Quá trình đông tụ là gì? Bán hoá chất đông tụ tại miền Bắc

Quá trình đông tụ giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong nước, đem lại hiệu quả xử lý ô nhiễm vô cùng lớn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cơ chế hoạt động cũng như sản phẩm hoá chất đông tụ tiêu biểu mời các bạn đón đọc.

Quá trình đông tụ

Đông tụ (keo tụ) là quá trình kết hợp các hạt phân tán và chất nhũ tương. Phương pháp đông tụ hiệu quả nhất khi được sử dụng để tách các hạt keo phân tán có kích thước 1-100mm.

Trong xử lý nước thải, sự đông tụ diễn ra dưới ảnh hưởng của chất bổ sung, gọi là chất đông tụ. Chất đông tụ trong nước tạo thành các bông Hydroxit kim loại, giúp lắng nhanh trong trường trọng lực. Các bông này có khả năng hút các hạt keo, hạt lơ lửng và kết hợp chúng với nhau do sự tích điện trái dấu giữa các hạt keo (điện tích âm yếu) và các bông đông tụ (điện tích dương yếu).

Cơ chế quá trình đông tụ

Trong nước có chứa các ion kim loại hoặc các hạt có kích thước nhỏ (vài mm) không lắng bằng trọng lực được. Các hoá chất đông tụ khi được cho thêm vào nước, ngoài việc phân ly ra ion OH- tạo kết tủa Hydroxit với ion kim loại nó còn đóng vai trò như 1 chất keo kết dính những hạt kích thước nhỏ thành những hạt có kích thước lớn hơn và có thể liên kết với hydroxit kim loại vừa tạo thành nữa tạo thành bông cặn lớn. Bông cặn này có thể lắng nhanh bằng trọng lực, tách hoàn toàn ra khỏi nước (phân lớp rõ ràng).

Chất đông tụ thường là muối nhôm, sắt hoặc hỗn hợp của 2 muối này. Việc chọn chất đông tụ phụ thuộc thành phần, tính chất hóa lý, giá thành của nó, nồng độ tạp chất trong nước và pH của nguồn nước.

Một lưu ý nhỏ với phương pháp này đó là liều lượng sử dụng hóa chất đông tụ thêm vào cần được khảo sát để có liều lượng tối ưu. Nếu thêm ít thì không đủ hạt keo để tách hết các hạt rắn lơ lửng ra khỏi nước. Nếu thêm quá nhiều dẫn đến dư thừa các hạt keo, làm cho 1 hạt keo có thể tiếp cận kết dính được ít hạt rắn hơn à tạo bông cặn nhỏ và kích thước chưa đủ lớn để dễ dàng lắng bằng trọng lực. Việc sử dụng liều lượng không hợp lý này đề dẫn đến hiệu quá của quá trình đông tụ là không cao.

Dòng sản phẩm tiêu biểu

Hiện nay, trên thị trường có nhiều muối nhôm hoặc muối sắt làm chất đông tụ, trong đó hiệu quả hơn cả phải kể đến dòng sản phẩm keo tụ PAC Việt Trì 31%. Đây là loại phèn nhôm tồn tại dưới dạng cao phân tử (polyme), có công thức [Al2(OH)nCl6-n]m. Hiện nay, PAC ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn thay cho các loại phèn nhôm và phèn sắt sunphat trong xử lí nước thải nhờ các ưu điểm sau:

 • Chất trợ lắng của phèn nhôm PAC được đánh giá cao hơn gấp 5 lần so với loại phèn nhôm sunfat. Nên chúng có khả năng làm lắng tốt hơn rất nhiều.
 • Hóa chất PAC sử dụng với liều lượng thấp là đạt tiêu chuẩn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho người sử dụng.
 • Phèn nhôm PAC còn có khả năng tạo bông cặn to, dễ lắng và giảm thiểu lượng bùn bã thải rắn trong nguồn nước.
 • Trong hóa chất PAC có hợp chất Poly Aluminium chloride sẽ hỗ trợ và làm ổn định độ pH trong nguồn nước.
 • Khi dùng hóa chất PAC để xử lý nước thải chúng sẽ loại bỏ triệt để những kim loại nặng có trong nước.
 • Phèn nhôm ít ăn mòn rất an toàn cho ống dẫn nước thải.
 • Hóa chất rất thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe của người dùng.
Keo tụ PAC là dòng sản phẩm tiêu biểu dùng xử lý nước bằng phương pháp đông tụ
Keo tụ PAC là dòng sản phẩm tiêu biểu dùng xử lý nước bằng phương pháp đông tụ

Một vài lưu ý khi sử dụng hóa chất PAC để đảm bảo an toàn

Sử dụng hóa chất PAC đem đến nhiều lợi ích cho người dùng. Song để đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Cần phải sử dụng hóa chất PAC trong thủy sản với hàm lượng phù hợp nhất.
 • Trong quá trình sử dụng cần phải sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.
 • Trong quá trình sử dụng không nên để hóa chất PAC gần các chất kiềm.
 • Cần pha trộn đúng cách bằng cách khuấy đều tay trong một thời gian để dung dịch lắng trong.
 • Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Khi dùng hóa chất PAC thì bạn nên nhớ thời gian tối thiểu là 4 tiếng thì mới phát huy được công dụng

Mua hoá chất đông tụ ở đâu uy tín?

Hoá chất Vũ Hoàng là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong ngành phân phối hoá chất xử lý môi trường. Các sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất trong nước và thế giới, được kiểm định chất lượng, đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng.

Liên hệ mua hàng:

Website: https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: 0945609898– (Mr Huy)

Email: huybc@vuhoangco.com.vn