Đặc điểm – ứng dụng Methanol trong xử lý nước thải

Đặc điểm – ứng dụng Methanol trong xử lý nước thải. Methanol thực chất là một chất lỏng quan trọng được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp. Đặc biệt trong ứng dụng xử lý nước thải. Nó có tính chất rất độc đáo nhưng cũng yêu cầu nghiêm ngặt về các quy định an toàn và môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng. Tuy nhiên, Methanol có thể gây hại nếu không được xử lý đúng cách. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đặc điểm – ứng dụng của methanol trong xử lý nước thải như thế nào nhé!

Đặc điểm - ứng dụng Methanol trong xử lý nước thải
Đặc điểm – ứng dụng Methanol trong xử lý nước thải

Định nghĩa Methanol là gì?

Methanol là một dung môi với công thức hóa học là CH3OH hay CH4O (thường viết tắt MeOH). Nó còn được gọi bằng những tên gọi khác như alcohol methylic, alcohol gỗ hay methylic, …

 Methanol có nguồn gốc từ thiên nhiên, được sản xuất thông qua quá trình chuyển hóa năng lượng của nhiều loài vi khuẩn, chất thải sinh học, CO2.

Không như Etanol, Methanol không được dùng để uống do có tính độc cao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ở nhiệt độ thường, sản phẩm là chất lỏng phân cực được sử dụng tương tự như một chất chống đông hay làm nhiên liệu.

Đặc điểm của Methanol

Tính chất vật lý

 • Là dung môi không màu, dễ bay hơi.
 • Có khả năng tan vô hạn trong nước.
 • Là dung môi có độc tính cao, có khả năng gây tử vong, mù lòa nếu con người uống phải.
 • Có khả năng bắt cháy với lửa có nhiệt độ thấp, khó nhìn thấy được ngọn lửa vào ban ngày.
 • Nhiệt độ sôi là 65°C, nhiệt độ đông đặc là -97°C.

Cấu tạo phân tử CH3OH

Tính chất hóa học

 • Dễ bị oxy hóa thành CO2 và H2O.
 • Oxy hóa không hoàn toàn tạo ra acid Andehit fomic.
 • Tác dụng với kim loại tạo ra muối ancolat.
 • Gây viêm da, phát ban, vảy đỏ nếu tiếp xúc trực tiếp với Methanol.
 • Tác dụng với acid vô cơ như HCl, H2SO4… tạo thành este.
 • Dễ gây nổi khi cháy vì tạo nhiều CO, CO2.

Xem thêm : >>>> Ứng dụng của methanol trong đời sống sản xuất

Ứng dụng của Methanol trong xử lý nước thải

Mặc dù là chất độc đối với sức khỏe con người nhưng Methanol lại có vai trò vô cùng quan trọng trong công nghiệp và nhiều ngành khác.

Trong các hệ thống xử lý nước thải, quá trình nuôi cấy vi sinh vật là một giai đoạn quan trọng. Để hệ thống hoạt động ổn định và xử lý đạt hiệu quả. Một số nhà máy xử lý nước thải công nghiệp gặp vấn đề về tình trạng thiếu nguồn dinh dưỡng . Để duy trì và tăng sức đề kháng cho vi sinh phát triển. Ngoài mật đường là chất bổ sung dinh dưỡng hữu hiệu thì methanol cũng là một loại dung môi được sử dụng khá phổ biến.

Trong quá trình xử lý nước thải, Methanol thường được sử dụng để bổ sung nguồn dinh dưỡng Carbon. Để nuôi cấy vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra, Methanol được sử dụng như một nguồn Carbon hữu cơ . Để khử Nitơ trong quá trình khử Nitrate thành Nitơ tự do trong các nhà máy xử lý nước thải.

Hướng dẫn sử dụng methanol cho xử lý nước thải

Trên thị trường hiện nay Methanol thường được bán ở nồng độ 99%. Tuy nhiên khi được sử dụng cho các hệ thống xử lý nước thải cần pha loãng nồng độ xuống còn 10%. Nếu dùng methanol nguyên chất sẽ dẫn tới tình trạng vi sinh trong hệ thống bị sốc. Nếu nặng hơn thì có thể làm chết lượng vi sinh vật có trong bể.

Hướng dẫn pha dung dịch Methanol 10% từ dung dịch Methanol 99%:

 – Tắt bơm hóa chất Methanol vào bể

 – Cấp nước sạch vào bồn chứa khoảng 1/2 bồn (50 lít).

 – Từ từ cấp 10 lít methanol (99%) vào bồn chứa

 – Tiếp tục cấp nước vào bồn chứa đến mức 100 lít.

–  Bật bơm hóa chất chạy bình thường.

Địa chỉ cung cấp methanol tại khu vực Miền Bắc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp methanol với nhiều nguồn hàng và chất lượng khác nhau. Quý khách hàng cần lựa chọn nơi bán methanol chất lượng . Để đáp ứng được các yêu cầu cần thiết, đảm bảo sử dụng hiệu quả. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho hệ thống xử lý nước thải vận hành ổn định.

Hóa chất methanol do Vũ Hoàng cung cấp được các chủ đầu tư, ban quản lý khu công nghiệp tin dùng rộng rãi cho các hệ thống xử lý nước thải.

Sản phẩm methanol của chúng tôi được đóng gói an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giao hàng tận nơi nhanh chóng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn để được tư vấn nhanh nhất.