VÔI BỘT BÓN CÂY

Thói quen sử dụng vôi bột bón cây trong canh tác sản xuất cây ăn trái đã được hình thành từ rất lâu. Tuy nhiên không phải ai trong mỗi chúng ta đều hiểu rõ công dụng của vôi bột và cách dùng sao cho đúng. Lượng bón vừa đủ là bao nhiêu, thời điểm nào nên bón, cách bón như thế nào là phù hợp với chất đất và từng loại cây trồng.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ VÔI BỘT

Vôi có tác dụng hạ phèn (tăng pH), diệt trừ nấm bệnh, vi khuẩn. Ngoài ra vôi nông nghiệp còn nhiều tác dụng khác nữa đối với cây trồng. Để bón vôi hiệu quả và đúng cách, mọi người cần biết chính xác mục đích bón vôi của mình là gì, hiểu được càng nhiều tác dụng của vôi bột càng tốt, nên bón loại vôi nào và cách bón vôi cho cây ra sao.

Lượng bón vôi hợp lý cho từng loại đất:

– Với đất sét, nhiều chất hữu cơ: Độ pH nằm trong khoảng

 • 3,5 – 4,5: cần bón 2 tấn vôi/ha.
 • 4,6 – 5,5: bón 1 tấn vôi/ha.
 • 5,6 – 6,5: bón 0,5 tấn vôi/ha.
 • > 6,5: không cần bón vôi.

– Với đất cát, ít chất hữu cơ: Độ pH nằm trong khoảng

 • 3,5 – 4,5: bón < 1 tấn vôi/ha.
 • 4,6 – 5,5: bón < 0,5 tấn vôi/ha.
 • 5,6 – 6,5: bón < 250 kg vôi/ha.
 • >6,5: không cần bón vôi.

Bón vôi đúng vào thời điểm mà đất yêu cầu

Thông thường người ta sử dụng vôi cho những vùng đất mới khai thác trồng trọt. Chủ yếu họ dùng để khử phèn khi cơ giới xới xáo đất,…nhằm đẩy nhanh quá trình khử chua đất và ém phèn.

Bón vôi vào đầu mùa mưa để xử lý nước mưa đầu mùa mang nhiều axit mầm bệnh cho đất. Riêng đối với nơi sử dụng nước giếng khoan tưới cây trồng, đa số nước giếng có độ pH thấp khoảng từ 5-5,5. Vì vậy, rất cần bón thêm vôi vào các mặt chậu cây khi thấy xuất hiện lớp váng màu vàng nhạt hay vàng xanh rêu (lớp phèn đọng trên mặt chậu). Chỉ cần rải một lớp mỏng vôi bột xung quanh gốc cây (vôi bột không làm cháy lá cây).

nguoi-dan-thuc-hien-bon-voi-cho-dat
Người dân thực hiện bón vôi cho đất

CÔNG DỤNG CỦA VÔI BỘT BÓN CÂY

Bón vôi gốc cây giúp khử trùng và tiêu diệt mầm bệnh

Vôi bột nông nghiệp không chỉ khử chua đất mà còn có thể khử trùng tiêu diệt mầm bệnh cho cây trồng nhất là đối với cây ăn trái. Người ta thường bón vôi khử trùng kết hợp với cắt tỉa cành nhánh, dọn dẹp cỏ dại xung quanh gốc cây.

Đối với đất trồng rau chuyên canh cũng cần rải vôi trên khắp bề mặt khi thời tiết chuyển mùa để xử lý mầm bệnh cho rau trồng. Khi cày ải đất trồng lại vụ rau mới thì người ta bón vôi với liều lượng 150 – 200ký/1000m2 rồi cày sâu xới đất phơi nắng trong thời gian 5-7 ngày nhằm khử chua và diệt mầm bệnh tồn dư nằm dưới lớp đất sâu.

Bón vôi không tốn nhiều chi phí vì giá thành vôi nông nghiệp khá rẻ, chỉ cần nhân công thực hiện thường xuyên với việc bón phân là cây trồng của chúng ta luôn luôn xanh tốt.

cay-trong-tuoi-tot-do-bon-voi-hop-ly
Cây trồng tươi tốt do bón vôi hợp lý

Vôi cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ cây trồng

Cần bón lót vôi bột trước khi trồng cây để bổ sung Canxi cho đất. Vôi bột bón cây giúp tăng khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi như: nắng nóng, phèn, mặn làm tăng độ PH cho đất. Qua đó giúp bộ rễ cây phát triển và hấp thu các loại phân bón khác tốt hơn đồng thời tiết kiệm được phân bón.

Nếu bón phân chuồng hay phân vô cơ thì sẽ giúp lá cây mau tươi tốt lá xanh hơn. Khi gặp điều kiện bất lợi như mưa kéo dài gây ngập úng làm cây bị vàng lá do bộ rễ bị ảnh hưởng. Để khắc phục điều này, chúng ta nên rải vôi nông nghiệp xung quanh gốc cây để bảo vệ bộ rễ và khử trùng cho đất. Sau vài ngày, mới bón super lân và phân chuồng, cây trồng sẽ mau chóng hồi phục.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT SỐ LOẠI VÔI BỘT

Vôi tôi Ca(OH)2 và vôi nung CaO

 • Đặc tính: Tạo phản ứng rất mạnh khi gặp nước và có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh.
 • Tác dụng với đất: Tăng pH đất rất nhanh, sát khuẩn mạnh khi pha nước tưới. Thích hợp sử dụng để khống chế và dập tắt dịch bệnh.
 • Lưu ý: Vôi này tiêu diệt cả vi sinh vật có hại và vi sinh vật có lợi. Dễ gây cháy lá, da tay và rể cây. Chỉ nên cho vôi này vào nước không làm ngược lại. Tuyệt đối không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.
voi-toi-caoh2
Vôi tôi Ca(OH)2

Bột đá vôi: CaCO3

 • Đặc tính: Phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu, cung cấp Canxi (Ca).
 • Tác dụng với đất: Làm tăng pH đất nhanh, bổ sung Canxi cho đất
 • Lưu ý: Dễ sử dụng, không gây cháy lá và rễ cây. Không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

Vôi Dolomite: CaMg(CO3)2

 • Đặc tính: Phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu; cung cấp cả Ca, Mg cho cây.
 • Tác dụng với đất: Tăng pH đất chậm
 • Lưu ý: Dễ sử dụng không gây cháy lá, rễ cây; không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

MUA VÔI BỘT BÓN CÂY Ở ĐÂU UY TÍN?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vôi với chất lượng và giá cả khác nhau. Người dân có nhu cầu mua vôi bột thường gặp phải nhiều khó khăn  Thấu hiểu điều đó, Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng với hệ thống 2 miền Bắc Nam với uy tín lâu năm trong ngành chuyên cung cấp những sản phẩm vôi và chế biến từ vôi với chất lượng hàng đầu.

Hãy đến với Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm.

Công ty Hóa chất Vũ Hoàng chuyên cung cấp toàn quốc giá vôi rẻ nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội