Nguyên nhân gây ra ao tôm bị nhớt

Với những người nuôi tôm, ao tôm bị nhớt không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tôm, nguy hiểm hơn có thể làm chết tôm mà còn gây khó khăn cho người nuôi tôm, làm gia tăng chi phí. Do đó, nếu thấy ao có hiện tượng bị nhớt cần xử lý kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Dùng men vi sinh, hóa chất xử lý nước, lọc nước chính là những cách cơ bản được sử dụng để loại bỏ nhớt trong ao.

Nguyên nhân

Đầu tiên, chúng ta cần phải nắm được nguyên nhân gây ra ao tôm bị nhớt. Hiện tượng này là do các nguyên nhân chủ yếu như sau:

  • Những lớp màng nhầy trên bạt ao là do đạm trong thức ăn của tôm hòa tan trong nước.
  • Ngoài ra, chất nhầy trên bạt có thể là chất hữu cơ, các loại dinh dưỡng, thuốc, nhớt tôm lột… gây ra.
  • Nước ao nuôi quá trong, ánh sáng xuyên tới đáy làm cho nhớt đáy phát triển.
  • Ao nuôi nhiễm phèn, kim loại nặng lắng tụ làm xuất hiện nhớt đáy.
  • Đối với ao bạt sự sụp floc (hạt floc chết), kết hợp vi khuẩn yếm khí hình thành nhớt bạt.
Nguyên nhân chủ yếu gây nhớt trong ao là do dư thừa chất hữu cơ
Nguyên nhân chủ yếu gây nhớt trong ao là do dư thừa chất hữu cơ

Những tác hại mà nhớt bạt gây ra

Nhớt bạt xuất hiện ở ao tôm khá là nguy hiểm. Chúng là nơi lý tưởng cho vi khuẩn, nấm gây hại phát triển. Vì vậy chúng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm nếu không xử lý nước ao tôm bị nhớt kịp thời.

  • Là nơi cư trú của mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật. Nếu tôm ăn hoặc tiếp xúc với chất dịch nhầy này làm cho bệnh đường ruột và vi khuẩn trong ao gia tăng nhanh chóng. Từ đó, gây ra rất nhiều nguy hiểm cho tôm vì vậy cần phải xử lý nhớt ao bạt nhanh chóng nhất.
  • Khi nhớt bạt xuất hiện thì chúng góp phần hình thành điều kiện kỵ khí. Lúc này chúng sản sinh ra khí độc trong ao nuôi từ đó gây hại cho tôm.
  • Nhớt bạt xuất hiện cũng làm cho rong tảo phát triển mạnh mẽ. Chúng phá vỡ sự cân bằng của nước ao. Vì vậy, tảo phát triển để có thể làm cạn kiệt nguồn oxy.
  • Không chỉ vậy, nhớt bạt gây ra nhiều khó khăn cho người nuôi. Từ đó, gia tăng rất nhiều các loại chi phí xử lý

Những cách phòng chống nước ao tôm bị nhớt

Nhớt tôm chủ yếu là sự tập hợp của các chất thải trong quá trình nuôi. Vì vậy, để phòng chống hiện tượng này bạn cần phải quản lý chất thải một cách hiệu quả nhất. Để phòng chống cần phải lưu ý mọi vấn đề như sau:

  • Ao bạt nuôi tôm cần phải có hệ thống lọc, lắng để loại bỏ chất thải khi cấp nước nuôi tôm. Nếu cần thiết có thể sử dụng một số loại hóa chất xử lý nước giúp trợ lắng những chất hữu cơ không loại bỏ được bằng hệ thống lọc giữa các đợt nuôi.
  • Trước mỗi vụ nuôi cần phải tiến hành vệ sinh, chà rửa nền bạt sạch sẽ và kỹ lưỡng.
  • Cần tiến hành hệ thống xi phong ở đáy ao để thu gom chất thải vào trong tâm ao. Như vậy, bạn dễ dàng loại bỏ chất thải định kỳ trong quá trình nuôi tôm.
  • Nên chọn thức ăn chất lượng, uy tín phù hợp với từng độ tuổi của tôm.
  • Cho ăn lượng thức ăn phù hợp để chống dư thừa thức ăn dưới ao.
  • Sử dụng men vi sinh thường xuyên để góp phần ổn định chất lượng ao.
Vệ sinh ao nuôi trước mỗi vụ nuôi
Vệ sinh ao nuôi trước mỗi vụ nuôi

Hướng dẫn cách xử lý nước ao tôm bị nhớt

Tùy tình trạng thực tế có thể lựa chọn một trong các cách dưới đây hoặc có thể kết hợp chúng với nhau:

  • Cần phải sử dụng men vi sinh để có thể làm giảm nhớt bạt. Đây là phương pháp bổ biến nhiều người nuôi lựa chọn. Chúng mang lại hiệu quả cao mà không tốn quá nhiều công sức. Tuy nhiên, nên chọn những men vi sinh có chất lượng.
  • Duy trì mực nước thích hợp ≥ 1,3m sao cho ánh sáng không xuyên được tới đáy.
  • Lau chùi sạch nhớt khi giống mới thả hoặc gây màu nước giả trước khi thả tôm, tránh ao có tảo, đến khi thả tôm cho ăn thì sẽ tạo màu ổn định, hạn chế sụp floc gây nhớt bạt.
  • Quản lý thức ăn chặt chẽ, giảm thức ăn dư thừa là nguồn dinh dưỡng cho rong nhớt phát triển.
  • Tăng cường chạy quạt, sục khí đáy để tăng oxy hòa tan và tạo điều kiện để phóng thích nhanh khí độc khỏi môi trường nước ao nuôi, đồng thời nên tiến hành xi-phông đáy ao định kỳ và thường xuyên.