Xử lý nước thải thuộc da – Sử dụng hóa chất xử lý nước thải có hiệu quả?

Cũng như các ngành công nghiệp khác, thuộc da cũng thải ra một lượng nước thải lớn, có nguy cơ làm suy thoái môi trường nếu không được xử lý. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất xử lý nước thải. Câu hỏi đặt ra là sử dụng hóa chất để xử lý nước thải thuộc da liệu có hiệu quả hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao phải xử lý nước thải thuộc da?

Ngành công nghiệp thuộc da cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo công ăn việc làm. Ngoài ra, ngành công nghiệp thuộc da cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác, góp phần tăng nguồn ngân sách của nhà nước.

Bên cạnh sự phát triển kinh tế, gia tăng sản lượng, các vấn đề môi trường, xử lý nước thải thuộc da cũng là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý và sản xuất. Các thành phần và tính chất nước thải thuộc da rất độc hại, tác động đến môi trường xung quanh, ảnh hưởng đền môi trường đất, nước và không khí. Vì vậy, xử lý nước thải thuộc da là việc làm vô cùng cần thiết.

Các công đoạn phát sinh nước thải thuộc da.

Đặc điểm của ngành thuộc da có nhiều nguồn thải trong tất cả công đoạn của quá trình thuộc da là đều sử dụng nước. Nước được sử dụng trực tiếp vào các công đoạn ngâm vôi, rửa hồi tươi hòa tan các hóa chất. Định mức nước tiêu thụ cho 1 tấn da nguyên liệu là 30-70m3. Lượng nước thải cũng xấp xỉ mức tiêu thụ. Trong nước thải chứa đủ thành phần hóa chất sử dụng ở mỗi công đoạn và những chất tách ra từ da. Trong nước thải, ngoài các hóa chất dùng cho thuộc da còn có các chất lơ lửng, chất rắn tổng cộng, dầu mỡ, BOD, COD…rất cao.

Hầu như tất cả các công đoạn thuộc da đều sử dụng nước
Hầu như tất cả các công đoạn thuộc da đều sử dụng nước

Xử lý nước thải thuộc da cần phải xử lý những thành phần nào?

Nước thải thuộc da thường có màu, mùi khó chịu, hàm lượng SS, TS, BOD, COD… cao. Nước thải mang tính kiềm ở công đoạn dầu (ngâm nước, ngâm vôi khử lông), mang tính axit ở công đoạn làm xốp, thuộc da.

Các chất ô nhiễm tách ra từ da gồm: hợp chất chứa N (protein, peptit…) chất béo, axit bé, lông vụn, da vụn…

Xử lý nước thải thuộc da cần loai bỏ được những thành phần độc hại sau:

  • Lông, da, mỡ thừa, các chất thải rắn khác lẫn trong nước.
  • Điều chỉnh nồng độ pH nước thải trở về trạng thái cân bằng
  • Loại bỏ chất hữu cơ, kim loại nặng trong nước thải
  • Tách rời hoặc trung hòa các hóa chất độc hại dư thừa được sử dụng ở mỗi công đoạn của quá trình thuộc da như: axit axetic, NaCl, thuốc nhuộm
  • Crom là chất độc cần lưu ý loại bỏ nhất trong nước thải thuộc da vì không chỉ chiếm nồng độ cao mà độ nguy hiểm của nó cũng đáng lưu tâm nhất.

Sử dụng hóa chất để xử lý nước thải thuộc da có hiệu quả không?

Đặc tính phức tạp, chứa nhiều thành phần độc hại nên nước thải thuộc da nhìn chung rất khó xử lý. Nếu chỉ dùng các loại hóa chất xử lý nước thải thì không thể loại bỏ hết được hoàn toàn các chất ô nhiễm. Mỗi doanh nghiệp thuộc da cần trang bị cho mình một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, trải qua nhiều giai đoạn xử lý, kết hợp các phương pháp hóa-lý-sinh. Mỗi giai đoạn xử lý đều cần đến sự hỗ trợ đắc lực của các hóa chất xử lý nước thải như: NaOH dùng để điều chỉnh pH, PAC dùng để trợ lắng, loại bỏ kim loại nặng, vi sinh đẩy nhanh tốc độ quá trình xử lý vi sinh…

Xử lý nước thải thuộc da cần có một hệ thống hoàn chỉnh
Xử lý nước thải thuộc da cần có một hệ thống hoàn chỉnh

Kết luận: Nhìn chung nước thải thuộc da là nguồn ô nhiệm nặng, mang tính độc, gây nhiều tác động đến môi trường, nếu không được xử lý triệt để trước khi xả ra môi trường. Vì thế cần có công nghệ xử lý tốt nhất để đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó không thể không kể đến công lao của các hóa chất xử lý nước thải.

Vậy nếu bạn đang có nhu cầu mà còn phân vân không biết mua hóa chất xử lý nước thải ở đâu uy tín nhất? Hãy liên hệ ngay với Hóa chất Vũ Hoàng, chúng tôi luôn cam kết đem lại sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất trên toàn quốc.