VÔI KHỬ TRÙNG CHUỒNG TRẠI

Việc sử dụng vôi trong xử lý chuồng trại chăn nuôi không còn quá xa lạ với người dân. Chúng được sử dụng nhằm mục đích khử trùng vi khuẩn, phòng ngừa dịch bệnh.

Vậy việc sử dụng vôi như thế nào là hợp lý? Có những lưu ý nào cần để tâm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

GIỚI THIỆU VỀ VÔI 

Vôi khử trùng chuồng trại có màu trắng ngà, dạng bột. Ngoài ra, có thể dùng vôi cục để khử trùng. Trong thực tế có rất nhiều loại vôi có thể được dùng để khử trùng. Tùy vào đặc điểm và nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại vôi phù hợp.

Người ta sử dụng chủ yếu đá vôi tự nhiên để sản xuất ra vôi bột CaO. Vôi bột được tạo thành bằng cách nung đốt đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ trên 90 độ C. Thành phẩm thu được sau nung và sàng lọc sạch là vôi cục. Nghiền mịn vôi cục thì chúng ta thu được vôi bột CaO.

Vôi bột khi kết hợp với nước tạo ra một dung dịch sút nóng, có tác dụng diệt vi khuẩn mầm mống gây bệnh. Với chi phí rẻ lại dễ mua nên từ hàng trăm năm qua, người nông dân đã cố gắng tận dụng tối đa tác dụng của vôi bột trong chăn nuôi.

xu-ly-chuong-trai-bang-voi
Người dân đang xử lý chuồng trại bằng vôi

SỬ DỤNG VÔI KHỬ TRÙNG CHUỒNG TRẠI NHƯ THẾ NÀO?

Rải trực tiếp sát trùng trên nền chuồng đang nuôi súc vật. Cách này giúp tiêu độc chuồng trại trong lúc heo bệnh, heo nái mới đẻ, heo con. Đảm bảo việc tẩy trùng tốt đồng thời không gây tổn hại cho heo nuôi. Dưới đây là trường hợp cụ thể với chuồng heo:

Đối với những chuồng nái mới sinh xong úm con, quét sạch chuồng. Sau đó lấy vôi bột rải lên các vùng ẩm ướt của nền chuồng.

  • Dùng chổi quét cho đều khắp nền chuồng, các lỗ đọng nước trên nền chuồng và hóc vách. Cần gom nhiều vôi bột vào đó. Các nơi dính máu, nhớt hậu sản cũng cần được tẩy bằng cách rắc vôi bột như vậy.
  • Rải một lớp rơm khô cho nái và heo con nằm. Hàng ngày chú ý sát trùng nước hậu sản bài thải ra từ âm đạo nái xuống nền chuồng cũng bằng vôi bột.

Nếu không rải vôi, nền chuồng ô nhiễm nhiều vi sinh vật độc. Qua vú nái truyền bệnh đường ruột hoặc nhiễm vào cuống rốn của heo con. Vôi còn có công dụng hút ẩm sát trùng ở hốc ngách, kẽ nứt, các lỗ đọng nước trên nền chuồng. Nhờ đó vi sinh vật không đủ độ ẩm để phát triển mật số gây bệnh.

Đối với những chuồng heo nái nuôi con từ 1 tháng tuổi trở lên hoặc chuồng heo thịt, nái chửa, heo cai sữa, sau khi rửa sạch nền.

  • Dùng 1kg vôi bột cho 4m2 – 6m2 chuồng, rải lên, hòa thêm một ít nước, dùng chổi tàu cau quét trang cho ướt đều nước vôi trên nền chuồng.
  • Hòa nước vừa đủ ẩm để vôi thấm ướt đều trên nền chuồng mà vẫn mau khô. Heo có thể nằm trực tiếp trên nền ngay mà không có ảnh hưởng gì bất lợi. Trừ khi để đọng nước vôi nhiều có thể làm da bị chết, bong ra sau 3-4 ngày.

Hai cách khử trùng chuồng trại bằng vôi trên đây còn giúp làm bít các kẽ nứt rạn nhỏ ở nền chuồng. Do vôi có đặc điểm hóa hợp với các chất khác thành một loại xi măng thiên nhiên hoặc đá vôi kết dính.

su-dung-voi-khu-trung-chuong-trai
Sử dụng vôi khử trùng chuồng trại

NGUỒN MUA VÔI CHẤT LƯỢNG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vôi với chất lượng và giá cả khác nhau. Người dân có nhu cầu mua vôi bột cải tạo đất thường gặp phải nhiều khó khăn khi tìm kiếm những nhà cung cấp, nhà phân phối uy tín. Thấu hiểu điều đó, Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng với hệ thống 2 miền Bắc Nam với uy tín lâu năm trong ngành chuyên cung cấp những sản phẩm vôi và chế biến từ vôi với chất lượng hàng đầu.

Hãy đến với Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm.

Công ty Hóa chất Vũ Hoàng chuyên cung cấp toàn quốc giá vôi rẻ nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội