Tìm hiểu về đặc tính lý hóa của Ca(OH)2 

Tìm hiểu về đặc tính lý hóa của Ca(OH)2  thế nào?Bởi trong cuộc sống, chúng ta đã quá quen thuộc với Vôi Tôi nhưng liệu các bạn có biết được những điều thú vị xung quanh nó không? Nếu không hãy cùng Công Ty Vũ Hoàng tìm hiểu về đặc tính lý hóa của Ca(OH)2  này thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về đặc tính lý hóa của Ca(OH)2 
Tìm hiểu về đặc tính lý hóa của Ca(OH)2 

Canxi hiđroxit là gì?

Canxi hiđroxit hay còn được biết đến với tên thân thuộc là vôi tôi, là một hợp chất hóa học trong điều kiện thường sẽ tồn tại ở dạng chất rắn màu trắng, không mùi và dễ bắt cháy. Bột vôi tôi ít tan trong nước nhưng tan nhiều trong dung dịch hữu cơ, vô cơ, axit và không tan trong rượu.

Công thức hóa học của Canxi hiđroxit là Ca(OH)2

Vôi tôi bao gồm các dạng như:

Hợp chất vôi tôi có 2 dạng:

 • Vôi sữa: Là dung dịch Ca(OH)2 chưa lọc, và vẫn còn chứa những hạt canxi hidroxit rất mịn.
 • Nước vôi trong: là dung dịch Ca(OH)2 sau khi đã lọc bỏ cặn rắn sẽ thu được nước vôi tôi trong suốt.

Đặc tính lý hóa của Ca(OH)2

Tìm hiểu đặc tính vật lý của Ca(OH)2

Canxi hidroxit hay còn gọi là vôi tôi tồn tại ở thể rắn có thể không màu hoặc màu trắng, tan một phần trong nước để tạo thành dung dịch nước vôi trong. Trong tự nhiên nó tồn tại trong một loại khoáng chất là portlandite.

 • Nhiệt độ nóng chảy: 580oC (853 K)
 • Độ tan trong nước: 0.185 g/ cm3
 • Tỷ trọng và pha: 2.211 g/cm3, rắn

Khi đem nung Canxi hidroxit tới mức nhiệt 512oC, chúng sẽ bị phân hủy để tạo thành oxit canxi và hơi nước. Thể vẩn của Ca(OH)2 rất mịn, ở trong nước nó màu trắng như sữa, sánh nên được gọi là vôi sữa.

Tìm hiểu đặc tính hóa học của Ca(OH)2

Vôi tôi hay canxi hiđroxit là một bazơ tan có công thức phân tử là Ca(OH)2 và khối lượng phân tử là 74.093 g/mol. Nó là dung dịch kiềm của một trong những oxit bazo mạnh và có tính bazơ trung bình- mạnh.

Ca(OH)2  →   Ca2+   + 2OH

– Làm thay đổi màu sắc của các chất chỉ thị màu

+ Nhúng quỳ tím vào dung dịch Ca(OH)2 sẽ khiến giấy quỳ chuyển sang màu xanh.

+ Nhỏ Ca(OH)2 vào dung dịch phenolphtalein sẽ khiến chúng từ không màu chuyển sang màu hồng.

– Tác dụng với axit để tạo thành muối với nước

Ca(OH)2 + 2HNO3 → Ca(NO3)2 + 2H2O

– Tác dụng với oxit axit tạo thành muối và nước

3Ca(OH)2 + P2O5 → Ca3(PO4)2↓ + 3H2O

Muối được tạo ra phụ thuộc vào tỷ lệ oxit axit trong phản ứng.

Ví dụ: Với dioxit cacbon CO2

+ Nếu số mol oxit axit thấp hơn hoặc bằng 1 thì muối được tạo thành là muối HCO3

2CO2  + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2     

+ Nếu số mol oxit axit lớn hơn hoặc bằng 2 thì muối được tạo thành là muối CO32-

CO2 + Ca(OH)2  →  CaCO3(kết tủa)  +  H2

+ Nếu số mol oxit axit trong khoảng từ 1 đến 2 thì muối được tạo thành là muối HCO3–  và CO32-

– Tác dụng với dung dịch muối tạo thành muối mới và bazo mới

Ca(OH)2  + MgCl2 →  Mg(OH)2 + CaCl2 

Ca(OH)2 + Mg(HCO3)2 → CaCO3 +  MgCO3 + 2H2O

Ứng dụng của Ca(OH)2 trong công nghiệp cũng như trong cuộc sống

 • Hydroxit Canxi được dùng trong việc xử lý nước thải vì nó cho phép và hỗ trợ việc loại bỏ các loại hạt nhỏ và không kết tủa trong nước. Đem lại những lợi ích như tiết kiệm được chi phí và quan trọng nhất là ít gây độc hại cho con người.
 •  Ca(OH)2 với tính chất đặc trưng nên nó được sử dụng trong lọc dầu để tạo kết tủa và loại bỏ các tạp chất có trong dầu, đem lại những loại dầu tinh khiết, nguyên chất không lẫn tạp chất. Và ngoài ra, Ca(OH)2 còn dùng để sản xuất các phụ gia cho dầu thô như alkyl silicate, sulphatic, fnatic, … 
 •  Ca(OH)2 là hợp chất được sử dụng để làm vôi vữa trong xây dựng. Vì khi cho Vôi nhào trộn với nước sẽ cho một hỗn hợp hồ dẻo, có khả năng kết dính. Và nó được dùng để kết dính các viên gạch vào nhau một cách chắc chắn.
Ứng dụng trong nghành xây dựng
Ứng dụng trong nghành xây dựng
 •  Ca(OH)2 còn được ứng dụng trong việc nuôi trồng thủy sản với tác dụng đó là  khử mùi hoặc khử làm kết tủa các chất bẩn trong nước, cân bằng độ pH cho nguồn nước.
 • Thứ năm, Ca(OH)2 được dùng trong ngành công nghiệp chế tạo da, lượng axit chứa trong da khá nhiều, do đó mà cần sử dụng Ca(OH)2 để trung hòa lượng axit đó.
 • Ca(OH)2 được xem là chất trung gian để sản xuất của một số hóa chất như để tạo ra hóa chất CaCl2, CaCO3, Cu(OH)2, … 
 • Ca(OH)2 còn dùng để khử độc chất thải công nghiệp, sát trùng hoặc có thể dùng để chữa bệnh sâu răng.

Xử lý trường hợp đổ,rò rỉ của Ca(OH)2

Nếu mức độ rò rỉ ít; Tiến hành dùng các dụng cụ phù hợp để di chuyển phần vôi tôi bị rò rỉ vào các thùng chứa chất thải. Ngoài ra, có thể dùng thêm axit axetic loãng để trung hòa phần hóa chất vẫn còn vương vãi chưa hết và dùng nước sạch rửa nhiều lần khu vực tràn đổ.

Nếu mức độ tràn, rò rỉ lớn:

 • Nhanh chóng dùng nước để phun vào nhằm giảm bớt lượng hơi buiuj, chặn việc tràn chảy hóa chất vào hệ thống dẫn nước, các đường cống,…Sau đó, thu lượng hóa chất vào các thùng chứa chất thải chuyên dụng và liên hệ với chính quyền địa phương nếu lượng hóa chất thoát ra quá lớn không thể xử lý được. Dùng nước sạch làm sạch phần hóa chất tràn đổ.

Địa chỉ bán vôi bột Ca(OH)2 uy tín ,chất lượng

Với những chia sẻ trên đây của Công ty Vũ Hoàng, hy vọng các bạn đã hình dung được Ca(OH)2 là gì? Đặc tính lý hóa của Ca(OH)2 như thế nào? Những ứng dụng của nó trong công nghiệp và cuộc sống ra sao? Cách xử lý rò rỉ của Ca(OH)2 thế nào?

Nếu quý khách cần đặt mua hóa chất hoặc biết thêm thông tin về Hóa chất Ca(OH)2 – Calcium Hydroxide ,Vũ Hoàng luôn tự hào là nhà máy trực tiếp sản xuất vôi bột với số lượng lớn tại khu vực Miền Bắc.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website:https://vuhoangco.com.vn hoặc qua số điện thoại:024 3382 9999 – 0857829999 để được chúng tôi tư vấn thông tin chi tiết về sản phẩm, và báo giá cụ thể.