Sử dụng clo khử trùng nước có thực sự đảm bảo an toàn?

Khi sử dụng nước máy, chúng ta thường ngửi thấy một mùi hắc khó chịu. Đó là mùi của clo dùng để khử trùng nước. Vậy khử trùng nước bằng clo có an toàn hay không. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Cơ chế khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo

 Clo khử trùng nước thải như nào?
Clo khử trùng nước thải như nào?

Clo là một halogen đứng số thứ tự 17 trong bảng tuần hoàn hóa học, kí hiệu Cl. Nó là một chất oxy hóa mạnh ở bất kỳ dạng đơn hay hợp chất nào.

Cl2 (khí) + H2O (lỏng) ↔ HCl (dd) + HOCl (dd)

Khi cho Clo gặp nước nó sẽ phản ứng tạo ra dung dịch nước clo. Nước này chứa axit hypocloro (HOCl) một hợp chất sở hữu khả năng khử trùng mạnh mẽ.

Quá trình Khử trùng nước bằng Clo hủy diệt VSV được diễn biến qua 2 giai đoạn:

  • Khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào VSV
  • Phản ứng với men tế bào VSV & phá hoại quá trình trao đổi chất (không còn trao đổi chất VSV không có dinh dưỡng nuôi tế bào => diệt vong)

Tốc độ quá trình khử trùng: rất nhanh được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán và động học của quá trình phân hủy men tế bào. Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khử trùng nước bằng hóa chất Clorin.

  • Nồng độ & nhiệt độ: Nồng độ và nhiệt độ càng cao tốc độ quá trình khử trùng tăng
  • Ngoài ra nó còn bị ảnh hưởng bởi: tính chất không phân ly của chất khử trùng, trong nước có chứa cặn, chất hữu cơ và các chất khử khác hay không (khi có các chất này sẽ làm giảm tốc độ quá trình khử trùng nước).

Khử trùng nước bằng Clo có hại cho sức khỏe không?

Clo được ứng dụng khử trùng cho nhiều loại nước khác nhau như: Clo khử trùng nước sinh hoạt (nước cấp) cho đến nước bể bơi, hồ bơi và kể cả nước thải, ao hồ,…

Theo nhiều nghiên cứu, khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo không gây ra những ảnh hưởng gì lớn tới sức khỏe người bình thường ngoài việc làm cho nước có mùi khó chịu. Nhưng clo dư tồn tại trong nước sẽ tạo ra một vài sản phẩm không tốt như trihalomethanes ảnh hưởng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Cách khắc phục:

Bạn có thể để nước ở nói thoáng khí để nước bớt mùi Clo. Hoặc cho nước vào chai và để trong tủ lạnh một thời gian rồi sử dụng. Lưu ý không nên để quá 24h sẽ làm giảm chất lượng của nước. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại bình lọc than hoạt tính để xử lý tình trạng này.

Hướng dẫn khử trùng nước cấp bằng Clo

– Với gia đình: dùng phương pháp khử trùng nước bằng Cloramin B được sử dụng rất phổ biến. Xử lý các loại nước cấp nhỏ như chum, vại, xô, thùng, chậu,…

– Tập thể: Khử trùng nước cấp bằng Cloramin B 27% (clo hoạt tính), clorua vôi phải có sự chỉ đạo và can thiệp của cán bộ y tế.

Lưu ý: trước khi thực hiện cần tham khảo và có sự hướng dẫn của chuyên gia, người có kinh nghiệm, nước có thể sử dụng để sinh hoạt, nhưng để uống vẫn phải đun sôi.

Cần có sự can thiệt, hướng dẫn của cán bộ y tế khi khử trùng nước bằng clo
Cần có sự can thiệt, hướng dẫn của cán bộ y tế khi khử trùng nước bằng clo

Kết Luận

Vậy là chúng ta đã biết khử trùng nước bằng clo cho hiệu quả rất tốt và an toàn với sức khỏe con người. Nước bể bơi cũng vậy, cũng cần được khử trùng, sát khuẩn thường xuyên. Bạn có nhu cầu tìm mua các loại hóa chất xử lý nước xin vui lòng liên hệ với Hoá chất Vũ Hoàng.

Hoá chất Vũ Hoàng- sản xuất, bán hoá chất xử lý nước uy tín

Hoá chất Vũ Hoàng được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất các loại hoá chất tại Việt Nam. Doanh nghiệp có hơn 20 năm hoặt động trong lĩnh vực hoá chất và xử lý nước thải. Chúng tôi có đầy đủ điều kiện để đem tới quý  khách hàng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với giá cạnh tranh.

QUY MÔ CÔNG TY:

– 02 Nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp tại Bắc Ninh, Tây Ninh.

– 03 Văn phòng Đại diện tại Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

– Quốc gia xuất khẩu hàng hóa: Cộng hòa DCND Lào.

– Khách hàng tại Việt Nam: 80% khách hàng là doanh nghiệp FDI và các Tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Việt Nam (Samsung, Sữa TH Milk, Sữa Vinamilk, Tập đoàn Seojin, Dail Tech, Vinfast, Vinpearl, Hòa Phát,…)

– Tổng số nhân sự: 600 người (miền Bắc-Trung-Nam).

* HỆ THỐNG QUẢN LÝ TIÊU CHUẨN:

– Hệ thống quản lý chất lượng: ISO 9001: 2015

– Hệ thống quản lý môi trường: ISO 14001: 2015

– Kaizen, 5S.

* THÀNH TÍCH CỦA CHÚNG TÔI:

– Được trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (2019).

– Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Ninh (2017, 2018, 2019)

– Được trao Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh (2018, 2019,2020)

– Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Ninh (2020)

– Giấy khen của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh (2017,2018,2020)

– Kỷ niệm chương “Doanh nghiệp vì người lao động” do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh trao tặng năm 2019.

Mọi thông tin hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn