Sodium hydrosulfite có được phép sử dụng trong thực phẩm hay không?

Một số người lo ngại về an toàn khi sử dụng Sodium hydrosulfite Na2S2O4 cho thực phẩm. Tuy nhiên cũng có một số tài liệu nói rằng chúng an toàn. Thực hư thế nào thì cùng Vũ Hoàng tìm hiểu nhé!

Sodium hydrosulfite dùng trong thực phẩm- nên hay không?

Sodium hydrosulfite hay Tẩy đường Na2S2O4 có dạng bột hoặc mảnh vụn. Nó có màu từ trắng đến xám nhạt và có mùi trứng thối nhẹ. Chất này có khả năng phản ứng cao, nhất là khi gặp nước (hoặc ẩm) và bị đun nóng trên 60oC. Nhờ vào đặc tính hóa học, sodium hydrosulfite được sử dụng rộng rãi để tẩy màu trong công nghiệp dệt may và công nghiệp sản xuất giấy. Ngoài ra, chúng cũng có mặt trong một số sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Có vài tài liệu (chủ yếu trước năm 2010) đề cập đến việc sử dụng sodium hydrosulfite để làm mất màu đường và xà bông. Mặc dù không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Việt Nam và Codex (tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế). Sodium hydrosulfite được xếp vào nhóm các chất sulfite được phép sử dụng trong nhiều loại thực phẩm ở một số nước. Ví dụ như Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc. Canada yêu cầu phải ghi rõ trên bao bì các chất thuộc nhóm sulfite như là một lưu ý về thành phần gây dị ứng. Vì chúng gây ra các triệu chứng giống như dị ứng thực phẩm đối với một số người tiêu dùng

Một số quốc gia trên thế giới vẫn cho phép sử udngj tẩy đường cho thực phẩm
Một số quốc gia trên thế giới vẫn cho phép sử udngj tẩy đường cho thực phẩm

Các chất thuộc nhóm sulfite thường được sử dụng để giữ màu, tăng thời gian bảo quản. Cơ chế là ngăn sự phát triển của vi sinh vật. Nó cũng được dùng để tẩy màu trong sản xuất tinh bột thực phẩm và vật liệu bao bì thực phẩm. .

Ứng dụng của sodium hydrosulfite trong thực phẩm

Tẩy trắng đường ăn

Tẩy trắng đường ăn là phương pháp để loại bỏ tạp chất màu từ đường. Đường có thể ở dạng đường tinh khiết một phần. Cho dù là đường mía hoặc đường củ cải, hoặc có thể là đường thô. Nó có thể là đường được cho là đã được tinh chế hoàn toàn. Nhưng vẫn giữ được màu sắc cho việc tiếp thị hay sử dụng.

Tuy nhiên, không thể tẩy hết màu trong đường bằng cách sử dụng các chất hoạt động bề mặt cation nổi tiếng (hợp chất amoni bậc bốn). Ngay cả khi chúng được kết hợp với việc sử dụng các chất khử, chất hấp thụ và chất tăng cường lọc phù hợp. Do đó, người ta tẩy trắng đường bằng cách phân hủy một phần hoặc toàn bộ các phân tử màu. Sodium Hydrosulfite là một chất khử mạnh được nhiều người chọn bởi tính hiệu quả cao của

Tẩy trắng thực phẩm

Tẩy đường với liệu lượng vừa phải cho phép có tác dụng tẩy trắng thực phẩm. Làm thực phẩm trở nên tươi sạch hơn. Tuy nhiên cần tham khảo liệu lượng vừa phải. Tránh gây tác dụng phụ nguy hiểm đến cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng Tẩy Đường Na2S2O4

– Bản thân Tẩy đường là một chất độc. Khi tiếp xúc với hóa chất nó gây hại cho mắt và niêm mạc, ảnh hưởng đến  đường hô hấp.

– Sodium hydrosunfite khi cháy hoặc khi tiếp xúc với nước sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn. Các chất sinh ra sau khi cháy đều là khí độc, chẳng hạn như hydro sunfua, lưu huỳnh đioxi.

– Khi tiếp xúc với Na2S2O4 cần thận trọng và trang bị đẩy đủ đồ bảo hộ lao động. Bao gồm: quần, áo bảo hộ, mặt nạ phòng độc, găng tay, ủng cao su, ….

Luôn đảm bảo an toàn bằng đồ bảo hộ khi làm việc với hoá chất
Luôn đảm bảo an toàn bằng đồ bảo hộ khi làm việc với hoá chất

– Lưu trữ hóa chất này trong các thùng đựng làm bằng kim loại. Đặc biệt và phải được đạy kín không để hóa chất tiếp xúc với không khí.

– Bảo quản Tẩy đường trong kho mát, thông gió, độ ẩm tương đối được giữ dưới 75%. Cần để Tẩy đường riêng biệt với các chất oxy hóa, axit và các vật liệu dễ cháy,…

Địa chỉ cung cấp Natri Hidrosunfit uy tín, giá rẻ

Natri hidrosunfit là một trong những hóa chất công nghiệp được ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề. Vì thế mà không ít các đơn vị, tổ chức cung cấp và phân phối hóa chất này. Thế nhưng để lựa chọn một đơn vị uy tín, chất lượng hàng đầu không hề đơn giản.

Vũ Hoàng hiện nay là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các hóa chất công nghiệp, dụng cụ thí nghiệm trên cả nước, luôn được hệ thống khách hàng đánh giá cao về chất lượng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua Natri hidrosunfit Na2S2O4 hay các dung môi công nghiệp khác, hãy liên hệ đến công ty Vũ Hoàng qua số Hotline Mr. Huy :0945609898 để được tư vấn và báo giá tốt nhất

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp về sử dụng Natri hidrosunfit trong thực phẩm. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.