Tác động của ngành thuộc da đối với môi trường

 Ngành thuộc da là một ngành nghề đặc trưng, đem lại lợi ích kinh tế cho nhiều gia đình ở nước ta, cũng là ngành có tác động không tốt đối với môi trường. Bài viết này, Hóa chất Vũ Hoàng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cái lợi – hại của ngành thuộc da.

Lợi ích của ngành thuộc da

Thuộc da là một ngành nghề lâu đời trên thế giới. Ở Việt Nam, ngành thuộc da đi đôi với các hoạt động sản xuất chăn nuôi, giết mổ gia súc, đem lại nguồn thu không nhỏ cho nhiều gia đình. Nguyên liệu chính sử dụng cho công nghiệp thuộc là da động vật như da bò, cừu, da lợn…Các sản phẩm làm từ da thuộc ngày càng được ưa chuộng như ví, giày, bàn ghế, giường tủ…

Quy trình thuộc da cần trải qua rất nhiều công đoạn xử lý, mục đích để loại bỏ chất bẩn, làm mềm da, tăng các khả năng đàn hồi, chịu nhiệt, chịu lực… Tùy theo mục đích sử dụng, da thuộc ở các điều kiện môi trường, công nghệ, hóa chất, chất thuộc khác nhau.

Mỗi sản phẩm da thuộc được hình thành đồng nghĩa với lượng nước được tiêu thụ là rất lớn. Sau quá trình thuộc da, lượng nước này đã nhiễm vô số những chất cặn bẩn, dầu mỡ, thậm chí cả hóa chất độc hại. Lượng nước này nếu đem xả ra ngoài môi trường sẽ gây nên những ảnh hửơng tiêu cực.

Vấn đề tồn tại trong công nghệ thuộc da ở nước ta

Dù là một ngành nghề có tương lai phát triển, nhưng thuộc da ở Việt Nam hiện nay còn tồn tại nhiều vấn đề cần khắc phục trong đó bao gồm cả các vấn đề tiêu tốn tài nguyên, sử dụng nguyên, nhiên liệu chưa đạt hiệu quả cao và các vấn đề ô nhiễm môi trường như công tác xử lý nước thải thuộc da.

Công nghệ sản xuất

Công nghệ thuộc da  ở nước ta còn lạc hậu
Công nghệ thuộc da ở nước ta còn lạc hậu

Phần lớn công nghệ thuộc da ở Việt Nam còn ở mức trung bình khá so với các công nghệ tiên tiến trên thế giới. Có một khoảng cách về trình độ công nghệ giữa các doanh nghiệp trong cả nước. Chất lượng da thuộc chưa đạt hiệu quả cao so với mặt bằng chung trên thế giới nên phần lớn các doanh nghiệp tiêu thụ vẫn phải đặt mua sản phẩm da thuộc của nước ngoài.

Mức tiêu thụ tài nguyên

Mức tiêu thụ tài nguyên cho một tấn da nguyên liệu của các doanh nghiệp thuộc da trong nước vẫn cao hơn so với các nước khác cùng áp dụng công nghệ thuộc truyền thống. Nếu như lượng nước sử dụng tại Việt Nam là 35-40m3/tấn da nguyên liệu thì mức tiêu hao này ở các nước trong khu vực Đông Nam Á chỉ 30m3/tấn.

Sử dụng nguyên nhiên liệu chưa đạt hiệu quả

Hoá chất phục vụ quá trình thuộc da là một trong các yếu tố quyết định chất lượng da thuộc mà hiện nay, ngành công nghiệp hoá chất trong nước chưa có khả năng cung ứng. Các doanh nghiệp thuộc da phải nhập phần lớn hoá chất của nước ngoài. Bên cạnh đó, khả năng cập nhật, lựa chọn hoá chất mới phù hợp cho từng công đoạn còn hạn chế. Công nghệ, thiết bị chuyên dùng một phần còn ở mức độ trung bình, lạc hậu, không đồng bộ. Mặc dù các cơ sở thuộc da đã được các hãng bán hoá chất hướng dẫn một số công nghệ mới trong quá trình sử dụng hoá chất của họ, nhưng kiến thức công nghệ còn rời rạc, thiếu cơ bản và tổng thể. Nguồn lao động trong ngành đa số còn chưa được đào tạo bài bản, chuyên ngành sâu, do đó sản phẩm da thuộc trong nước còn đơn điệu, chưa phong phú.

Công tác xử lý nước thải không triệt để

Đây là một vấn đề lớn không chỉ ảnh hưởng đến ngành thuộc da, nó còn tác động xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và môi trường sinh thái. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, ý thức người dân về vấn đề bảo vệ môi trường chưa cao cũng là nguyên nhân chính khiến cho nguồn nước thải đa số không được xử lý triệt để, mang the chất độc ra nguồn nước chung.

Không xử lý nước thải triệt để chính là vấn đề lớn của ngành thuộc da
Không xử lý nước thải triệt để chính là vấn đề lớn của ngành thuộc da

Tác động xấu của ngành thuộc da đối với môi trường

Thuộc da là ngành công nghiệp có phát thải gây ô nhiễm môi trường dưới cả 3 dạng rắn, lỏng và khí. Chất hữu cơ không mong muốn như lông, mỡ, thịt…trong nguyên liệu ban đầu (da tươi, da muối) được loại bỏ cùng hóa chất dư thừa trong sử dụng (vô cơ, hữu cơ…).

Sự phân hủy các chất hữu cơ có trong nguyên liệu ban đầu tạo mùi hôi thối đặc trưng cho khu vực sản xuất và khu vực xung quanh. Dung môi bay hơi và khí thải của nồi hơi cũng góp phần vào đặc trưng hiện trạng môi trường của ngành.

Hóa chất được sử dụng trong các mỗi công đoạn theo nguồn nước thải ngấm vào nguồn nước ngầm, ngấm vào đất, một phần bay hơi dưới tác động của tự nhiên, gây ô nhiễm cả 3 môi trường nước, đất, không khí.

Làm thế nào để giải quyết tác hại của ngành thuộc da?

Ngoài việc nâng cấp công nghệ, trình độ, quy mô sản xuất, việc xử lý các loại chất thải rắn, lỏng, khí trong quá trình sản xuất là việc làm bắt buộc không chỉ bảo vệ môi trường tự nhiên mà còn nâng cao môi trường làm việc của ngành. Trong đó, xử lý nước thải là việc làm cần được quan tâm hàng đầu. Mỗi nhà xưởng phải xây dựng một hệ thống xử lý nước thải thuộc da đạt chuẩn, kết hợp các phương pháp lý hóa, sinh học, sử dụng các loại hóa chất xử lý nước thải đúng mức để giảm thiểu tối đa ô nhiễm từ sản xuất thuộc da gây ra.

Hóa chất Vũ Hoàng là nơi đáng tin cậy có thể giúp bạn làm được điều này. Chúng tôi với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng những kỹ sư, chuyên gia trong ngành luôn đảm bảo đưa ra những giải pháp xử lý nước thải tối ưu, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Mọi chi tiết, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898