Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Hiện nay trong lĩnh vực công nghệ xử lý nước thải có rất nhiều phương pháp khác nhau được ứng dụng phụ thuộc vào từng điều kiện tự nhiên và điều kiện nước thải. Trong đó, xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa thường được dùng để xử lý nước thải công nghiệp – những dạng nước thải có nồng độ axit cao.

Nguyên lý phương pháp trung hòa

Nguyên lý cơ bản của hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa chính là phản ứng hóa học xảy ra giữa axit + kiềm, giữa muối + axit (hoặc kiềm).

Các tác nhân trung hòa bao gồm các chất sau:

 • Đối với nước thải chứa nhiều axit: NaOH, KOH, Na2CO3, NH4OH, CaCO3, MgCO3, vôi…
 • Đối với nước thải chứa kiềm: H2SO4, HNO3, HCl, muối axit
 • Đối với nước thải nhiễm kim loại nặng: CaO, CaOH, Na2CO3, NaOH

Một số điều kiện quyết định sử dụng phương pháp trung hòa

 • Lưu lượng nước thải cần xử lý nhiều hay ít?
 • Loại nước thải cần xử lý chứa axit, kim loại nặng hay chứa kiềm?
 • Mức độ ô nhiễm của nước thải
 • Hóa chất trung hòa cần dùng là gì? Khả năng xử lý? Chi phí để mua hóa chất?
 • Thiết bị vận hành đơn giản, tự động, dễ nâng cấp và dễ sửa chữa
 • Nguồn nước sau khi trung hòa có tái sử dụng được không?
 • Chi phí cần cho xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa là bao nhiêu?
Lưu lượng, mức độ ô nhiễm, chi phí và nhiều yếu tố khác quyết định phương pháp xử lý được lựa chọn
Lưu lượng, mức độ ô nhiễm, chi phí và nhiều yếu tố khác quyết định phương pháp xử lý được lựa chọn

Phương pháp trung hòa xử lý nước thải

4 phương pháp trung hòa xử lý nước thải chính được sử dụng như sau:

Trung hòa bằng cách hòa tan giữa nước thải chứa kiềm và chứa axit: thường là sự kết hợp giữa 2 phân xưởng hoặc 2 nhà máy. Một nhà máy thải nước thải chứa kiềm và ngược lại sẽ được dẫn vào bể điều hòa chung.

Sử dụng vật liệu lọc để trung hòa: phương pháp này thường áp dụng cho nước thải chứa nhiều axit clohydric (Axit HCl 32%) hoặc axit Nitric (HNO3) và Axit Sulfuric (H2SO4). Tuy nhiên không áp dụng cho nước thải chứa nhiều kim loại nặng, liều lượng khoảng <5g/l. Cho nước thải chạy qua bể lọc bằng vật liệu đá vôi, đá hoa cương…kích thước khoảng 3-7cm, không quá 5m3/h, tốc độ phụ thuộc vào số lượng vật liệu lọc. Nước thải có thể chảy theo chiều ngang hoặc thẳng đứng.

Trung hòa bằng cách châm thêm hóa chất vào bể chứa: phương pháp này thường áp dụng khi nước thải có nồng độ kiềm và axit quá cao. Không thể trung hòa bằng phương pháp hòa tan như ở trên. Ngoài ra phương pháp này thường được dùng cho nước thải axit, vì tính hiệu quả của nó mang lại. Các hóa chất thường được sử dụng như: sữa vôi Ca(OH)2 10%, Ca(OH)2 20%, Xút lỏng (NaOH 32%). Hóa chất được đưa vào bằng bơm định lượng và đã có liều lượng tính toán từ trước.

Phương pháp dùng khói, khí thải: đây là phương pháp rất tốt, vừa xử lý phần khí gây ô nhiễm vừa dùng để trung hòa nước thải tiết kiệm chi phí. Khói trong khí thải công nghiệp chứa khoảng 14% CO2.

Hóa chất trung hòa nước thải

Với 4 phương pháp đã nêu bên trên, trung hòa bằng cách châm thêm hóa chất trung hòa là cách thường được sử dụng nhất vì cách sử dụng đơn giản, có thể áp dụng được với mọi loại nước thải, hiệu quả xử lý được tính toán chính xác. Chính vì vậy, Hóa chất Vũ Hoàng luôn quan tâm chú trọng nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất hóa chất để đảm bảo chất lượng sản phẩm cao, giảm thiểu chi phí so với các loại hóa chất nhập khẩu, từ đó giúp giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

Một số hóa chất xử lý nước thải phổ biến được phân phối bởi Vũ Hoàng
Một số hóa chất xử lý nước thải phổ biến được phân phối bởi Vũ Hoàng

Tại sao nên mua hóa chất tại Vũ Hoàng?

 • Sản phẩm chất lượng, được trực tiếp sản xuất với công nghệ tiên tiến giúp giảm giá thành.
 • Ngoài sản phẩm Vũ Hoàng sản xuất, chúng tôi còn phân phối hóa chất được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy lớn trên thế giới.
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng, xuất xứ rõ ràng.
 • Được hỗ trợ vận chuyển tận nơi, thanh toán đơn giản bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.
 • Được hỗ trợ kỹ thuật bởi các chuyên gia, kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải, hỗ trợ các sự cố xảy ra do hóa chất.

Nếu quý khách hàng còn băn khoăn về sản phẩm dịch vụ của chúng tôi, đừng ngại nhấc máy lên gọi ngay số hotline 0945609898 để được tư vấn cụ thể nhé!