Xử lý nước thải y tế bằng hồ sinh học ổn định- Hoá chất Vũ Hoàng

Hồ sinh học ổn định là giải pháp xử lý nước thải hiệu quả đối với những nguồn nước ô nhiễm ít. Cụ thể biện pháp này như thế nào mời các bạn đọc bài viết dưới đây

Giới thiệu

Theo thống kê, các cơ sở chăm sóc sức khỏe tạo ra khoảng 2 triệu tấn chất thải mỗi năm. Trung bình mỗi ngày phát sinh 5.500 tấn. Bên cạnh rác thải, nước thải y tế còn là loại nước thải đặc thù. Nó phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh. Đây là nguồn cần được xử lý triệt để bởi chứa nhiều vi sinh vật, chất độc gây bệnh cho con người,… Việc xử lý nước thải y tế luôn là vấn đề mà các giám đốc bệnh viện quan tâm

Nước thải y tế Đến từ các bệnh viện
Nước thải y tế Đến từ các bệnh viện

Quy định xử phạt các cơ sở y tế vi phạm quy định xử lý nước thải y tế

Theo điều 13, xử phạt vi phạm xả nước thải y tế vào môi trường như sau:

  • Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần. Bị xử phạt tiền thấp nhất từ 1.000.000 đến 700.000.000 đồng.
  • Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 02 lần đến dưới 05 lần. Bị xử phạt thấp nhất từ 10.000.000 đến 750.000.000 đồng.
  • Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 05 lần đến dưới 10 lần. Bị xử phạt thấp nhất từ 20.000.000 đến 850.000.000 đồng.
  • Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên bị xử phạt thấp nhất từ 30.000.000 đến 950.000.000 đồng
  • Phạt tăng thêm 1% đối với trường hợp vượt quy chuẩn kỹ thuật dưới 02 lần; 2% đối trường hợp vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 02 đến dưới 05 lần; 3% đối với trường hợp vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 05 đến dưới 10 lần; 4% đối với trường hợp vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 10 lần trở lên. Tổng mức phạt đối với mỗi hành vi vi phạm không quá 1.000.000.000 đồng.
  • Hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường từ 03 tháng đến 12 tháng tùy theo trường hợp vi phạm quy định của nhà nước

Vì vậy, các cơ sở y tế cần xử lý nước thải theo đúng quy định xử lý nước thải y tế của các cấp chính quyền. Để tránh các chi phí vi phạm và dẫn đến đình chỉ hoạt động cơ sở.

Xử lý nước thải y tế bằng hồ sinh học ổn định

Hồ sinh học ổn định là giải pháp mang lại hiệu quả lớn trong vấn đề xử lý nước thải y tế. Đặc biệt là các nguồn nước thải có mức độ ô nhiễm từ thấp tới trung bình.

Một trong những điều kiện bắt buộc khi áp dụng giải pháp này đó là phải duy trì nhiệt độ hồ sinh học ở mức từ 6 độ C trở lên. Các vi sinh vật sẽ hấp thụ khi oxy được sinh ra bởi rêu tảo quang hợp. Từ đó dễ dàng oxy hoá các chất hữu cơ. Lượng CO2 cùng nitrat amon, phot pho sinh ra khi các chất hữu cơ phân huỷ cũng sẽ được rêu tảo hấp thụ phần lớn.

Trong các bệnh viện và trung tâm y tế lớn hiện nay, hồ sinh học xử lý nước thải gồm 3 loại cơ bản. Đó là hồ kỵ khí, hồ hiếu khí, hồ tuỳ tiện. Vơi ưu điểm như chi phí vận hành và bảo trì thấp. Không yêu cầu kỹ thuật cao nên rất dễ áp dụng trên quy mô lớn. Tuy nhiên, để xây dựng được hệ thống xử lý nước thải y tế này, chúng ta cần diện tích đất lớn.

Hồ sinh học hiếu khí làm thoáng nhân tạo
Hồ sinh học hiếu khí làm thoáng nhân tạo

Ưu nhược điểm của biện pháp này

Ưu điểm:

– Xử lý tương đối hiệu quả nước thải bệnh viện có mức độ ô nhiễm vừa phải.

– Kết cấu đơn giản, lắp đặt đơn giản, thuận tiện, chi phí đầu tư không cao.

– Có thể không cần cấp khí cưỡng bức.

– Vận hành và bảo dưỡng đơn giản, chi phí vận hành không cao do tiêu thụ ít điện năng. Không đòi hỏi nhân viên vận hành có trình độ cao.

– Chiếm ít diện tích hơn công nghệ bùn hoạt tính.

– Không gây tiếng ồn.

Nhược điểm:

– Chi phí đầu tư cho hệ thống khoảng 15 – 18 triệu/m3 nước thải.

– Không phù hợp với loại nước thải có mức độ ô nhiễm hữu cơ và nitơ cao.

– Cần có bể điều hòa để ổn định nước thải và cần có bể lắng thứ cấp hở và cồng kềnh.

– Không vận hành được nếu mất điện.

– Cần có trạm bơm nước thải sau bể lắng 1.

– Có thể gây mùi nếu vận hành không đúng.

Vũ Hoàng là đơn vị chuyên nghiệp thiết kế và xây lắp các hệ thống xử lý nước thải. Đáp ứng phù hợp với nhu cầu thực tế của từng doanh nghiệp. Nếu bạn cần hõ trợ tư vấn hoặc có nhu cầu xây dựng hệ thống, mua hoá chất xử lý nước thải. Đừng quên Vũ Hoàng nhé!. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay hotline 0945609898 để được chuyên viên hỗ trợ tốt nhất