Có nên sử dụng hóa chất xử lý nước cho ao nuôi tôm?

Trước và trong quá trình nuôi tôm, nước trong ao nuôi có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra do các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Để giải quyết vấn đề này, người ta có thể sử dụng một số loại hóa chất xử lý nước. Những loại hóa chất này có an toàn khi sử dụng cho ao nuôi?

I Một số công dụng của hóa chất xử lý nước đối với ao nuôi

1 Diệt tạp

Khi chuyển nước từ ao lắng sang ao nuôi, nước cần được diệt tạp. Chạy quạt nước liên tục 3 ngày để trứng cá và giáp xác nở hết rồi tiến hành diệt tạp bằng bột bã trà (saponin), rễ cây thuốc cá (rotenone) hoặc các loại hóa chất xử lý nước chuyên dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Để xử lý ốc đinh hoặc rong đáy có thể dùng sunphat đồng (CuSO4) với nồng độ xử lý là 2 – 3 ppm. Tuyệt đối không tự ý mua hóa chất về xử lý nước ao tôm nếu chưa được sự hướng dẫn, tư vấn của nhà sản xuất do rất nhiều hóa chất nếu sử dụng không đúng liều lượng có thể gây hại cho tôm nuôi. Từ khi diệt tạp đến khi thả tôm cần thời gian ít nhất 3 ngày.

CuSO$ được sử dụng để xử lý ốc đinh và rong đáy
CuSO$ được sử dụng để xử lý ốc đinh và rong đáy

2 Diệt khuẩn

Hai ngày sau khi diệt tạp, cần tiến hành diệt khuẩn để loại trừ mầm bệnh có trong nước ao. Chlorine, TCCA, BKC, thuốc tím KMnO4, Formol, Iodine hay PVP-Idodine hiện là những hóa chất diệt khuẩn được dùng phổ biến. Chlorine được dùng phổ biến nhất với liều xử lý là 25 – 30 ppm nếu pH nước <7,5. Liều lượng này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ có trong nguồn nước và độ pH của nước. Độ pH càng cao, hàm lượng chất hữu cơ càng nhiều thì cần phải tăng liều xử lý của Chlorine.

3 Làm trong nước

Thuốc tím ngoài tác dụng diệt khuẩn còn có khả năng làm trong nước theo nguyên lý cân bằng điện tích. Các hạt phù sa, keo khoáng mang điện tích âm, Mn mang điện tích dương làm cho keo khoáng trở nên trung tính và lắng tụ. Đây là loại hóa chất xử lý nước keo tụ, chất trợ lắng trong xử lý nước cấp, nước thải, nước nuôi trồng thủy sản, giúp kết lắng các hợp chất keo tụ và các chất lơ lửng, loại bỏ chất hữu cơ, có trong nước.

Một loại hóa chất trợ lắng nữa đực sử dụng nhiều đó là PAC. PAC và thuốc tím thường được ứng dụng song song trong quá trình xử lý nước đầu vào của những quy trình nuôi thâm canh hiện nay. Hóa chất xử lý nước PAC được thay thế phèn nhôm trước đây do có ưu điểm không gây ảnh hưởng chất lượng nước và làm giảm pH của nguồn nước.

4 Xử lý nước thải ao nuôi

Sử dụng hóa chất để xử lý nước thải ao nuôi vừa tiết kiệm chi phí, cách thức sử dụng đơn giản vừa đem lại hiệu quả cao, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên mà còn đảm bảo nguồn nước an toàn cho các mùa vụ tiếp theo.

II Sử dụng hóa chất xử lý nước có an toàn?

Có nên sử dụng hóa chất xử lý nước cho ao nuôi tôm?
Có nên sử dụng hóa chất xử lý nước cho ao nuôi tôm?

Việc sử dụng hóa chất trong xử lý nước ao nuôi là cần thiết. Bên cạnh những loại hóa chất an toàn thì cũng vẫn có một số loại có thể gây hại cho tôm nuôi cũng như ngừi sử dụng. Ví dụ như tác dụng của thuốc tím không bền và Formol có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Để hạn chế tối đa tác động xấu của các loại hóa chất, hiện nay người nuôi tôm ngày càng quan tâm, sử dụng các loại hóa chất thay thế an toàn hơn, với liều lượng được tính toán thích hợp, không để dư thừa hóa chất trong nước ao. Có thể sử dụng một số loại hóa chất khác để loại bỏ lượng hóa chất dư thừa, ngăn chặn những tác hại do hóa chất dư gây ra. Mua hóa chất tại các đơn vị cung cấp hóa chất uy tín cũng là cách đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Nơi bán hóa chất xử lý nước an toàn miền Bắc

Hóa chất Vũ Hoàng tự tin là một trong những đơn vị uy tín trong việc phân phối hóa chất xử lý nước. Các loại hóa chất của chúng tôi được sản xuất theo tiêu chuẩn đực cấp phép, đực đảm bảo chất lượng theo sự kiểm định nghiêm ngặt cùng các dịch vụ ưu đãi. Ngoài ra, khi mua sản phẩm của Vũ Hoàng, các bạn cũng nhận được sự tư vấn tận tình từ các chuyên viên có kinh nghiệm, đảm bảo sử dụng hóa chất một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Liên hệ mua hàng:

Webiste: https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: Mr. Huy- 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn