Tác hại đến từ nước thải cao su và quy trình xử lý

Cao su thiên nhiên là một vật liệu quan trọng vì sức mạnh cao so với cao su tổng hợp. Quy trình sản xuất cao su tự nhiên thải một lượng lớn nước thải chứa hàm lượng cao các hợp chất hữu cơ và nitơ cần được xử lý.

Tác hại đến từ nước thải cao su

Tại Việt Nam, mặc dù phần lớn xí nghiệp cao su hiện nay đều áp dụng các công nghệ xử lý nước thải cao su tiên tiến. Song, bên cạnh đó vẫn có không ít xí nghiệp có hệ thống xử lý nước thải cao su chưa thật sự hiệu quả hay các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình không xử lý nước thải. Điều này đã dẫn đến những hệ lụy sau:

  • Trong quá trình lưu nước thải, sau 2 – 3 ngày sẽ xảy ra quá trình lên men yếm khí nên sinh ra mùi hôi, ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân xung quanh cũng như chính bản thân công nhân làm việc tại nhà máy. Các loại khí này nếu tiếp xúc ở nồng độ cao, trong thời gian dài có thể gây ngộ độc cấp tính cho người và động vật
  • Nước thải cao su chưa qua xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng dẫn đến nước bị đục, đen ngòm, nổi váng lợn cợn, nếu sinh hoạt bằng nguồn nước này rất dễ bị lở loét.
  • Nồng độ Nitơ và photpho trong nước thải cao su nếu không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường dễ làm chết thủy sinh vật, hạn chế sự phát triển thực vật, làm mất cân bằng sinh học.
Nước thải cao su có màu đục, nổi váng, dẽ gây viêm loét da, mẩn ngứa nếu tiếp xúc
Nước thải cao su có màu đục, nổi váng, dẽ gây viêm loét da, mẩn ngứa nếu tiếp xúc

Một số phương pháp xử lý nước thải cao su hiện nay

 Xử lý nước thải cao su bằng phương pháp cơ học

Đây là phương pháp sử dụng song chắn hoặc lưới chắn để tinh lọc các chất rắn không tan, có kích thước lớn, nổi trên mặt nước.

Xử lý nước thải cao su bằng phương pháp hóa học và hóa lý

Phương pháp này thì có xử lý trung hòa và keo tụ.

Trung hòa: Nước thải có chứa acid vô cơ hoặc kiềm cần được trung hòa đưa về pH khoảng 6.5 đến 8.5 trước khi thải vào nguồn tiếp nhận hoặc sử dụng cho công nghệ tiếp theo.

Keo tụ: Sử dụng chất keo tụ nhằm giảm thời gian keo tụ và tăng tốc độ lắng của các bông keo. Các chất hỗ trợ keo tụ có nguồn gốc tự nhiên thường dùng như tinh bột, ete…

Xử lý nước thải cao su bằng phương pháp sinh học – Vi sinh xử lý nước thải cao su

Vi sinh xử lý nước thải cao su là điều cần thiết khi áp dụng vào phương pháp sinh học trong hệ thống xử lý nước thải cao su. Hàm lượng vi sinh vật đủ lớn, khỏe để hoạt động mạnh trong môi trường, thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải.  Ngoài ra, sử dụng vi sinh vật xử lý nước thải cao su sẽ giảm thiểu cũng như kiểm soát được mùi hôi trong nước thải.

Quy trình xử lý

Bằng việc kết hợp các phương pháp xử lý nước thải, các công ty, xí nghiệp cần xây dựng công nghệ xử lý tối ưu dựa vào quy trình sau:

Sử dụng bể gạn mủ để tiếp tục loại bỏ những lớp mũ nổi trên bề mặt nước thải cao su và nếu được thì có thể tái sử dụng lượng mủ này.

Bể tuyển nổi siêu nông DAF được sử dụng thay cho các công trình khác mang lại hiệu quả xử lý và tiết kiệm diện tích và chi phí đầu tư.

Bể tuyển nổi siêu nông DAF
Bể tuyển nổi siêu nông DAF

Sau khi nước thải được xử lý hóa lý, nước thải sẽ được đưa sang bể kỵ khí. Nước thải sẽ được xáo trộn cơ khí để đảm bảo phản ứng xử lý giữa nước thải và vi sinh vật xảy ra. Vi sinh vật sẽ bám và sinh trưởng phát triển, tăng hiệu suất xử lý nước thải cao su.

Sử dụng lắng sinh học thay cho các công trình sinh học hiếu khí khác vì ngoài xử lý BOD, COD thì ta còn phải xử lý nitơ và photpho trong xử lý nước thải cao su. Mà công trình này đáp ứng được đồng thời các chỉ tiêu trên.

Sau khi nước thải được đưa đến bể lắng. Chúng ta tiếp tục cho nước từ bể lắng vào bể trung gian để tạo điều kiện tốt cho bể lọc áp lực để loại bỏ các tạp chất rất nhỏ còn sót lại và loại bỏ vi sinh để thải ra nguồn tiếp nhận.

Sự kết hợp các phương pháp nêu trên được áp dụng rộng rãi trong xử lý loại nước thải chế biến mủ cao su do chi phí xây dựng và vận hành thấp. Xử lý thông thường hệ thống có thể loại bỏ hơn 95% nhu cầu oxy sinh hóa (BOD). Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su đòi hỏi một diện tích xây dựng lớn, dài, thời gian duy trì thủy lực và cải thiện chất lượng nước thải để tuân theo các tiêu chuẩn thải.

Nếu bạn đang cần tư vấn xử lý nước thải sản xuất cao su thì hãy gọi ngay cho Vũ Hoàng để được tư vấn nhé!

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Đc: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

ĐT: 024 3382 9999 – 0857829999

Email: vuhoang@vuhoangco.com.vn

Website: www.vuhoangco.com.vn