Sử dụng PAC xử lý nước thải như thế nào cho hiệu quả

Nói đến xử lý nước thải, không thể không nhắc tới công dụng tuyệt vời của các loại hoá chất chuyên dụng. Trong đó PAC đang là cái tên được rất nhiều nhà môi trường quan tâm. Bởi nó không chỉ đem lại hiệu quả cao lại tiết kiệm chi phí bảo trì, sau xử lý. Tuy nhiên mỗi hoá chất đều đạt hiệu quả tối đa nếu biết sử dụng đúng cách. Bài viết này sẽ giới thiệu về trợ lắng PAC và cách sử dụng hợp lý.

1 Hóa chất PAC là gì? Vai trò của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

 Hóa chất PAC là gì?

PAC (Poly Aluminium Chloride) là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (Polyme). Công thức phân tử là [Al2(OH)nCl6-n]m. Hiện nay, hóa chất PAC được sản xuất số lượng lớn và sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến để thay thế cho phèn nhôm Sunfat trong xử lý nước thải, đặc biệt là những loại nước thải có độ ô nhiễm cao.

Vai trò của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

PAC có vai trò to lớn trong xử lý nước thải
PAC có vai trò to lớn trong xử lý nước thải

Hóa chất PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn Sunfat. Điều này giúp tăng độ trong của nước. PAC có khả năng hấp thụ màu tốt nên mang lại hiệu quả cao trong xử lý nước thải và một số ngành công nghiệp khác như dệt nhuộm, làm bột giấy…

Hóa chất PAC sẽ hoạt động tốt nhất trong điều kiện độ pH khoảng 6,5 – 8,5. Vì vậy, các kim loại nặng sẽ bị kết tủa và chìm xuống đáy hồ nước, tạo thuận lợi cho việc xử lý nước thải.

2 Cách pha hóa chất PAC để xử lý nước thải

Liều lượng PAC tốt nhất để sử dụng đối với nước đục trung bình là 6 – 10g/m3 đối với nước đục vừa. Và 10 – 30g/m3 đối với nước có độ đục cao.

Đối với các loại nước thải, cần sử dụng PAC khoảng 15 – 30g/m3 tùy thuộc vào lượng cặn dơ và tính chất của mỗi loại nước thải. Lưu ý là liều lượng chính xác và phù hợp có thể điều chỉnh thông qua việc thử trực tiếp với các loại nước.

Đối với PAC dạng bột, chỉ cần pha chế PAC thành dung dịch trong khoảng từ 5 – 10%. Khuấy đều và cho vào nguồn nước cần xử lý, sau đó chờ cho nó lắng trong.

Hướng dẫn pha dung dịch PAC 5% từ PAC bột:

Thể tích bồn chứa: 50 Lít

Dùng PAC bột pha loãng thành dung dịch 5%

Trình tự pha:

  • Tắt bơm hóa chất PAC.
  • Cấp nước vào bồn chứa khoảng 1/2 bể (25 lít).
  • Từ từ cấp 2.5 kg PAC bột (100%) vào bồn chứa.
  • Tiếp tục cấp nước vào bồn chứa đến mức 50 lít.
  • Bật bơm hóa chất chạy bình thường.

3 Cần lưu ý gì khi sử dụng hóa chất PAC?

PAC là một loại hóa chất có hoạt tính mạnh, do đó trong quá trình sử dụng PAC cần chú ý:

  • Ở liều lượng thấp, hóa chất PAC đã có hiệu quả rất mạnh. Có thể xử lý khối lượng lớn nước thải nên việc sử dụng quá hàm lượng có thể gây hiện tượng tái ổn định của hạt keo.
  • Lượng Chloride trong PAC sẽ thúc đẩy quá trình ăn mòn, đặc biệt là ở những nơi đóng cặn bùn.
  • Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bảo quản PAC ở nơi khô ráo
Bảo quản PAC ở nơi khô ráo

Tùy thuộc vào đặc tính hóa học và quy trình xử lý nước thải, hóa chất PAC có thể được kết hợp với các chất xử lý nước thải khác để đáp ứng yêu cầu xử lý của hệ thống và giảm chi phí xử lý tổng thể.

4 Hoá chất Vũ Hoàng hướng dẫn kỹ thuật sử dụng hoá chất PAC

Hóa chất Vũ Hoàng còn cung cấp các loại hóa chất hàng đầu cho nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Và  cũng được chính những khách hàng đánh giá cao.

Ngoài ra với đội ngũ kỹ sư, chuyên viên được đào tạo chính quy, năng động, có nhiều kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất, đáp ứng nhanh nhất mọi nhu cầu về hàng hóa đồng thời cung cấp miễn phí dịch vụ hỗ trợ về kỹ thuật một cách hiệu quả, linh động và vô cùng hoàn thiện về chất lượng.

KHi mua hàng tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng từ các chuyên gia đầu ngành. Để đạt được hiệu quả sử dụng tối đa. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội