Xử lý nước và vệ sinh môi trường khi bão lụt

Bão lụt ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ con người và môi trường sống. Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, thương hàn… Nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Nếu không có biện pháp xử lý tốt thì có thể bùng phát những vụ dịch lớn. Bài viết này sẽ giới thiệu cách xử lý nước trong mùa mưa, đảm bảo cho sinh hoạt, ăn uống. Mời các bạn đón đọc

I Đặt vấn đề

Sau mưa lũ, tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị bẩn. Ô nhiễm do các chất thải từ cống rãnh, bùn đất, xác động vật chết,… lẫn vào nước nước sông, suối, ao hồ. Tại các khu vực bị ngập nước, các nguồn nước, công trình cấp, thoát nước, công trình vệ sinh bị phá hủy. Điều này khiến tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt càng trở nên nghiêm trọng.

Nước bị ô  nhiễm sau mưa
Nước bị ô nhiễm sau mưa

Nguồn nước nhiễm bẩn khiến vi khuẩn, vi-rút và ký sinh trùng có điều kiện phát triển. Dẫn đến lan truyền mầm bệnh. Các bệnh dễ mắc phải như bệnh về da (mẩn ngứa, mụn nhọt, nấm chân tay, nước ăn chân, ghẻ lở, viêm da, viêm nang lông,…). Các bệnh về đường ruột và đường tiêu hóa (tiêu chảy, tả, thương hàn). Một số bệnh về mắt (đau mắt đỏ, mắt hột), bệnh phụ khoa do tắm nước bẩn,… Để có nguồn nước sinh hoạt an toàn sau mưa lũ, bảo đảm sức khỏe và phòng tránh các dịch bệnh xảy ra, có thể sử dụng các biện pháp làm sạch nước đơn giản sau đây:

II Xử lý nước và vệ sinh môi trường trước khi bão lụt:

Đối với nguồn nước:

  • Với Giếng đào: Dùng ni lông dày, không thủng phủ kín miệng giếng và buộc chặt bằng dây cao su.
  • Giếng khoan: Dùng ni lông dày, không thủng bịt kín vòi và cần giếng khoan bằng dây cao su.

Đối với nhà vệ sinh:

  • Nhà tiêu 2 ngăn: Lấy hết phân, đào hố sâu cách xa nguồn nước uống ít nhất 10m. Ủ với vôi bột hoặc tro bếp sau đó lấp đất kỹ. Trong hố tiêu cho vôi bột hoặc tro bếp vào trước khi đậy nắp.
  • Đối với nhà tiêu tự hoại hoặc thấm dội nước: Chuẩn bị nút đậy chặt lỗ hố tiêu.
  • Nhà tiêu Chìm có ống thông hơi: Cho vôi bột hoặc tro bếp phủ kín lên bề mặt phân rồi lấp đất kín lại.

Chuồng gia súc:

Thu gom phân cho vào hố cách xa nguồn nước sinh hoạt ít nhất 10m. Sau đó rãi vôi bột hoặc tro bếp phủ toàn bộ bề mặt rồi lấp đất kỹ.

III Xử lý nước sinh hoạt trong mùa lũ:

Trường hợp giếng bị ngập không có nước dự trữ thì phải lấy nước ngập lụt xử lý để sử dụng sinh hoạt theo 2 bước sau:

Bước 1: Làm trong nước

Dùng 1 gam phèn chua (tương đương một hạt ngô to) cho vào 20 lít nước.  Đánh tan phèn chờ 30 phút nước lắng cặn đến trong. Nếu không có phèn chua thì dùng vải sạch để lọc.

Ngoài phèn chua, có thể sử dụng các loại hoá chất keo tụ như PAC  làm trong nước.

Bước 2: Khử trùng nước

Đã làm trong bằng hoá chất xử lý nước Chloramine: dùng 1 viên Chloramine T hoặc B loại 250mg cho vào 25 lít nước. Khuấy đều cho tan hết lượng hoá chất, sau 30 phút mới sử dụng.

Sử dụng hoá chất xử lý nước như clo để khử trùng
Sử dụng hoá chất xử lý nước như clo để khử trùng

* Trong trường hợp khẩn cấp không có phèn chua làm trong nước thì tăng hàm lượng Chloramine B:

  • Nếu nước đục vừa: 15 – 20mg Chloramine B hoà tan trong 1lít nước hay 15-20gam Chloramine B (tương đương khoảng 1,5 – 2 thìa cà phê) hoà tan trong 1m3 nước.
  • Nếu nước đục nhiều: 20 – 50mg Chloramine B hoà tan trong 1lít nước hay 20-50 gam Chloramine B (tương đương khoảng 2 – 5 thìa cà phê hoà tan trong 1m3 nước.

Lưu ý : Không tiến hành đồng thời vừa làm trong nước vừa khử trùng bằng hoá chất.

Tại Hoá chất Vũ Hoàng có bán các loại hoá chất xử lý nước như phèn chua, PAC, vôi bột, Clo… là các loại hoá chất thường sử dụng xử lý nước, xử lý môi trường mùa mưa. Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, đặc biệt là hoá chất cho các doanh nghiệp xử lý nước chuyên nghiệp. Do đó, các loại hoá chất đều chuẩn, chính hãng và giá cả phải chăng.

Liên hệ mua hàng:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: 0945609898 (Mr Huy)

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội