Hướng dẫn bảo quản, sử dụng hóa chất dệt nhuộm an toàn

Đối với hầu hết các công đoạn trong quy trình sản xuất vải đều cần sử dụng ít nhiều các loại hóa chất dệt nhuộm. Các loại hóa chất này đa số đều rất độc đối với người tiếp xúc trực tiếp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng, bảo quản an toàn các loại hóa chất này

1 Hướng dẫn sử dụng

Luôn mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất, dù bất kì là loại nào vì chúng ít nhiều cũng đều độc hại một mặt nào đó đối với con người, nhẹ là gây kích ứng da, nặng có thể gây tử vong nếu tiếp xúc trực tiếp.

Sử dụng lượng vừa đủ cho nhu cầu, vừa đảm bảo chất lượng, vừa hạn chế được lượng chất độc thải ra ngoài môi trường.

Sử dụng đúng quy trình được hướng dẫn từ nhà cung cấp

Luôn mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất
Luôn mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất

2 Hướng dẫn bảo quản

– Đối với các hóa chất nguy hiểm như H2SO4, HCL chỉ nên để tại nơi làm việc số lượng vừa đủ cho yêu cầu sử dụng trong ca. Số còn lại sẽ được bảo quản trong kho. Kho hóa chất phải đảm bảo được yêu cầu an toàn cho thủ kho, cho những người làm việc ở gần và không gây ô nhiễm môi trường.
– Nhìn chung, một nhà kho an toàn và an ninh cần phải có vị trí thích hợp với các lối đi thuận tiện. Nếu nhà kho ở trong một tổng kho, nó cần phải được tách rời khỏi các kho khác. Vị trí của nhà kho phải tính toán đến khả năng gây ô nhiễm từ việc rò rỉ hoặc tràn đổ hóa chất. Nhà kho phải được đặt xa khu nhà ở và nguồn nước bề mặt như sông, suối và chỗ chứa nước cung cấp cho nhu cầu dân sinh hoặc nước tưới ruộng.

– Kho hàng hóa chất công nghiệp không nên đặt trong khu vực:

+ Dễ bị lụt, hoặc có khả năng gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước ngầm chẳng hạn như giếng đào, giếng khoan.

+ Đầu nguồn sông, suối.

+ Nhậy cảm về môi trường.

– Cung cấp nước thuận tiện. Hệ thống cấp nước phải được đặt ở gần nhưng không được ở trong nhà kho.

– Lập hồ sơ: Phải lập hồ sơ về các hóa chất ở trong kho nhưng phải cất giữ chúng riêng biệt ở một nơi an toàn để tránh sử dụng không đúng thẩm quyền hoặc có thể dễ dàng lấy chúng ra trong trường hợp khẩn cấp như cháy. Khi giao nhận hóa chất nguy hiểm, người giao hàng phải giao cho người nhận hàng giấy biên nhận hợp lệ, bản hướng dẫn tính chất và những yêu cầu an toàn đối với hóa chất đó

– Sẵn sàng phương tiện sơ cứu: Những phương tiện sơ cứu phải luôn có sẵn để sử dụng khi bị nhiễm độc vào mắt, vào da hay bị thương nhẹ.

– Phòng rửa: Các phòng rửa phải được đặt ở gần  kho để mọi người sử dụng hóa chất ở trong kho dùng thuận lợi. Phòng rửa cần được trang bị bể rửa, xà phòng và khăn lau (tốt nhất chỉ dùng một lần các khăn lau ).

– Nơi cất giữ quần áo bảo vệ: Cần có nơi thông thoáng riêng biệt để cất giữ phương tiện bảo vệ, các quần áo cá nhân. Nơi cất giữ này thường được đặt trong các tủ có khóa và không đặt ở trong kho hóa chất.

– Nhà kho để chứa các vật chứa rỗng hoặc các chất thải hóa chất dạng rắn: Những vật chứa rỗng (trừ những cái đã chứa loại hóa chất khi phản ứng với nước tạo ra khí độc) cần phải được rửa sạch ít nhất 3 lần và được cất giữ ở nơi khô ráo, an toàn cùng với chất thải hóa chất. Không được dùng chúng để chứa thực phẩm, nước hoặc các chất được dùng cho người hoặc vật nuôi. Phải nhớ rằng chỉ một lượng rất nhỏ của hóa chất còn sót lại trong vật chứa cũng có thể gây ra những bệnh hiểm nghèo hoặc tử vong.

– Khu vực chuẩn bị: Việc chuyển rót, đóng gói hóa chất độc không được làm ở trong kho, phải làm ở trong phòng riêng, có hệ thống hút hơi khí độc tốt. Những nơi đó thường phải có mặt nền cứng, bằng phẳng và thiết kế hướng dốc vào trong khu vực dùng cho việc chứa hóa chất để tránh ô nhiễm môi trường xung quanh.

3 Những cẩn trọng về cháy:

+ Cấm hút thuốc hoặc sử dụng lửa trần trong phạm vi nhà kho.

Tại nơi chưa hóa chất, tuyệt đối cấm hút thuốc
Tại nơi chưa hóa chất, tuyệt đối cấm hút thuốc

+ Cần có đủ những bình chống cháy phù hợp, hoạt động tốt đề phòng trường hợp khẩn cấp; Hệ thống phòng cháy tự động phải luôn sẵn sàng hoạt động.

+ Nên kết hợp tự động việc đóng các cửa phát sinh lửa, hệ thống báo động và vành đai xung quanh vùng để ngăn ngăn chặn cháy lan tràn.

+ Phải có lối vào dễ dàng cho xe cứu hỏa.

+ Mạch điện phải đặt thiết bị thích hợp để ngăn chặn sự quá tải.

+ Hệ thống dây điện, công tắc, các thiết bị điện đặt cố định phải được bảo vệ để tránh bị hư hỏng do va chạm khi di chuyển các thùng chứa và khi xe nâng đi qua.

+ Để tránh cháy bởi tĩnh điện, khi sắp đặt, dịch chuyển các thùng chứa hóa chất đều phải được nối đất và chằng buộc cẩn thận.

+ Không được dùng xe cần trục chạy bằng động cơ đốt trong ở khu vực kho chứa hóa chất dễ cháy nổ.

Bài viết trên đây là những lưu ý cần tuân thủ trong việc bảo quản hóa chất dệt nhuộm nói riêng và các loại hóa chất công nghiệp nói chung. Đảm bảo an toàn sử dụng hóa chất cũng là đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho chúng ta và những người xung quanh.