Sản xuất NaOH 32% bằng phương pháp điện cực thuỷ ngân

NaOH 32% là loại xút được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp. Nó có những đặc điểm nổi trội nào và được sản xuất ra sao? Mời các bạn đọc hết bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. NaOH 32% là gì?

NaOH 32% có tên hóa học là Hydroxit natri, Sodium hydroxide (thường được gọi là Xút lỏng).

Nhìn bề ngoài, NaOH 32% tồn tại dưới dạng lỏng màu trắng đục, tan mạnh trong nước, cồn và glycerin. Hoá chất ở dạng lỏng nên vận chuyển và lưu trữ rất thuận tiện. Dễ sử dụng, dễ pha trộn hơn là NaOH ở dạng rắn.

NaOH 32% được dùng nhiều trong sản xuất công nghiệp, thực phẩm, xử lý nước thải…

NaOH 32%
NaOH 32%

Ứng dụng

– Trong ngành công nghiệp dệt may. NaOH 32% được sử dụng để làm cho rayon và bông.
– Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, NaOH được sử dụng như một thuốc thử để điều trị gỗ, cây lúa và các loại sợi khác.
– Ngành công nghiệp thực phẩm : Xút lỏng NaOH thanh lọc các chất béo và các loại dầu và loại bỏ các tạp chất béo.
– Trong công nghiệp hoá chất, dược : Sản xuất thuốc Aspirinvà nhiều loại khác.

Sản xuất NaOH 32% với công nghệ điện phân bằng điện cực thủy ngân

Đây là công nghệ điện phân được áp dụng lần đầu tiên ở quy mô công nghiệp. Ban đầu nó được phát triển ở châu âu. Hiện nay, khoảng 50% công suất xút của châu âu. 13% sản lượng xút sản xuất ở Mỹ là theo công nghệ này.

Thủy ngân được sử dụng một mặt làm catôt cho bể điện phân, một mặt để tạo hỗn hống với natri. Về cơ bản, thủy ngân không bị tiêu hao trong quá trình sản xuất. Vì tất cả các bể điện phân đều hoạt động theo chu trình khép kín đối với thủy ngân. Phương pháp này cho phép sản xuất dung dịch NaOH 50 – 52% (trọng lượng) mà không cần công đoạn cô. Độ tinh khiết của sản phẩm xút thu được rất cao, hàm lượng tạp chất rất thấp:

 

Tạp chấtHàm lượng (thông thường)Hàm lượng (tối đa)
NaCl10 ppm30 ppm
NaClO30,5 ppm1 ppm
Na2CO30,02% (trọng lượng)0,06% (trọng lượng)
Na2SO410 ppm20 ppm

 

Chi phí sản xuất

Tổng nhu cầu năng lượng cho 1 tấn xút sản xuất thep phương pháp điện cực thuỷ ngân là khoảng 3600 kWh (tính quy đổi toàn bộ thành điện một chiều).

Xút sản xuất theo phương pháp điện cực thuỷ ngân thường được coi như xút tinh khiết bậc Rayon. Sản xuất sợi tơ nhân tạo phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp dung dịch xút tinh khiết cao của bậc này. Một ứng dụng quan trọng khác của xút bậc Rayon này là để tái chế các thiết bị trao đổi ion để lọc nước.

Việc sử dụng thủy ngân cho sản xuất xút clo phụ thuộc nhiều vào các biện pháp bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường. Trong 15 năm qua, công nghiệp xút clo châu âu đã giảm hơn 90 % lượng thủy ngân phát thải vào môi trường. Ủy ban Oslo và Ủy ban Paris về vấn đề bảo vệ môi trường đã quy định mức phát thải thủy ngân là 2 g trên một tấn công suất clo được lắp đặt.

Bảo quản và sử dụng

Hướng dẫn bảo quản, sử dụng NaOH 32%
Hướng dẫn bảo quản, sử dụng NaOH 32%

– Lưu trữ ở nơi khô ráo, tránh xa axit, kim loại như nhôm, magiê và kẽm gây ra sự hình thành của Hydro dễ cháy.
Xút lỏng NaOH  được vận chuyển trong các thùng thép nhẹ và thùng nhựa.
– Ngay lập tức loại bỏ tất cả quần áo ô nhiễm và trang thiết bị thực hiện bởi các xút ăn da, xối vào vùng bị dính kỹ lưỡng với rất nhiều nước, tiếp theo là rửa bằng dung dịch 5% Amoni Clorua trong nước

Mua xút lỏng NaOH 32% giá tốt ở đâu?

Hoá chất Vũ Hoàng tự hào là đơn vị cung cấp hóa chất cơ bản hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Xút lỏng NaOH luôn có sẵn trong kho hàng của chúng tôi để có thể phục vụ tất cả các nhu cầu của khách hàng vào bất kỳ thời điểm nào. Hãy gọi ngay 0945609898 để được báo giá NaOH 32% tốt nhất.