VAI TRÒ VÔI BỘT TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

Ứng dụng vôi bột rất rộng rãi, và một trong những vai trò được nhắc đến của nó chính là ứng dụng vôi bột trong ngành công nghiệp thực phẩm. Bột vôi, đá vôi là chất phụ gia thiết yếu hỗ trợ sản xuất sản phẩm được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp. Nó mang lại những hiệu quả khác biệt. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về vôi bột Ca(OH)2 và ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Vôi bột Ca(OH)2 là gì?

Vôi bột công nghiệp Ca(OH)2 hay còn gọi là Canxi hydroxit . Nó là một chất dạng tinh thể không màu hay bột màu trắng, là kết quả của quá trình tôi vôi tức là cho Canxi ôxít (tức vôi sống) tác dụng với nước.

Ca(OH)2 cũng có thể kết tủa khi trộn dung dịch chứa Canxi clorua (CaCl2) với dung dịch chứa Natri hiđroxit (NaOH). Chính vì vậy canxi hiđroxit hay còn có tên gọi khác vôi tôi hay đơn giản chỉ là vôi. Tên gọi của khoáng chất tự nhiên chứa canxi hiđroxit là portlandit.

Vôi bột công nghiệp Ca(OH)2 - 98%
Vôi bột công nghiệp Ca(OH)2 – 98%

Tính chất vôi bột Ca(OH)2

Thông số kĩ thuật của vôi bột Ca(OH)2

 • Hàm lượng Ca(OH)2: 95- 98% (Vôi tinh)
 • Kích thước hạt : < 0,1mm
 • Tạp chất không tan: < 0,1%

Tính chất vật lý

Vôi bột công nghiệp (Ca(OH)2) là chất rắn dạng bột mềm màu trắng trong điều kiện thường. Là hợp chất không mùi và rất khó bắt cháy. Điểm nóng chảy của vôi tôi là khoảng 580 oC.

Canxi Hidroxit Ca(OH)2 có tính chất ít tan trong nước, trong các dung dịch hữu cơ và vô cơ như Glycerol, axit thì tan nhiều. Bột vôi Ca(OH)2 khi cho vào rượu thì không tan được.

Tính chất hóa học

Vôi bột (Ca(OH)2) là một hợp chất bazơ, có tính bazơ trung bình – mạnh. Ca(OH)2 có phản ứng mạnh với axit và có tính ăn mòn kim loại khi có mặt nước.

Ứng dụng vôi bột trong ngành công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghệ thực phẩm, bột vôi đá vôi có rất nhiều ứng dụng:

 • Sử dụng để sản xuất baking soda: Sản xuất bằng công nghệ Solvay;  bằng cách cho canxi cacbonat, natri clorua và amoniac tác dụng với nhau.
Ứng dụng vôi bột Ca(OH)2 trong sản xuất baking soda
Ứng dụng vôi bột Ca(OH)2 trong sản xuất baking soda

 

 • Hỗ trợ bảo quản thực phẩm, giúp trái cây và rau tươi lâu hơn,…: Vôi bột có khả năng hút ẩm do đó sẽ đảm bảo hoa quả luôn khô thoáng,giữ được độ tươi lâu hơn.
 • Giúp hút ẩm và hấp thu khí CO2 thoát ra:

Vôi bột có nhiệt độ nóng chảy khá cao t°nc ≈ 2585 °C., khả năng hút ẩm mạnh.

Khí CO2 khi thải ra môi trường sẽ gây hại cho sức khỏe con người: Nó góp phần làm tăng hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên. Khi nồng độ CO2 trong không khí cao dẫn đến tình trạng thiếu oxy cung cấp cho cơ thể, gây ngạt thở. Vôi bột lại có khả năng hấp thu khí CO2 thoát ra, giảm tác động đến môi trường:

CaO + CO2 → CaCO3

CaO + SO2 → CaSO3

 • Ứng dụng trong ngành sản xuất mía đường:  Vôi phản ứng với nước đường thô nhằm làm sạch, loại bỏ tạp chất và tẩy trắng. Vôi góp phần àm tinh khiết mật mía từ mía và củ cải đường. Để sản xuất 1 tấn đường cần khoảng 10 kg vôi.
 • Trong sản xuất đồ uống, bột vôi được sử dụng để xử lý nước:

Vôi bột có tác dụng điều chỉnh pH; trung hòa axit; hấp thụ một số chất độc hại; giúp ngăn ngừa sự lên men, sự bốc mùi hôi thối, loại bỏ các vi khuẩn gây hại trong nước.

 •   Ứng dụng khác như: Làm sạch muối trong công nghiệp thực phẩm; Trung hòa axit dư thừa trong công nghiệp thuộc da;  làm sạch nước biển khỏi cacbonat của canxi và magie trong công nghệ sản xuất muối dành cho dược phẩm, thực phẩm.

Địa điểm mua vôi bột uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán vôi bột với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Quý khách hàng có thể an tâm lựa chọn Hóa chất Vũ Hoàng làm bạn đồng hành.  chúng tôi cung cấp sản phẩm vôi bột với cam kết:

 • Cung cấp đảm bảo đúng số lượng và chất lượng tốt nhất
 • Đảm bảo các sản phẩm đưa ra thị trường đúng tiêu chuẩn như đã cam kết
 • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường
 • Giao hàng nhanh chóng và đúng hẹn

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua vôi thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay nhé!

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội