TỔNG QUAN VỀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN

Cùng với sự phát triển theo từng năm thì ngành chế biến thủy hải sản cũng đưa vào môi trường một lượng nước thải khá lớn, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước nếu không được xử lý kịp thời. Bài viết này, Vũ Hoàng sẽ giới thiệu với quý bạn đọc về đặc tính, tác hại cũng như cách xử lý nước thải chế biến thủy sản.

Đặc tính của nước thải chế biến thủy sản

Nước thải ngành chế biến thủy sản chứa phần lớn các chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và có thành phần chủ yếu là protein cùng các chất béo. Trong hai thành phần này, chất béo khó bị phân hủy bởi vi sinh vật còn các chất hữu cơ chủ yếu là dễ bị phân hủy.

Phân loại nước thải chế biến thủy sản.

Nước thải tại các cơ sở chế biến thủy sản gồm nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt:

  • Nước thải sản xuất: sinh ra trong quá trình chế biến và nước vệ sinh nhà xưởng, máy móc, thiết bị… Thành phần nước thải có chứa các chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng, các chất cặn bã, vi sinh vật và dầu mỡ. Lưu lượng và thành phần nước thải chế biến thủy sản rất khác nhau giữa các nhà máy tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng, và thành phần các chất sử dụng trong chế biến (các chất tẩy rửa, phụ gia…).
  • Nước thải sinh hoạt: sinh ra tại các khu vực vệ sinh và nhà ăn. Thành phần nước thải có chứa các cặn bã, các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng và vi sinh.
Nước thải được sinh ra trong quá trình chế biến thủy sản
Nước thải được sinh ra trong quá trình chế biến thủy sản

Nước thải chế biến thủy sản có tác động như thế nào tới môi trường?

Trong nước thải chế biến thủy sản chứa các chất như cacbonhydrat, protein, chất béo… khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxy hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá. Oxy hòa tan giảm không chỉ gây suy thoái tài nguyên thủy sản mà còn làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước, dẫn đến giảm chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

Các chất rắn lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu… Chất rắn lơ lửng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây tác hại về mặt cảm quan (tăng độ đục nguồn nước) và gây bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông nước và tàu bè…

Nồng độ các chất nitơ, photpho cao gây ra hiện tượng phát triển bùng nổ các loài tảo, đến mức độ giới hạn tảo sẽ bị chết và phân hủy gây nên hiện tượng thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy giảm tới 0 gây ra hiện tượng thủy vực chết ảnh hưởng tới chất lượng nước của thủy vực. Ngoài ra, các loài tảo nổi trên mặt nước tạo thành lớp màng khiến cho bên dưới không có ánh sáng. Quá trình quang hợp của các thực vật tầng dưới bị ngưng trệ. Tất cả các hiện tượng trên gây tác động xấu tới chất lượng nước, ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nước.

Amonia rất độc cho tôm, cá dù ở nồng độ rất nhỏ. Nồng độ làm chết tôm, cá từ 1,2 ¸ 3 mg/l.

Tiêu chuẩn chất lượng nước nuôi trồng thủy sản của nhiều quốc gia yêu cầu nồng độ Amonia không vượt quá 1mg/l.

Các vi sinh vật đặc biệt vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nguồn nước là nguồn ô nhiễm đặc biệt. Con người trực tiếp sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn hay qua các nhân tố lây bệnh sẽ truyền dẫn các bệnh dịch cho người như bệnh lỵ, thương hàn, bại liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp tính…

Xử lý nước thải tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản

Tại mỗi doanh nghiệp chế biến thủy sản đều cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, kết hợp các phương pháp lý hóa cùng các loại hóa chất xử lý nước thải chuyên dụng, đảm bảo nước trước khi xả ra ngoài môi trường đã được làm sạch, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia.

Hệ thống xử lý nước thải của một doanh nghiệp chế biến thủy sản
Hệ thống xử lý nước thải của một doanh nghiệp chế biến thủy sản

Tại Hóa chất Vũ Hoàng, chúng tôi cung cấp các dịch vụ cũng như sản phẩm phục vụ cho công tác xử lý nước thải tại tại các doanh nghiệp. Đến với chúng tôi, bạn có thể an tâm hoàn toàn bởi sự tư vấn, chăm sóc tận tình của các chuyên viên trong ngành cũng như nhận được sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với giá cạnh tranh trên thị trường.

Địa chỉ liên hệ:

Webiste: https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: Mr. Huy- 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn