Các bước xử lý cơ bản nước thải sản xuất Hóa mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm thực chất cũng là các sản phẩm mỹ phẩm được gia công từ các loại hóa chất tổng hợp. Do đó nước thải ngành này vô cùng độc hại. Bài viết hôm nay, Hóa chất Vũ Hoàng sẽ tư vấn các bước cơ bản xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm. Mời các bạn đón đọc.

Nguyên nhân cần xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm.

Nói đến Hóa mỹ phẩm người ta sẽ liên tưởng ngay đến những sản phẩm sinh hoạt như bột giặt, dầu gội, sữa tắm đến các loại mỹ phẩm như kem nền, dưỡng ẩm, son môi…Có thể thấy, đây là một ngành sản xuất khá quan trọng, phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày của con người. Sản xuất hóa mỹ phẩm cũng là ngành đem lại lợi nhuận kinh tế cao.  Bên cạnh lợi ích đó, sản xuất hóa mỹ phẩm cũng gây ra những nguy hại tới môi trường, đó là vấn đề nước thải không được xử lý, nhất là tại các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ.

Nguyên nhân vấn đề này có thể được kể đến như:

  • Do lợi nhuận: Dĩ nhiên việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sẽ làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp.
  • Do các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, ý thức người dân về bảo vệ môi trường chưa cao trong khi chi phí để xử lý nước quá cao so với doanh thu.
  • Các chế tài của nước ta về xử phạt đơn vị gây ô nhiễm môi trường chưa cao.

Trong nước thải hóa mỹ phẩm có chứa rất nhiều hóa chất độc hại nếu không được xử lý không chỉ làm ô nhiễm môi trường, còn có thể gây ngộ độc cho sinh vật và con người. Do đó xử lý nước thải là việc làm bắt buộc tại các cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm.

Các bước xử lý nước thải

Nước thải sinh hoạt của công nhân viên và nước thải sản xuất theo máng dẫn được đưa qua bể thu gom. Trước bể thu gom và bể điều hòa đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các loại rác thô có trong nước thải tránh làm tắc nghẽn đường ống. Rác thu được định kỳ được thu gom đem đi xử lý.

Song chắn rác đặt trước hố thu giúp loại bỏ rác thô
Song chắn rác đặt trước hố thu giúp loại bỏ rác thô

Sau đó nước thải được bơm qua bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ. Nước thải được xáo trộn thông qua hệ thống phân phối khí dưới đáy bể. Mục đích của việc cấp khí trong bể điều hòa là tránh tình trạng phân hủy kị khí trong bể và nồng độ chất ô nhiễm được đồng đều hơn.

Sau khi ra khỏi bể điều hòa, nước thải được dẫn qua bể tuyển nổi, nhằm loại bỏ bớt hàm lượng cặn lơ lửng và các chất hoạt động bề mặt. Tiếp theo, nước thải hóa mỹ phẩm được cho qua bể keo tụ – tạo bông. Tại đây, nước thải được cấp hóa chất là chất điều chỉnh pH, chất hỗ trợ quá trình keo tụ – tạo bông…Sau đó, nước thải được cho qua bể lắng 1 (lắng hóa lý). Dưới tác dụng của trọng lực, các bông bùn sẽ lắng xuống và nước thải theo máng thu chảy qua bể UASB.

Như đã giới thiệu ở phần trên, bể UASB có nhiệm vụ xử lý COD, BOD, các chất hữu cơ khó phân hủy, Nito, Phospho…trongnước thải hóa mỹ phẩm. Nước thải sau đó cho qua bể sinh học hiếu khí là bể aerotank. Hoạt động của vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Bể aerotank thường đi kèm với bể lắng sinh học (bể lắng 2). Nguyên lý hoạt động của bể cũng giống với bể lắng 1, đều nhờ tác dụng của trọng lực và chênh lệch tỷ trọng giữa bông bùn và phần nước sạch.

Điểm khác nhau giữa bể lắng hóa lý và lắng sinh học là bùn trong bể lắng hóa lý chứa nhiều hóa chất độc hại, do đó được xếp vào chất thải nguy hại và yêu cầu thu gom, xử lý nghiêm ngặt. Bùn trong bể lắng sinh học là bùn hoạt tính, bùn này được tuần hoàn về bể aerotank để cung cấp cho hoạt động của vi sinh vật. Cả 2 loại bùn này đều được thu gom và đem đi xử lý. Có thể sử dụng máy ép bùn, sân phơi bùn để tách bớt nước trong bùn thải trước khi đem đi xử lý.

Nếu nguồn tiếp nhận là nguồn tự nhiên, yêu cầu nước thải đầu ra sẽ cao hơn. Khi đó, ta có thể xây dựng thêm bồn lọc áp lực, bể khử trùng…

Tùy theo lưu lượng của nước thải hóa mỹ phẩm mà ta lựa chọn công nghệ xử lý sao cho hiệu quả mà chi phí đầu tư xây dựng lại thấp nhất.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

  • Công nghệ đem lại hiệu quả xử lý COD, BOD, Nito cao, có thể xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm có trong nước thải hóa mỹ phẩm
  • Nước thải đầu ra đạt quy chuẩn hiện hành

Chúng tôi chuyên xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, nước thải xi mạ, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp….Quý khách hàng quan tâm và cần được tư vấn chi tiết hơn về xử lý nước thải hóa mỹ phẩm liên hệ Hóa chất Vũ Hoàng theo thông tin sau:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Đc: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

ĐT: 024 3382 9999 – 0857829999

Email: vuhoang@vuhoangco.com.vn

Website: www.vuhoangco.com.vn