Tìm hiểu về natri bicacbonat NaHCO3 trong thực tiễn

Tìm hiểu về natri bicacbonat NaHCO3 trong thực tiễn như thế nào?Tuy khá phổ biến và được sử dụng nhiều nhưng ít ai biết được thật ra Baking soda thật ra là gì và tại sao nó lại có thể làm cho thức ăn giòn, xốp hơn,.. Baking soda là tên gọi thông dụng của một chất hoá học có tên là Natri bicacbonat. Vậy để hiểu hơn về loại chất thông dụng này chúng ta sẽ cùng Tìm hiểu về natri bicacbonat NaHCO3 trong thực tiễn thông qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về natri bicacbonat NaHCO3
Tìm hiểu về natri bicacbonat NaHCO3

Hóa chất Natri bicacbonat là gì?

Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat (tên gọi phổ biến trong hóa học) là tên của muối công thức hóa học NaHCO3. Do được sử dụng rất rộng rãi trong thực phẩm nên nó còn có nhiều tên gọi khác: Bread soda, Cooking soda, Bicarbonate of soda..Chất này thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm nhưng tan ít trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 sẽ được tạo ra. Được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm…

Tìm hiểu tính chất lý hóa của natri bicacbonat NaHCO3

Tìm hiểu về tính chất vật lý của natri bicacbonat NaHCO3

 Natri hidrocacbonat, tức baking soda, là một chất rắn màu trắng có dạng tinh thể đơn tà và trông giống như bột, hơi mặn và có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa. Khác với nhiều muối hidrocacbonat và muối của kim loại kiềm khác, NaHCO3 ít tan trong nước đôi khi có thể coi như là không tan.

Ngoài tự nhiên, được tìm thấy trong quặng nahcolite ở những nơi có hoặc từng có suối khoáng, loại khoáng chất này được tạo ra từ hàng ngàn năm trước khi mà các sông hồ bị bay hơi một cách nhanh chóng bởi nhiệt độ cao.

Tính chất vật lý của NaHCO3
Tính chất vật lý của NaHCO3

Tìm hiểu về tính chất vật lý của natri bicacbonat NaHCO3

Natri bicacbonat là muối axit do có nguyên tử H linh động trong thành phần gốc axit, thể hiện tính axit yếu. Tuy nhiên vì NaHCO3 là muối của axit yếu (H2CO3) nên có thể tác dụng với axit mạnh hơn (ví dụ HCl…), giải phóng khí CO2, do đó NaHCO3 cũng thể hiện tính bazơ và tính chất này chiếm ưu thế hơn tính axit

Trong dung dịch nước thì NaHCO3 bị thủy phân tạo môi trường bazơ yếu

 NaHCO3 + H2O → NaOH + H2CO3

môi trường này có thể làm đổi màu quỳ tím nhưng không đủ mạnh để làm đổi màu dung dịch phenolphtalein.

Tác dụng với axit mạnh tạo thành muối và nước, đồng thời giải phóng khí CO2

2NaHCO3 + H2SO4 → Na2SO4 + 2H2O + 2CO2

Tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới

NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + NaOH + H2O

hoặc tạo thành hai muối mới:

 2NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O

Điều chế hóa chất natri bicacbonat như thế nào? 

  • Điều chế hóa chất natri bicacbonat bằng cách cho phản ứng giữa cacbonat canxi, clorua natri, amoniac, và điôxít cacbon trong nước. 
  • Cho điôxít cacbon tác dụng với dung dịch hydroxit natri trong nước, kết quả tạo ra cacbonat natri. Sau đó ta cho thêm điôxít cacbon để tạo ra sản phẩm là bicacbonat natri, tiếp theo tiến hành cô đặc đủ cao để thu được muối khô: 

                                                           CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O

                                                           Na2CO3 + CO2 + H2O → 2Na2CO3

  • Tro soda được đem hòa tan vào nước và xử lý với điôxít cacbon, cuối cùng bicacbonat natri được tạo ra ở dạng rắn: 

                                                           Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

Cấu tạo hóa học NaHCO3
Cấu tạo hóa học NaHCO3

Tìm hiểu về ứng dụng Của natri bicacbonat NaHCO3

Natri bicacbonat NaHCO3 trong thực phẩm

Natri bicacbonat được sử dụng rộng rãi để làm bột nở, tạo độ xốp cho bánh và giúp thời gian nấu ăn rút ngắn. Nó cũng được sử dụng để rửa trái cây và rau củ, có tác dụng sát trùng và diệt khuẩn bên ngoài.0

 NaHCO3 trong công nghệ xử lý nước

NaHCO3 được sử dụng để sát khuẩn, tiệt trùng, và trung hòa tính acid, giúp cân bằng độ pH trong nước mà không gây hại cho con người và động vật. Đây là nguyên liệu quan trọng trong xử lý nước thải, nước hồ bơi, và nước nuôi trồng.

 NaHCO3 trong mỹ phẩm

Natri bicacbonat thường được sử dụng trong mỹ phẩm để tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm cho da, và trị côn trùng đốt. Nó cũng được sử dụng để làm trắng răng và thay thế xà phòng khi rửa tay.

Natri bicacbonat NaHCO3 trong nuôi trồng thuỷ sản

Natri bicacbonat đã được nghiên cứu và áp dụng thành công trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nó giúp tôm nhanh chóng có vỏ cứng sau khi lột xác, tăng kiềm và ổn định môi trường.

Natri bicacbonat NaHCO3 trong việc làm sạch và giữ gìn nhà cửa

Natri bicacbonat có thể làm sạch nhà cửa, nhà xưởng, và đánh bóng các vật dụng kim loại. Đặc biệt, khi thêm vào máy giặt, nó giúp quần áo trở nên mềm mại và trắng sáng hơn.

 Mua Natri bicacbonat ở đâu chất lượng tốt nhất và giá rẻ?

Hiện nay, Natri bicacbonat NaHCO3 được bán khá nhiều trên thị trường. Nhưng đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì người dùng cần tìm hiểu về natri bicacbonat cũng như là chọn điểm mua uy tín.

Bạn có thể đến các cửa hàng bán hoá chất hoặc đặt mua online nhưng cần tham khảo ý kiến nhiều người hoặc tìm hiểu về natri bicacbonat thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua. Và để có thể đáp ứng đúng nhu cầu, số lượng bạn cần mua thì chỉ có thể là những đơn vị chuyên về lĩnh vực này.

Vũ Hoàng là các đơn vị có đội ngũ nhân viên làm việc lâu năm và uy tín trong nghề sẽ tư vấn khách hàng nhiệt tình. Và không chỉ giúp khách hàng chọn mua mà còn tăng cường cả đội ngũ giao hàng để làm hài lòng khách hàng nếu cần nhanh, cần gấp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua Natri bicacbonat giá tốt tại Hà Nội hoặc trên phạm vi toàn quốc, hãy liên hệ ngay với Vũ Hoàng để được nhân viên tư vấn kỹ càng, nhanh chóng và tốt nhất nhé.

Văn phòng đại diện :

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại :

024 3382 9999 – 0857829999

Fax : 024 3540 2666

MST : 0105222602

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Website : https://vuhoangco.com.vn