Tầm quan trọng và cách xử lý nước thải gia công kim loại

Bên cạnh sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của quá trình công nghiệp hóa đất nước thì các vấn đề liên quan đến môi trường cũng dần được con người quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước do những tác động từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người gây nên. Trong đó, ngành công nghiệp gia công kim loại, lượng nước thải xi mạ có khả năng phá hoại môi trường nghiêm trọng và cần phải được xử lý đúng cách để giúp làm giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước cũng như bảo vệ sức khỏe của con người.

Tầm quan trọng của xử lý nước thải xi mạ

Tầm quan trọng của xử lý nước thải xi mạ
Tầm quan trọng của xử lý nước thải xi mạ

Cũng như các ngành công nghiệp khác, gia công kim loại cũng thải ra một lượng nước thải đáng kể, đặc biệt nó còn chứa nhiều chất độc, các kim loại nặng với nồng độ cao, là nguyên nhân tiềm ẩn làm suy thoái môi trường nước. Do đó, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy sản xuất, các đơn vị gia công kim loại là vô cùng cần thiết. Điều này không chỉ cần sự quan tâm của các cấp chính quyền, các đơn vị môi trường mà cần sự quan tâm đúng mực của chính những cá nhân, doanh nghiệp, để bảo vệ môi trường xung quanh ta được trong sạch.

Giới thiệu hệ thống xử lý nước thải xi mạ

Một hệ thống xử lý nước thải xi mạ bao gồm nhiều công đoạn, kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, được thể hiện qua sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải gia công kim loại
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải gia công kim loại

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải xi mạ

Dòng nước thải trong ngành sản xuất xi mạ được tách ra thành các dòng thải riêng biệt để xử lý theo từng tính chất của nguồn thải.

  • Dòng nước thải có chứa kim loại crom được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có trong nước thải rồi dẫn qua bể lắng cát để lắng các hạt cát, đất có kích thước lớn hơn 2mm trước khi đưa về hệ thống xử lý.  Sau đó, nước thải xi mạ chứa kim loại crom được đưa về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải trước khi được đưa về bể oxi hóa – khử để khử kim loại Cr6+xuống thành Cr3+ ít độc hại hơn trước khi đưa về bể keo tụ để tạo kết tủa crom. Tại đây, người ta cho thêm hóa chất trợ lắng PAC để đẩy nhanh quá trình keo tụ.
  • Dòng nước thải có chứa kim loại niken được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có trong nước thải rồi dẫn qua bể lắng cát để lắng các hạt đất, cát có trong nước thải. Nước thải xi mạ chứa kim loại niken sau đó được đưa về bể điều hòa để ổn định nồng độ và lưu lượng nước thải. Sau đó, nước thải được đưa về bể keo tụ tạo bông để tạo bông cặn kết tủa niken.
  • Dòng nước thải có chứa Cyanua được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn trong nước thải rồi dẫn qua bể lắng cát để lắng các hạt đất cát có trong nước thải. Sau đó, nước thải xi mạ chứa cyanua được đưa vể bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải rồi dẫn về bể oxi hóa – khử để oxy hóa cyanua trong nước thải. Thường dùng các chất oxy hóa như Clo, NaOCl, CaOCl2, thuốc tím, KmnO4.H2O2hoặc FeSO4.7H2O để biến CN thành một hợp chất canh berlin hay xanh pruxo không tan và không độc.
  • Dòng thải có chứa kim loại kẽm được dẫn qua song chắn rác để loại các rác thô có kích thước lớn trong nước thải rồi được dẫn qua bể lắng cát để lắng hạt cát có kích thước lớn hơn 2mm. Nước thải xi mạ chứa kim loại kẽm sau đó được đưa về bể điều hòa để ổn định lại nồng độ và lưu lượng nước thải rồi được đưa về bể keo tụ để tạo kết tủa kẽm.

Nước thải xi mạ sau khi ra khỏi bể keo tụ tạo bông được dẫn về bể lắng để lắng bông cặn kết tủa đã được hình thành dưới tác dụng của quá trình trọng lực. Phần bùn cặn sau lắng được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý. Phần nước trong sau lắng theo máng thu nước chảy về bể trung hòa để điều chỉnh lại độ pH của nước thải trước khi xả thải ra ngoài nguồn tiếp nhận. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt quy chuẩn xả thải cho phép.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải ngành xi mạ, để biết thêm thông tin về các phương pháp xử lý nước thải, vui lòng liên hệ với Vũ Hoàng để được tư vấn theo địa chỉ:

– Website: www.vuhoangco.com.vn

– Hotline: 0945609898