Sản xuất dung dịch H2SO4 như thế nào?

 

Sản xuất axit sunfuric không chỉ cần đảm bảo về công nghệ sản xuất để đạt hiệu quả cao, mà còn cần đảm bảo cả về độ an toàn trong quá trình thực hiện và bảo quản, tránh gây ra những tai nạn không đáng có.

1 Phương pháp sản xuất H2SO4.

Để sản xuất axit sunfuric, người ta sử dụng một trong ba công nghệ đó là: công nghệ tiếp xúc, công nghệ NOx và công nghệ CaSO4. Nguyên lý chung của các công nghệ này đều là thu SO2 từ các nguyên liệu đầu vào khác nhau như lưu huỳnh, pyrit, chalkopyrit, sphalerit, galenit, CaSO4, các loại khí rửa, khí thải chứa lưu huỳnh oxit,… Tiếp theo, SO2 được oxy hóa thành SO3 trong các thiết bị tiếp xúc có  sử dụng xúc tác. Cuối cùng, SO3 được hấp thụ trong axit loãng để thành H­2­SO­4­.

Trong 3 công nghệ đó, công nghệ tiếp xúc là phương pháp hiện đại và được áp dụng phổ biến nhất. Về nguyên liệu, người ta chủ yếu sử dụng nguyên liệu lưu huỳnh hoặc quặng pyrit để sản xuất axit sunphuric. Những nguồn nguyên liệu khác cũng có những ý nghĩa nhất định, ví dụ trước đây ở CHDC Đức người ta sử dụng khá nhiều nguyên liệu CaSO4 (anhydrit) cho sản xuất axit sunphuric, do không có quặng pyrit trong khi có nhiều nguyên liệu CaSO4 và sản xuất axit sunphuric theo phương pháp này được tiến hành song song với sản xuất xi măng để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Sản xuất dung dịch H2SO4
Sản xuất dung dịch H2SO4

Theo phương pháp tiếp xúc, có 2 loại dây chuyền sau:

* Dây chuyền tiếp xúc và hấp thụ 1 lần (tiếp xúc đơn):

Dây chuyền tiếp xúc đơn được áp dụng phổ biến trước với hiệu suất chuyển hóa SO­2­ thành SO3 chỉ đạt 98%. Lượng SO­2­ không chuyển hóa bị thải vào khí quyển, gây ô nhiễm môi trường. Do đó hiện nay người ta không sử dụng phương pháp này nữa mà thay thế vào đó là phương pháp tiếp xúc kép.

* Dây chuyền tiếp xúc và hấp thụ 2 lần (tiếp xúc kép):

Hiện nay, để đảm bảo những quy định về bảo vệ môi trường, dây chuyền tiếp xúc đơn dần dần bị loại bỏ và thay vào đó là dây chuyền tiếp xúc kép với hiệu suất chuyển hóa SO­2­ đạt từ 99,5% – 99,9%. Với dây chuyền này, lượng SO­2­ trong khí thải được bảo đảm nằm trong giới hạn cho phép khoảng 500 mg/m3, mù axit sunphuric đạt 35 mg/m3 (®ạt theo tiêu chuẩn TCVN 5939 – 1995: tiêu chuẩn khí thải công nghiệp). Điển hình là các quy trình công nghệ tiếp xúc kép của MONSANTO, NORAM – CECEBE…

Có thể nói, về cơ bản công nghệ sản xuất axit sunphuric trên thế giới đã phát triển và ổn định ở mức tương đối cao. Xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới hiện nay tập trung chủ yếu vào nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, nguyên liệu và giảm phát tán khí thải độc hại vào môi trường.

Các tiêu chuẩn chính đối với những nhà máy sản xuất axit sunphuric thế hệ mới là giảm chi phí năng lượng xuống mức tối thiểu, đồng thời đảm bảo tuân thủ các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường. Các dây chuyền sản xuất hiện đại phải có khả năng thu hồi tối đa lưu huỳnh và năng lượng, xử lý tốt khí đuôi, xử lý sản phẩm phụ và tái xử lý, đồng thời phải cho phép thao tác dễ dàng, an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn cao về môi trường.

2 Lưu ý khi sản xuất axit sunfuric.

  • Trong quá trình sản xuất H2SO4 sẽ sản sinh ra SO2, SO3 là những chất cực độc, hay bản thân H2SO4 cũng gây bỏng khi tiếp xúc trực tiếp, do đó cần mang đầy đủ đồ bảo hộ bao gồm: gang tay, kính mắt, mặt lạ phòng độc, mũ, ủng, quần áo bảo hộ.
  • Nước thải thải ra trong quá trìn hsản xuất chứa nhiều hóa chất độc hại nên cần được xử lý trước khi đổ vào hệ thống nước thải chung.
  • Lưu trữ, bảo quản H2SO4 trong các thùng nhựa, kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các chất kim loại hoặc có tính bazo
  • Axit H2SO4 thường được bảo quản trong thùng nhựa
    Axit H2SO4 thường được bảo quản trong thùng nhựa

3 Địa chỉ bán H2SO4

Tại Hóa chất Vũ Hoàng, axit sunfuric được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn hiện hành. Sản phẩm axit sunfuric với nhiều nồng độ khác nhau phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Là một đơn vị chuyên sản xuất và phân phối hóa chất công nghiệp, chúng tôi luôn cam kết mang tới cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng nhất với giá cạnh tranh.

Liên hệ mua hàng:

Mr. Bùi Công Huy 
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn