Vôi Trong Nông Nghiệp Đóng Vai Trò Như Thế Nào?

Vôi là một loại vật liệu, hóa chất không thể thiếu trong nông nghiệp. Vôi đóng vai trò như một chất trung hòa cho nông nghiệp. Cùng tìm hiểu vôi trong nông nghiệp qua bài viết sau.

Phân loại vôi

Một số loại vôi phổ biến hiện nay là:

Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO): Vôi bột, vôi nung, vôi sống.

Calcium Hydroxide  (Ca(OH)2): Vôi tôi, vôi chết

Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền;

Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền

Sự quan trọng của vôi trong nông nghiệp

Khử chua đất trồng

Đất trồng bị chua ảnh hưởng rất lớn đến các trạng thái của các chất dinh dưỡng, khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ngoài ra độ chua còn ảnh hưởng đến hiệu quả bón phân, gây lãng phí lượng phân bón. Đất chua thường có độ PH dưới 5,5.

Ngoài ra những cách khử chua đất trồng như bón phân lân, Bón phân hữu cơ đã hoai mục thì việc sử dụng vôi để cải thiện tình trạng đất trồng bị chua. Việc bón vôi giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn, cải thiện cấu trúc đất. việc bón vôi giúp làm giảm độ chua của đất do các cation Ca++ sẽ thay thế các ion H+ hấp thu trong các phiến sét. Có thể xem các phương trình phản ứng dưới đây:

  • CaO (vôi) + H2O (trong nước) → Ca(OH)2
  • Ca(OH)2 → Ca++ + 2OH
  • Ca++ thay thế 2H+ trong keo sét.
  • 2H+ (được thay ra) + 2OH → 2H2O

Rửa mặn

Đất trồng bị nhiễm mặn cũng là hiện tượng thường thấy ở nước ta. Đất bị nhiễm mặn sẽ khiến cho cây trồng như rau, hoa màu, cây ăn trái khó hút được các chất dinh dưỡng, cây sẽ khó phát triển toàn diện. Bón vôi cho đất trồng nhiễm mặn cũng là một biện pháp.

Để rửa mặn cho đất trồng bằng bón vôi thì rải vôi bừa vào trong đất, bơm nước vào khu đã bón vôi, ngâm nước từ 1 – 2 ngày rồi rút nước.

Diệt khuẩn, khử trùng, giữ độ PH trong các ao hồ

Nếu ao hồ có hiện tượng bị phèn hoặc mặn, thường sử dụng vôi dể rải nhằm giữ độ pH ở mức bình thường, tạo điều kiện thuận lợi dể thủy sản như cá, tôm,… phát triển.

Vôi thường được dùng để diệt khuẩn, hạ phèn trong nước, diệt các loài rong tảo, mần bệnh có trong ao, hồ nuôi thủy sản, tăng sự phong phú các chất dinh dưỡng bằng cách tăng sự phân hủy các các chất ở đáy ao, hồ,

Vôi được rải xuống đáy ao giúp mùn bã đáy phân hủy, làm đáy ao, hồ được cải thiện.

Khi bón vôi cho các ao hồ, cần phải nghiên cứu kỹ các đặc điểm nước và tầng đáy dể có biện pháp hợp lý. Tránh việc bón vôi là vô nghĩa, gây lãng phí tiền bạc hoặc có thể gây hại cho thủy sản được nuôi.

Phương pháp bón vôi cho ao

Tùy vào tình trạng của ao hồ mà có các bón vôi khác nhau, thông thường sử dụng hai cách cho hai loại ao khác nhau như sau:

Ao khô: Lấy một lượng vôi bột sau đó rắc đều lên đáy ao. Khi muốn cải thiện đáy ao hoặc kiểm soát ký sinh trùng, việc bón vôi vào đáy ao là cần làm. Có thể đi bộ trên đáy ao để trộn vôi với bùn ao – việc áp dụng vôi vì thế sẽ hiệu quả hơn.

Ao chứa đầy nước: hòa tan vôi hoàn toàn với nước trong các thùng chứa. Chờ cho dung dịch nguội đi, thì hãy khuấy đều dung dịch trong thùng bằng que sau đó múc dung dịch  rắc đều lên nước mặt ao. Lưu ý: nếu trong ao hồ có cá, nên giữ vôi ngâm ít nhất 12 giờ trước khi sử dụng. Sau khi rắc đều vôi tôi lên mặt nước thì kéo lưới để khuấy đáy ao để đạt hiệu quả cao hơn.

Địa chỉ mua vôi uy tín

Nếu bạn muốn sử dụng vôi trong nông nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Hóa Chất Vũ Hoàng để tư vấn tốt nhất. Hóa Chất Vũ Hoàng với hệ thống 2 miền Bắc Nam với uy tín lâu năm trong ngành. Sản phẩm của Vũ Hoàng cam kết mang lại chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý. Nhà máy chúng tôi tại Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh, khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Hóa Chất Vũ Hoàng– Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn