Vì sao axit HNO3 làm thủng quần áo?

Axit nitric làm thủng quần áo. Nguyên nhân do đâu? làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng hoá chất này. Sâu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Khái niệm

HNO3 – Axit Nitric là chất lỏng không màu, mùi hắc, trọng lượng riêng 1,526 ở 15 độ C. Khi ướp thật lạnh sẽ hóa rắn thành những tinh thể không màu. Axit Nitric là một axit vô cơ mạnh có tính ăn mòn cao, dễ gây cháy. HNO3 tinh khiết không màu nhưng để lâu trong không khó thì bị ngả màu hơi vàng. Dung dịch với hơn 85% HNO3 thì nó được gọi là axit nitric bốc khói.

Tính chất cơ bản

Tính chất vật lý của axit nitric HNO3:

+ HNO3 100% là chất lỏng có nhiệt độ đông đặc là -42 độ C, nhiệt độ sôi là 93oC do đó nên cất chữ axit nitric ở nhiệt độ dưới 0 độ C để tránh bị phân hủy.

+ Axit nitric có thể phan trộn với nước với bất kỳ tỷ lệ nào và khi chưng cất tạo ra một azeotrope một nồng độ 68% HNO3 và có nhiệt độ sôi ở 120,5 độ C tại áp suất 1atm.

Dung dịch HNO3
Dung dịch HNO3

Tính chất hóa học của axit nitric HNO3:

+ Là axit mạnh điển hình, axit nitric phản ứng với kiềm, oxit bazo và cacbonat để tạo thành các mối, trong đó quan trọng nhất là muối amoni nitrat.

+ Axit nitric không giải phóng khí H2 khi phản ứng với kim loại. TÌnh trạng ăn mòn xảy ra mạnh nên cần sử dụng các loại vật liệu chống ăn mòn khi chứa HNO3.

Ứng dụng của axit nitric trong công nghiệp:

 Làm nguyên liệu sản xuất.

Axit nitric 68% được sử dụng để chế tạo thuốc nổ bao gồm trinitrotoluen (TNT), nitroglycerin, cyclotrimethylenetrinitramin (RDX).

Sản xuất các loại phân bón chứa ni-tơ như phân đạm một lá nitrat amoni NH4NO3.

Sản xuất các muối nitrat như Ca(CO3)2, KNO3,…

Axit nitric còn được sử dụng trong sản xuất các chất hữu cơ, sơn, bột màu, thuốc nhuộm vải.

Hợp chất HNO3 được sử dụng để sản xuất nitrobenzen. Đây là tiền chất để sản xuất anilin và các dẫn xuất của nó. Anilin có ứng dụng then chốt trong sản xuất sợi aramit, bọt xốp polyuretan và dược phẩm.

Làm chất xúc tác sản xuất công nghiệp

Axit nitric còn là hợp chất trung gian trong sản xuất các chất: Chất kết dính, chất bộc phủ, chất bịt kín và các chất đàn hồi đi từ toluen diisoxyanat.

HNO3 nồng độ 0,5 – 2 % được dùng làm hợp chất nền. Nhằm xác định có kim loại tồn tại trong dung dịch hay không. Người ta gọi đó là kỹ thuật ICP-AES và ICP-MS. Để kết quả phân tích được chuẩn xác cần sử dụng HNO3 tinh khiết tuyệt đối.

HNO3 phản ứng với hầu hết với các hợp chất hữu cơ. Do đó, nó được sử dụng nhiều trong ngành luyện kim, tinh lọc và xi mạ. Khi cho axit nitric tác dụng với axit clorua, ta được dung dịch cường toan có khả năng hòa tan và và bạch kim.

HNO3 còn được dùng làm thuốc tẩy màu để phân biệt morphine và heroin.

Làm chất tẩy rửa

Trong các nhà máy sữa, người ta dùng HNO3 làm chất tẩy rửa các đường ống, bề mặt kim loại.

Axit nitric còn được sử dụng để loại bỏ các tạp chất và cân bằng lại độ tiêu chuẩn của nước.

Một trong những ứng dụng khác cho IWFNA là một chất oxy hóa trong nhiên liệu lỏng tên lửa.

Vì sao axit HNO3 làm thủng quần áo?

Khi làm thí nghiệm hóa học, nếu quần áo bạn dính phải axit nitric HNO3 đặc thường sẽ bị thủng một lỗ; khi dùng axit không đặc, nhìn bên ngoài thì không thấy gì, nhưng sau khi phơi khô bạn sẽ thấy ngay lỗ thủng.

Quần áo bị bắn HNO3 vào sau khi phơi khô sẽ có lỗ thủng
Quần áo bị bắn HNO3 vào sau khi phơi khô sẽ có lỗ thủng

Quần áo chúng ta mặc thường ngày thường dệt bằng sợi bông, thành phần hóa học của sợi bông là xenlulozơ. Xenlulozơ không tan trong nước và đa số các dung môi khác nhưng dễ tan trong axit HNO3 đặc nên làm thủng quần áo.

Khi bị axit HNO3 loãng dính vào quần áo, tuy quần áo không bị thủng ngay, nhưng khi quần áo khô, nồng độ axit HNO3 càng ngày càng đặc, cuối cùng sẽ làm thủng quần áo. Ngoài ra, axit HNO3 loãng có thể có tác dụng hóa học với xenlulozơ.

Lưu ý sử dụng và bảo quản an toàn

  • Mang đồ bảo hộ
  • Tuyệt đối không được đổ nước vào acid mà phải cho acid vào nước khi pha loãng

Về nơi lưu trữ, bảo quản:

  • Lưu trữ acid nitric trong một khu vực an toàn cách xa các vật liệu không tương thích như hợp chất hữu cơ, kim loại, rượu hoặc hơi ẩm.
  • Khu vực lưu trữ phải thật thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt.
  • Các thùng chứa được đậy nắp kín, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Sử dụng các thùng chứa bằng nhựa thay cho kim loại vì acid nitric không tác dụng với chất liệu này.
  • Nền nhà phải chống được acid.

Liên hệ mua axit nitric HNO3 chất lượng, giá tốt tại Vũ Hoàng theo địa chỉ:

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn