Quy định của pháp luật về xử lý nước thải- lưu ý khi mua hoá chất

Môi trường là vấn đề đang được quan tâm không chỉ ở Việt Nam. Đặc biệt là việc xử lý nước thải. Mỗi quốc gia trên toàn cầu đều có những quy định về xử lý nước thải. Tuân thủ những quy định này để đảm bảo hạn chế mức tối đa ô nhiễm môi trường. Chúng ta cùng tìm hiểu quy định xử lý nước thải ở Việt Nam như thế nào nhé!

Quy định pháp luật về xử lý nước thải

Căn cứ theo quy định tại Điều 86 của Luật bảo vệ môi trường năm 2020 có quy định về việc thu gom và xử lý nước thải như sau: Khu vực đô thị, khu dân cư tập trung mới, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải riêng biệt với hệ thống thoát nước mưa. Trừ các trường hợp mang tính đặc thù sẽ do chính phủ quy định.

Quản lý nước thải khu tập trung

Nước thải khu đô thị, khu dân cư tập trung
Nước thải khu đô thị, khu dân cư tập trung

Việc quản lý nước thải khu đô thị, khu dân cư tập trung được quy định cụ thể:

  • Nước thải sinh hoạt phát sinh từ tổ chức, hộ gia đình phải được thu gom, đầu nối với hệ thống thu gom và xử lý nước thải.
  • Nước thải mà phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong đô thị phải được thu gom, xử lý sơ bộ trước khi đầu nối vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải đô thị. Nước thải sau khi xử lý sơ bộ phải đáp ứng các quy định của khu đô thị, khu dân cư tập trung. Hoặc quy định của chính quyền địa phương.
  • Nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong khu đô thị chưa có công trình xử lý nước thải tập trung thì phải được thu gom, xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường trước khi được thải vào nguồn tiếp nhận.

Nước thải sinh hoạt không tập trung

Đồng thời, nước thải sinh hoạt phát sinh từ tổ chức, hộ gia đình tại các khu dân cư không tập trung phải được thu gom, xử lý tại chỗ. Đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường trước khi thải vào nguồn tiếp nhận theo quy định.

Quản lý nước thải sản xuất

Quản lý nước thải từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ sẽ được quy định cụ thể như sau:

  • Nước thải của cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong khu sản xuất, kinh doanh tập trung, cụm công nghiệp được thu gom, xử lý nước thải sơ bộ trước khi đấu nối vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải công nghiệp theo yêu cầu của chủ đầu tư xây dựng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp. Bảo đảm nước thải phải được xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.
  • Nước thải của cơ sơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nằm ngoài khu công nghiệp, khu dân cư tập trung, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp không kết nối được vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải phải được thu gom và xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường trước khi thải vào nguồn tiếp nhận.

Lưu ý khi mua hoá chất xử lý nước thải 

Để mua được những loại hoá chất xử lý nước thải có chất lượng và giá thành tốt nhất. Trước khi đi mua bạn hãy nắm lòng 5 lưu ý khi mua hoá chất sau:

Ủy quyền

Bạn cần đảm bảo mua hoá chất ở những thương hiệu đáng tin cậy. Hoặc thông qua đại lý, nhà phân phối được thương hiệu uỷ quyền lại. Việc này sẽ giúp bạn mua được hoá chất chính hãng với giá thành tốt nhất.

Thời gian hoạt động

Bạn hãy chọn một địa chỉ mua hàng được thành lập lâu. Bởi với thời gian hoạt động lâu dài thì địa chỉ đó sẽ có những chính sách dịch vụ khách hàng tốt nhất.

Truyền thông xã hội

Truyền thông doanh nghiệp đánh giá năng lực doanh nghiệp
Truyền thông doanh nghiệp đánh giá năng lực doanh nghiệp

Bạn có thể kiểm tra xem các công ty cung cấp hoá chất đó có kênh thông tin gì. Trang web, các tài khoản truyền thông xã hội. Vì sao lại cần những tài khoản đó? Những hệ thống tài khoản này sẽ giúp bạn tra cứu được những thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Ví dụ như quá trình hình thành, phát triển, các bài đánh giá, xếp hạng trực tuyến, sản phẩm,… Những hệ thống đó sẽ giúp bạn đánh giá được công ty đó có uy tín hay không. Sản phẩm có tốt không, khách hàng đánh giá về họ như thế nào. Từ đây, bạn sẽ chọn cho mình được một công ty bán hoá chất tốt nhất.

Giấy phép hợp lệ để kinh doanh hóa chất

Hoá chất công nghiệp nói chung hay hoá chất xử lý nước thải nói riêng đều có những hoá chất độc hại, axit,…. Vì vậy, các công ty, đại lý cung cấp phải có giấy phép kinh doanh. Đảm bảo các đơn vị đó chỉ cung cấp những hoá chất được cấp phép.