Ứng dụng xút vảy trong ngành thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm đem đến lợi ích to lớn về giá trị kinh tế, giải phóng nhân lực…  Trong ngành này cũng có sử dụng nhiều loại hoá chất công nghiệp? Bài biết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng của xút trong ngành thực phẩm.

Khái niệm xút là gì? 

Xút hay còn gọi là xút ăn da là một loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Các ngành công nghiệp sử dụng xút là: dệt nhuộm, công nghiệp giấy, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo…

Xút có tên tiếng anh là Sodium Hydroxide và trong hóa học có công thức là NaOH (Xút NaOH). Xút tồn tại ở dạng chất rắn màu trắng (hút ẩm mạnh, dễ chữa cháy) và xút không có mùi và rất dễ tan trong nước lạnh.

Tính chất cơ bản của Xút – NaOH

1. Tính chất vật lý 

Xút tinh khiết là chất rắn có màu trắng dạng viên, vảy hoặc hạt ở dạng dung dịch bão hòa 50%. Xút dẽ hấp thụ CO2 trong không khí vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín.

Nó sẽ mất ổn định khi tiếp xúc với các chất không tương thích, hơi nước, không khí ẩm. Hầu hết chúng phản ứng mạnh với kim loại. Xút có phản ứng với các loại chất khử, chất oxy hóa, acid kiềm và hơi nước.

Ở trong dung dịch, xút tạo thành dạng monohydrat ở 12,3 – 61,8 độ C. Nhiệt độ nóng chảy 65,1 độ C. Và tỷ trọng trong dung dịch là 1,829 g/cm3.

2. Tính chất hóa học

 • Xút phản ứng với các axit và oxit tao thành muối và nước.
 • Xút phản ứng với các cacbon dioxit.
 • Phản ứng với các axit hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este.
 • Xút còn phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazo mới và kim loại mới.
 • Phản ứng với muối tạo thành bazo mới và muối mới.

3. Phương pháp điều chế Xút

Toàn bộ dây chuyền sản xuất xút NaOH (xút ăn da) là dựa trên phản ứng điện phân nước muối. Trong quá trình điện phân dung dịch muối được điện phân thành clo nguyên tố, dung dịch NaOH và H2 nguyên tố.

 Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Khi phản ứng với axit hoặc oxit axit, NaOH sẽ tạo thành phản ứng trung hòa. Chính vì vậy hóa chất này được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm khá nhiều. Người ra dùng NaOH để loại bỏ các axit béo trong khâu tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sử dụng sản xuất thực phẩm.

NaOH cũng được dùng để tẩy rửa chai lọ, các thiết bị trong nhà máy. Dùng pha chế dung dịch kiềm để xử lý rau củ, trái cây trước khi chế biến hoặc đóng hộp. Ngoài ra, các chất dùng để bảo quản thực phẩm, ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi cũng chứa thành phần NaOH.

Địa chỉ mua NaOH uy tín miền Bắc

Vũ hoàng cung cấp xút vảy uy tín
Vũ hoàng cung cấp xút vảy uy tín

Công ty Vũ Hoàng chuyên nhận cung cấp hóa chất công nghiệp NaOH chất lượng, nguồn cung ổn địnhHóa chất công nghiệp NaOH được sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu từ các quốc gia hiện đại. Đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khách hàng sử dụng.

Lợi ích khi mua hàng tại Vũ Hoàng

 • Chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo. Giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay.
 • Hệ thống chuyên viên chuyên nghiệp với kiến thức sâu. Luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, hàng chính hãng 100%. Và bảo hành theo nhà sản xuất đúng tiêu chuẩn.
 • Cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn hàng hóa khi giao nhận hàng.
 • Thủ tục thanh toán đơn giản, tiết kiệm thời gian, công sức cho hệ thống khách hàng.
 • Thời gian giao hành nhanh, nguồn cung ổn định. Đáp ứng kịp thời cho tiến trình sản xuất của khách hàng.
 • Hình thức phân phối toàn quốc và tận nơi. Hóa chất được vận chuyển bằng xe bồn chuyên dụng trọng tải lớn, nhỏ an toàn tuyệt đối.

Để mua xút vảy NaOH chất lượng, giá tốt quý khách vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay về sản phẩm và báo giá tốt nhất : 
Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn