hay acid đều có thêm phản ứng phụ phá hủy xơ, nhất là ở môi trường trung tính PH=7 thì phản ứng phá hủy xơ càng mạnh hơn (tẩy màu nên chú ý)

2 Axit Axetic

Axit Axetic là một hợp chất hữu cơ không màu, tồn tại ở thể lỏng, có công thức học là CH3COOH. Trong trường hợp không được pha loãng, hóa chất này có thể được gọi là Axit Axetic băng.

Axit Axetic dạng lỏng có mùi chua, hắc, sôi ở nhiệt độ 1180 độ C, có thể hòa tan được trong nước, cồn và cả eter. Tuy nhiên, khi ở dạng đậm đặc, Axit Axetic có thể vô cùng độc hại, gây bỏng nặng khi tiếp xúc trực tiếp với da, khiến vùng da tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, hóa chất nhuộm vải này cần được bảo quản bẩn trong các lọ chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa đặc biệt và cần được đặt ở vị trị khô ráo, xa tầm tay trẻ em.

Trong toàn bộ quy trình nhuộm vải, có một công đoạn được gọi là nấu tẩy nhằm trung hòa lượng kiềm dư, từ đó, tạo môi trường axit trung hòa. Đó cũng chính là giai đoạn mà người ta cần dùng đến Axit Axetic. Bên cạnh đó, Axit Axetic còn được sử dụng trong quá trình sản xuất tơ nhân tạo cũng như làm phẩm màu nhuộm phục vụ cho ngành công nghiệp dệt nhuộm.

Ngoài được sử dụng như một hóa chất dệt nhuộm, trong các thí nghiệm hóa học, Axit Axetic còn đóng vai trò như một thuốc thử hóa học với mục đích sản xuất ra các hợp chất hóa học. Trong đó, tác dụng lớn nhất của hóa chất này chính là góp phần vào quá trình sản xuất Monome Vinyl Axetat, Axetic Anhydrit và cả Este.

3 Oxy già

Oxy già có công thức hóa học là H2O2, là chất peroxit đơn giản nhất (hợp có chứa liên kết đơn oxy-oxy). Ở dạng tinh khiết, Oxy già tồn tại ở dạng chất lỏng, trong suốt, có màu xanh nhạt, có phần sánh hơn so với nước. Hóa chất này thường được sử dụng như một chất oxy hóa, chất tẩy trắng và cả chất khử trùng. Tuy nhiên, chất này lại tương đối không ổn định, chúng có thể sẽ từ từ phân hủy khi tiếp xúc với một số bề mặt hoặc chất xúc tác. Vì tính bất ổn này của nó, Oxy già thường được lưu trữ cùng với chất ổn định trong dung dịch có chứa Axit yếu.

trong lĩnh vực dệt may, Oxy già nhờ vào đặc tính oxy hóa vốn có sẽ được sử dụng để làm chất tẩy trắng.

4 Natri Sunfua

Natri sunfua
Natri sunfua

Natri Sunfua là hóa chất công nghiệp có công thức là Na2S, là một loại muối tan được trong nước, không màu, chứa hàm lượng dung dịch kiềm mạnh. Trong trường hợp tiếp xúc với không khí ẩm, Na2S cùng với Hydrat của nó sẽ tạo ra khí Hydrogen Sulfide, một chất khí có mùi giống như trứng thối. Vì lẽ đó, người ta còn biết đến hóa chất nhuộm màu Na2S với tên gọi là đá thối.

Trong ngành công nghiệp dệt, đá thối này sẽ được dùng như một chất tẩy trắng, chất khử lưu huỳnh và cả chất khử Clo.

5 Xút NaOH

Xút ở thể rắn có độ thuần khiết trên 95%, ở thể lỏng có độ thuần khiết trên 30-42%.
Xút dễ hòa tan trong nước, khi hòa tan tỏa ra nhiệt độ cao.dung dịch có tính kiềm mạnh, có cảm giác nhờn và vị đắng.(không được cho tiếp xúc với gia vì sẽ gây ra các vết bỏng nghiêm trọng). Làm tan hoàn toàn các loại xơ động vật như long cừu,vải lụa.trung hòa axit tạo thành muối và nước
Ứng dụng:
Với nồng độ thấp, xút dùng để rũ hồ, nấu vải, giặt.dùng để nấu luyện vải bông, để khử tạp chất và xà phòng hóa dầu mở trên vải. Tạo dung dịch kiềm cao trong dung dịch tẩy màu, tẩy giặt sau nhuộm, làm dung môi trong thuốc nhuộm hoàn nguyên.

Trên đây là 5 loại hóa chất dệt nhuộm phổ biến nhất. Quý khách hàng có thể mua các loại hóa chất này tại Vũ Hoàng theo hotline: 0945609898