VÔI BỘT TRONG SẢN XUẤT KIM LOẠI MÀU

Vôi là chất phụ gia thiết yếu được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp. Nó mang lại những hiệu quả khác biệt. Góp phần vào các ngành công nghiệp: Luyện thép, công nghiệp, hóa chất, sản xuất kim loại màu,… Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về vôi bột  và ứng dụng của nó trong ngành sản xuất kim loại màu.

Trước tiên, chúng ta cùng làm rõ vôi bột và tính chất của nó.

Vôi bột và tính chất vôi bột

Khái niệm vôi bột

Vôi được sử dụng trong ngành sản xuất kim loại màu thường là Vôi sống – Canxi Oxit Cao 90%.

Thành phần chính của của nó là Canxi Oxit, chiếm đến 90% hàm lượng. Công thức hóa học của canxi oxit chính  CaO. Vôi bột là một hợp chất vô cơ, dạng bột, thông thường có màu trắng đục hoặc trắng ngà do bị lẫn các tạp chất khác, có thể là đất hữu cơ hoặc các oxit khác.

Voi-bot-song 90%
Hình ảnh sản phẩm bột vôi

Tính chất vôi bột:

Canxi oxit CaO còn được gọi với các tên khác như canxia, vôi sống hoặc vôi nung. Tính chất là chất ăn da, có tính kiềm, tan trong nước

Canxi oxit là một oxit bazo nên nó có đầy đủ tính chất của một oxit bazo.

Vôi bột trong sản xuất kim loại màu:

Vôi có nhiều ứng dụng quan trọng trong sự phát triển ngành sản xuất kim loại màu, cụ thể như:

  • Trong tuyển các loại quặng sunfua: Giúp dễ dàng thu về kim loại theo yêu cầu. Ứng dụng này được triển khai trong các ngành công nghiệp khai thác chì, vàng, niken, kẽm và đồng.
  • Ngành vàng bạc: Vôi có khả năng làm gia tăng, kiểm soát độ pH trong các dung dịch khử xyanua. Vôi có vai trò duy trì dung dịch xyanua ở dạng lỏng; tránh cyanua hình thành khí và thoát ra ngoài môi trường.
  • Ngành quặng sắt: Trong quá trình tích tụ, đá vôi nghiền với hàm lượng lưu huỳnh và độ kiềm thấp được sử dụng cùng vôi bột để thiêu kết quặng sắt.
  • Kim loại: Vôi có khả năng giữ nhiệt cho kim loại lỏng. Bảo vệ kim loại lỏng không bị oxy hóa. Nó tạo độ kiềm thích hợp để bảo vệ thể xây (thể đầm) của tường lò.
  • Chế biến thép từ, gang: Vôi được thêm vào với một tỷ lệ hợp lý để khử các tạp chất. Góp phần làm tăng chất lượng của kim loại. Vôi phản ứng với các tạp chất để tạo thành xỉ mà có thể gỡ bỏ được. Vôi sử dụng trong sản xuất thép có thành phần hóa học và tính chất vật lý theo tỷ lệ rõ ràng. Bao gồm hàm lượng oxit canxi và lưu huỳnh. Ngoài ra vôi còn là chất hoạt hóa cực kỳ quan trọng trong phản ứng hoàn nguyên sắt.
Ung-dung-voi-bot-trong-nganh-luyen-thep
Vôi bột trong ngành luyện thép

 

  • Vôi được sử dụng trong xử lý chất thải có chứa axit sinh ra trong quá trình phân kim và làm khô mỏ. Trong các ngành công nghiệp khai thác mỏ vôi là yếu tố sống còn trong việc điều chỉnh độ pH của nước thải từ quá trình khai thác mỏ và làm khô mỏ. Vôi điều chỉnh độ pH và chất thải được lọc sạch từ các chất kim loại và các loại muối hòa tan phù hợp với các quy định bảo vệ môi trường.
  • Vôi được sử dụng trong việc tinh luyện (làm sạch) kim loại. Bột vôi có vai trò là chất trợ dung. Giúp tạo xỉ để khử một phần tạp chất và tạo màng che phủ trên bề mặt kim loạ. Giúp giảm khả năng bị oxi hóa của kim loại trong lò…

Bảo quản vôi đúng cách

  • Vội cục không nên để lâu, tránh việc vôi tác dụng với hơi nước trong không khí làm giảm chất lượng. Nên tôi càng sớm càng tốt hoặc nghiền nhỏ, mịn rồi bảo quản trong bao kín.
  • Vôi nhuyễn cần được ngâm trong các hố có lớp cát hoặc nước phủ bên trên, chiều dày từ 10 – 20 cm nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc của vôi với khí cácbonic trong không khí. Phản ứng xảy ra như sau:

Ca(OH)2 + CO2 ki→ CaCO3 + H2O

  • Nếu vôi bị hóa đá canxi cacbonat, vôi sẽ bị giảm chất lượng, kém dẻo làm giảm khả năng kết dính.

Địa điểm mua vôi bột uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán vôi bột với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Quý khách hàng có thể an tâm lựa chọn Hóa chất Vũ Hoàng.

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội