Vôi Bột Là Gì? Vai Trò Của Vôi Bột Trong Công Nghiệp

Chúng ta đã nghe nhiều về cụm từ “vôi bột” ở đâu đó trong cuộc sống. Vậy vôi bột là gì? Có được dùng trong công nghiệp không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vôi bột là gì?

Vôi bột là gì? Vôi bột hay còn được gọi là Canxi hydroxit, có công thức hóa học Ca(OH)2, là hợp chất hóa học.Đây là chất có dạng tinh thể không màu hoặc bột màu trắng. Ca(OH)2 thu được khi cho Canxi oxit (CaO – tức vôi sống) tác dụng với nước. Có thể tạo ra vôi bột bằng cách trộn dung dịch có chứa Canxi clorua (CaCl2) với dung dịch có chứa Natri hydroxit (NaOH).

Ngoài ra, tên gọi dân gian của Canxi hidroxit là vôi tôi hay đơn giản là vôi. Tên gọi của khoáng chất (khoáng sản) tự nhiên chứa Canxi hydroxit là Portlandit.

 

Tính chất vật lý và hóa học của vôi bột

Tính chất vật lý

Canxi hidroxit (Ca(OH)2) là chất rắn dạng bột mềm màu trắng trong điều kiện thường. Là hợp chất không mùi và rất khó bắt cháy. Điểm nóng chảy của vôi tôi là khoảng 580 oC.

Ca(OH)2 có tính chất ít tan trong nước, trong các dung dịch hữu cơ và vô cơ như Glycerol, axit thì tan nhiều. bột vôi khi cho vào rượu thì không tan được.

 

Tính chất hóa học

Vôi bột (Ca(OH)2) là một hợp chất bazơ, có tính bazơ trung bình – mạnh. Ca(OH)2 có phản ứng mạnh với axit và có tính ăn mòn kim loại khi có mặt nước.

Cách điều chế

Để điều chế vôi bột làm theo các bước như sau:

Bước 1: Lấy đá vôi ( CaCO3) cho vào lò rồi nung lên thành vôi sống ( CaO)

PTHH : CaCO3 →CaO + CO2 (nhiệt độ cao)

Bước 2: Cho vôi sống (Cao) vào trong nước thì thu được Ca(OH)2

PTHH : CaO+ H2O → Ca(OH)2

Ngoài ra, theo nhu cầu sử dụng có 2 dạng vôi tôi:

 •       Nước vôi trong: Để tạo thành nước vôi trong thì hòa vôi với nước, ta có được dung dịch có màu trắng đục, đợi lắng cặn lấy phần nước trong ở trên.
 •       Vôi sữa: Là Canxi hydroxit hòa với nước chưa lọc, dung dịch này chứa các hạt canxi hydroxit ở dạng mịn.

Vôi bột có vai trò như thế nào trong công nghiệp?

Xử lý chất thải

Vôi bột được dùng trong việc xử lý nước thải: Ca(OH)2 – Canxi hydroxit có tác dụng làm trung hòa axit và tăng tính kiềm cho nước thải. Sử dụng vôi bột mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí và đặc biệt nhất là ít gây độc hại cho con người.

Chế tạo kính

Vôi Ca(OH)2 được sử dụng trong quá trình chế tạo kính. Vôi tôi có tác dụng làm chất ổn định, đảm bảo độ bền, tăng khả năng chống chịu của kính đối với tác động bên ngoài của môi trường.

Công nghiệp thực phẩm

Vôi được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm như:

 •       Dùng để sản xuất baking soda, giúp bảo quản thực phẩm, rau củ quả tươi lâu hơn. Vôi tôi còn có tác dụng hút ẩm và hấp thu khí CO2 thoát ra.
 •       Ứng dụng trong ngành sản xuất mía đường.
 •       Sản xuất ra các loại đồ uống, rượu không cồn.
 •       Làm sạch muối trong công nghiệp thực phẩm, trung hòa axit dư thừa trong công nghiệp thuộc da và làm sạch nước biển khỏi cacbonat của canxi và magie trong công nghệ sản xuất muối dành cho dược phẩm, thực phẩm.

Sản xuất hóa chất, khai thác kim loại

 •       Vôi được ứng dụng trong sản xuất các loại hóa chất như: Xút, soda, đất đèn, bột nhẹ (CaCO3 chất lượng cao), sản xuất ra stearat canxi( C17H35COO)2Ca, sản xuất ra chất tẩy rửa, hóa mỹ phẩm
 •       Vôi tôi dùng để khai thác các kim loại màu: đồng, thủy ngân, vàng, bạc….
 •       Vôi còn được ứng dụng lọc dầu để sản xuất ra các phụ gia cho dầu thô (alkilsalicatic, sulphatic, fenatic)
 •       Vôi bột dùng trong quá trình tách kim loại ra khỏi quặng và các vật liệu
 •       Vôi tôi giúp cho quá trình luyện thép một cách dễ dàng, và dùng để loại bỏ các tạp chất có trong thép.

Sử dụng trong xây dựng

 •       Vôi tôi được sử dụng làm hỗn hợp vữa và thạch cao trong xây dựng có khả năng ninh kết rất nhanh, sạch sẽ, không độc hại.
 •       Vôi được dùng như sản phẩm bảo vệ tường nhà.