Vũ Hoàng giới thiệu sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cao su

Mỗi hệ thống xử lý nước thải đều được xây dựng dựa trên thành phần từng loại nước thải, yêu cầu xả thải, điều kiện đầu tư của doanh nghiệp. Quy trình xử lý nước thải ngành cao su khi thực hiện sẽ kết hợp các phương pháp khác nhau nhằm loại bỏ độc hại và tạo điều kiện thực hiện dễ dàng hơn. Dưới đây là một sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tại nhà máy sản xuất cao su.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tại nhà máy sản xuất cao su
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tại nhà máy sản xuất cao su

Đầu tiên sẽ dẫn nước thải qua song chắn rác hoặc lưới để loại bỏ đi những tạp chất thô. Tiếp đến sẽ được dẫn qua bể tách mủ để loại bỏ hạt mủ có kích thước nhỏ theo cách vớt thủ công.

Trước khi bỏ qua bể keo tụ tạo bông thì nước thải sẽ được xử lý trong bể phản ứng để nâng độ pH bằng NaOH do nước tahir sản xuất cao su có tính axit, đây là môi trường không thuận lợi cho việc xử lý vi sinh và xử lý hóa học.

Sang tới bể keo tụ thì phèn PAC được bơm vào nhằm tạo phản ứng để liên kết các chất bẩn trong nước thải và đưa qua bể tạo bông cùng với việc bơm hóa chất polymer.

Tiếp đến trong quá trình xử lý nước thải ngành cao su thì nước thải sẽ được đưa qua bể lắng sơ cấp để loại bỏ cát, bông bùn. Và để tránh hiện tượng quá tải cục bộ thì nước thải sẽ được chuyển qua bể điều hòa để điều hòa lại dung lượng nước đầu vào, lưu lượng nước cũng như là nồng độ.

Tiếp theo nước thải được dẫn vào bể xử lý kỵ khí nhằm mục đích giảm thể tích cặn giúp cho quá trình sinh học phía sau không bị ảnh hưởng thông qua nhiều quá trình phân hủy, lên men axit, bazo và metan hóa.

Khi này thì nước thải đã đạt được 60-80% các chất vô cơ ở dạng đơn giản cùng với khí Biogas. Tại bể kỵ khí thì sẽ bổ sung thêm men vi sinh để thúc đẩy quá trình phân hủy.

Tiếp đến là thực hiện những phản ứng trong bể thiếu khí để làm giảm bớt những BOD, COD và nhằm chuyển hóa nitrit và giảm nito trong nước thải.

Vẫn tiếp tục giảm hàm lượng COD tới mức thấp, giảm mùi hôi của nước thải ngành cao su ở bể hiếu khí. Các vi sinh vật hiếu khí cụ thể là bùn hoạt tính giúp phân hủy chất hữu cơ thành CO2, H2O… Và để thúc đẩy quá trình phân hủy thì trong bể hiếu khí thì vi sinh hiếu khí Biofix 5D sẽ được bổ sung vào bể.

Từ bể hiếu khí nước thải sẽ được đưa qua bể lắng 2 nhằm lắng và tách bông bùn, bông bùn này sẽ được bơm tuần hoàn về bể hiểu khí cũng như là thiếu khi để nhằm duy trì hàm lượng vi sinh vật trong bể. Còn bùn dư sẽ bơm về bể chứa bùn và thu đưa đi xử lý.

Sơ đồ thiết kế 1 bể lắng
Sơ đồ thiết kế 1 bể lắng

Nước thải trước khi được xả ra thì cần phải qua bể khử trùng, loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh trong nước thải. Nước thải khi xả ra phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho phép.

Quy trình xử lý nước thải ngành cao su không hề đơn giản, luôn phải chú ý kiểm tra và tính toán lưu lượng, nồng độ (pH, COD, BOD…) để đảm bảo cho từng bước thực hiện, và cuối cùng thu được nước thải xử lý đạt tiêu chuẩn.

Hóa chất Vũ Hoàng cung cấp giải pháp xử lý nước thải ngành cao su hiệu quả bằng việc áp dụng phương pháp xử lý phù hợp với đầu tư công nghệ và trang thiết bị tối tân. Đảm bảo khi thực hiện xử lý nước thải ngành cao su mang lại nước sinh hoạt đạt chuẩn và an toàn cho người dân sử dụng.

Để tìm hiểu về dịch vụ của chúng tôi thì khách hàng có thể liên hệ ngay để được tư vấn và chia sẻ kịp thời nhé.

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Đc: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

ĐT: 024 3382 9999 – 0857829999

Email: vuhoang@vuhoangco.com.vn

Website: www.vuhoangco.com.vn