Báo động nước thải sản xuất tại các làng nghề trên cả nước

Trên khắp các tỉnh thành ở nước ta có rất nhiều làng nghề, là một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Tuy nhiên thực trạng ô nhiễm nước thải tại các làng nghề ngày càng đáng báo động, gây nên những hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho ngừời dân mà cả các khu vực xung quanh. Điều này đặt ra bài toán cho các cấp chính quyền, sở tài nguyên và môi trường về vấn đề xử lý nước thải làng nghề.

Thực trạng ô nhiễm

Thực tế khảo sát về thực trạng ô nhiễm môi trường từ các làng nghề thấy rằng, đa số các hộ sản xuất tại các làng nghề trên cả nước không có đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Nước thải được xử lý qua loa bằng một vài biện pháp thô sơ hoặc cũng có thể bị xả thẳng ra nguồn nước chung, gây tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Nếu như vài chục năm trước, người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, nước ao hồ làm nước sinh hoạt ăn uống thì hiện nay, những nguồn nước này tại các khu vực làng nghề được bao phủ bởi một màu đen và bốc mùi hôi thối khó chịu. Việc gia tăng sản xuất không đồng hành với xử lý chất thải thì ô nhiễm mỗi trường là điều tất yếu xảy ra.

Nhiều nguồn nước ở các khu vực làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng
Nhiều nguồn nước ở các khu vực làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng

Hậu quả nhìn thấy rõ nhất của việc ô nhiễm này là thiếu nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt, tưới tiêu. Một số khu vực làng nghề nhận thấy rằng, sức khỏe người dân yếu đi nhiều, các bệnh về da, hô hấp, tim mạch, ung thư xảy ra nhiều và đồng loạt. Nước thải ô nhiễm còn ngấm vào đất làm ô nhiễm đất, bay hơi làm ô nhiễm không khí, tác động trực tiếp đến cây trồng, vật nuôi không chỉ ở làng nghề đó mà còn ảnh hưởng sang những khu vực lân cận, hạ nguồn dòng chảy.

Khắc phục ô nhiễm như thế nào?

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm, thời gian qua, các địa phương cũng đã vận động các cơ sở sản xuất xây dựng phương án xử lý nước thải ra môi trường như: bể lắng, hầm bi-ô-ga xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh học xử lý mùi hôi, đảm bảo đạt quy chuẩn trước khi thải ra sông. Tuy nhiên thực tế vẫn chưa thực hiện được nhiều. Việc giảm thiểu ô nhiễm này cần được đầu tư, thực hiện lâu dài với các biện pháp cụ thể, kết hợp giữa nâng cao ý thức, hỗ trợ chi phí, công nghệ tại các địa phương.

Dưới đây là một vài phương án xử lý, giảm thiểu mức độ ô nhiễm nguồn nước tại các làng nghề:

  • Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân
  • Xây dựng cơ chế, chính sách, hỗ trợ, ưu đãi, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào hoạt động bảo vệ môi trường làng nghề
  • Nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên trách quản môi trường cấp tại địa phương
  • Tăng cường nguồn lực tài chính, đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường hàng năm
  • Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ xử lý nước thải tại làng nghềtheo hướng vận hành đơn giản, ổn định, tiết kiệm chi phí và hiệu quả.
Xây dựng hệ thống xừ lý nước thải là việc làm bắt buộc để xử lý nước ô nhiễm
Xây dựng hệ thống xừ lý nước thải là việc làm bắt buộc để xử lý nước ô nhiễm

Hóa chất Vũ Hoàng – xử lý nước thải làng nghề

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng được thành lập tháng 3 năm 2011, là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hóa chất phục vụ các ngành công nghiệp và môi trường, thiết kế-thi công xây lắp các dự án môi trường, vận hành thuê trạm xử lý nước thải.

Các dịch vụ của chúng tôi gồm:

  • Tư vấn thiết kế, thi công, vận hành hệ thống xử lý nước thải làng nghề
  • Cho thuê trạm xử lý nước thải làng nghề
  • Cho thuê nhân công vận hành trạm xử lý nước thải
  • Cung cấp hóa chất xử lý nước thải

Với những đóng góp của mình cho ngành môi trường từ khi thành lập đến nay, Vũ Hoàng được khách hàng cũng như các sở ban ngành đánh giá cao, bằng chứng là các chứng nhận:

– Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (2019).

– Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Ninh (2017, 2018, 2019)

– Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh (2018, 2019,2020)

– Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Ninh (2020)

– Giấy khen của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh (2017,2018,2020)

– Kỉ niệm chương “Doanh nghiệp vì người lao động” do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh trao tặng năm 2019.

Địa chỉ liên hệ tư vấn:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Đc: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

ĐT: 024 3382 9999 – 0857829999

Email: vuhoang@vuhoangco.com.vn

Website: www.vuhoangco.com.vn