Những chất cần được loại bỏ trong nước thải giặt tẩy và tác hại của chúng

Nước thải giặt tẩy bao gồm nhiều hóa chất tẩy rửa như: chất hoạt động bề mặt, chất tẩy trắng, các chất tăng bọt. Ngoài ra trong quá trình giặt tẩy các chất bẩn được lấy ra từ đồ giặt nên nước thải này còn chứa nhiều cặn lơ lửng và các sợi vải nhỏ cần được loại bỏ. Hóa chất Vũ Hoàng cung cấp giải pháp xử lý nước thải giặt tẩy an toàn, hiệu quả.

1 Xử lý nước thải giặt tẩy cần loại bỏ những gì?

–      Các chất rắn, cặn lơ lửng

Trong quá trình giặt tẩy, các chất bẩn như đất, cát, màu…được lấy ra từ đồ giặt kèm theo các sợi vải nhỏ lẫn trong nước thải. Xử lý nước thải giặt tẩy cần loại bỏ được các hợp chất này.

–      Chất tẩy trắng 

Đây là thành phần có trong các loại nước giặt, giúp loại bỏ bụi bẩn trên đồ giặt, làm cho quần áo trở nên trắng sạch. Chất tẩy trắng thường được sử dụng để chế biến nước giặt là sodium hypochlorite, soda, Javen…

Chất tẩy trắng Jeven được sử dụng trong cong nghiệp giặt tẩy
Chất tẩy trắng Jeven được sử dụng trong cong nghiệp giặt tẩy

–      Chất tăng bọt

Chất tạo bọt có tác dụng đúng như tên gọi của nó. Các chất tạo bọt thuuwnfg sửngụngt rong xà phòn gcó thể kể đến như: Sodium Laureth Sulfate, chất coco-glucoside, Natri Lauryl Sulfat…

–      Chất hoặt động bề mặt (chất tẩy rửa)

Chất tẩy rửa là các chất làm giảm sức căng bề mặt của nước làm cho vải được thấm ướt hoàn toàn.

  • Các chất hoạt động bề mặt anionic:

Có nhóm hữu cực mang điện tích âm (-COO,-SO3 , -SO4 ) liên kết cộng hóa trị với phần kỵ nước.

Ví dụ như các xà phòng, các alkykbenzen sunfonat…

  • Các chất hoạt động bề mặt cationic:

Có nhóm hữu cực mang điện tích dương (-NR1R2R3) liên kết cộng hóa trị với phần kỵ nước

Ví dụ như clorua dimetyl di-stearyl amoni

  • Các chất hoạt động bề mặt Non – IonicI:

Có nhóm chức hữu cực không ion hóa trong dung dịch nước. Phần kỵ nước gồm dây chất béo, phần ưa nước chứa những nguyên tử oxy, nito hoặc lưu huỳnh không ion hóa, sự hòa tan là do cấu tạo những liên kết hydro giữa các phân tử nước và một số chức năng của phần ưa nước.

Ví dụ như dẫn xuất của polyoxyetylen hoặc polyoxypropylen

  • Các chất hoạt động bề mặt lưỡng tính

Là những hợp chất có một phần tử tạo nên một ion lưỡng cực.

Ví dụ như axit xetylamino-axetic

2 Tác hại của các hóa chất trong nước thải giặt tẩy

–        Đối với người

Làm nhũ tương hóa chất lỏng trên da dưới dạng màng mỏng dẫn đến hiệu lực màng chắn của chúng không còn nữa, da trở nên dễ thấm và khô hơn.

Nếu chất hoạt động bề mặt xâm nhập vào cơ thể thì độc tính của chúng tương đối không nặng vì chúng được biến thể rất nhanh (các anionic và NI), còn các cationic thì biến thể chậm hơn. Không có sự tích lũy trong cơ thể.

Các hóa chất trong nước giặt tẩy khiến da tay dễ bị khô
Các hóa chất trong nước giặt tẩy khiến da tay dễ bị khô

–        Đối với môi trường

Trong môi trường nước, các chất hoạt động bề mặt tạo thành bọt cản trở quá trình lọc tự nhiên hoặc nhân tạo, tập trung các hợp chất gây ức chế vi sinh vật. Nồng độ chất tẩy ion lớn hơn hoặc bằng 0,3 mg/l sẽ tạo thành lớp bọt ổn định.

Làm chậm quá trình chuyển đổi hòa tan oxy hóa vào nước ngay cả khi không có bọt, do tạo ra một lớp mỏng ngăn cách sự hòa tan oxy qua bề mặt.

Làm xuất hiện mùi xà phòng, khi hàm lượng cao hơn ngưỡng tạo bọt.

Tăng hàm lượng photphat đưa tới việc kết hợp polyphotphat với các tác nhân bề mặt, dễ dàng dinh dưỡng hóa nước hồ có thể tạo ra hiện tượng phú dưỡng hóa. Ở một số nước phần lớn polyphotphat được thay bằng axit nitrilotriaxetic.

Các chất hoạt động bề mặt NI hiện nay được sử dụng thường thuộc dạng khó bị phân hủy sinh học.

Từ những vấn đề trên ta thấy nước thải giặt tẩy có tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái môi trường nước. Vì thế, nghiên cứu công nghệ để xử lý nước thải giặt tẩy là việc làm cần thiết để bảo vệ môi trường.

Hóa chất Vũ Hoàng cung cấp giải pháp xử lý nước thải giặt tẩy an toàn, hiệu quả bằng hóa chất. Chúng tôi có nhiều chuyên gia trong ngành sẵn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc và xây dựng giải pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí nhất cho các doanh nghiệp.

Các hóa chất Vũ hoàng phân phối bao gồm: hóa chất xử lý nước thải hóa chất trợ lắng, hóa chất điều chỉnh pH, hóa chất khử trùng…

Liên hệ tư vấn:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng 

 Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898