Phân loại hệ thống xử lý nước thải

Nước thải cũng như chất thải nói chung đều được phân loại dựa trên thành phần, nồng độ ô nhiễm. Các dặc tính này lại phụ thuộc vào nguồn. Do đó mà hệ thống xử lý nước thải được xây dựng để xử lý một cách hiệu quả, tiết kiệm.

1. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt  được lắp đặt tại các hộ dân, khu văn phòng, chung cư, trường học, bệnh viện hay những nơi công cộng khác…

Đặc điểm nước thải sinh hoạt thay đổi theo đổi theo giờ, theo ngày, với lưu lượng phụ thuộc vào mức độ sử dụng nước bình quân đầu người theo thói quen, chế độ ăn uống, mức sống và lối sống.

Về mặt hóa học, nước thải bao gồm các hợp chất hữu cơ (70%) và vô cơ (30%) cũng như các loại khí khác nhau. Các hợp chất hữu cơ bao gồm chủ yếu là carbohydrate (25%), protein (65%) và chất béo (10%), xà phòng, chất tẩy rửa tổng hợp, và các sản phẩm phân hủy của chúng. Thành phần vô cơ có thể bao gồm: kim loại nặng, nito, photpho, pH, lưu huỳnh , Clorua, kiềm, hợp chất độc hại,…. Khí thường hòa tan trong nước thải là hydro sunfua, metan, amoniac, oxy, carbon dioxide và nito. Hàm lượng chất thải rắn của nước thải sinh hoạt rất thấp, trung bình khoảng 0,1%. Điều này thường bao gồm chất hữu cơ thải, một số chất rắn vô cơ, kim loại nặng, cát và đá vụn và mảnh vụn trôi nổi.

Hệ thống xử lý nước thải
Hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được phân thành các cấp độ:

Quy mô nhỏ: xử lý nước thải của các hộ gia đình, đặc tính của loại này là ít độc tố,  hệ thống được thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nước đầu ra vào hệ thống nước thải chung

Quy mô trung bình: các khu chung cư, công ty, khu văn phòng, nhà cao tầng có hệ thống xử lý nước thải tập trung cho nhiều khu xả thải nhỏ đảm bảo vệ sinh môi trường. Loại này cơ bản cũng giống như hệ thống quy mô nhỏ, chỉ nâng cấp về số lượng và vị trí lắp đặt.

Quy mô lớn: Dùng cho các khu đô thị, khu dân cư. Hệ thống này được xây dựng kỹ lưỡng, phức tạp và cần được khảo sát cẩn thận trước khi xây dựng.

2. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

 

Nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp

Đặc trưng của loại nước thải công nghiệp là chứa lượng hóa chất đặc trưng cho ngành công nghiệp đó nên cần được xử lý trước khi xã vào mạng lưới thoát nước chung tránh gây tình trạng ô nhiễm môi trường.

     Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là một phần không thể thiếu trong dây chuyền nhà máy công nghiệp. Khác với nước thải sinh hoạt hay đô thị, nước thải công nghiệp là một sản phẩm phụ trong hoạt động công nghiệp hoặc thương mại có thể chứa:

  • Thành phần kim loại nặng như ở các ngành luyện kim, xi mạ
  • Thành phần hữu cơ, như trong ngành: công nghiệp thực phẩm
  • Hóa chất hữu cơ phức tạp như các ngành: thuốc trừ sâu, dược phẩm, sơn, thuốc nhuộm, hóa dầu,….

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp như: chăn nuôi, y tế, dệt nhuộm, bệnh viện, thủy sản…. Với mỗi hệ thống sẽ có thiết kế và quy trình vận hành khác nhau phù hợp với đặc điểm chất thải.

3. Hệ thống xử lý nước thải y tế

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại các bệnh viện, cơ sở y tế là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh được những tác động xấu của chất thải y tế, nước thải bệnh viện, rác thải…đối với môi trường và cuộc sống hiện nay.

4. Hệ thống xử lý nước thải có chất hữu cơ cao như sinh hoạt, thực phẩm

Nước thải giàu chất hữu cơ bao gồm: Nước từ các công đoạn trong quá trình sản xuất thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc, nhà máy chế biến thủy sản, sản xuất bia, nước ngọt, hoặc 1 phần nước thải sinh hoạt …v.v…

Đặc tính của nước thải này là giàu chất hữu cơ ít độc có nguồn gốc thực vật hoặc động vật. Chất thải có nguồn gốc từ thực vật đa phần là cacbonhydarat, từ động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo, có hàm lượng chất rắn lơ lửng, BOD, COD cao,… Nguồn nước thải này nếu không được xử lý mà xả trực tiếp vào nguồn nhận thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường nước.

Xử lý nước thải với mục đích là cho phép nước thải sinh hoạt và công nghiệp được xử lý mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hoặc thiệt hại đối với môi trường tự nhiên. Tại Vũ Hoàng, chúng tôi cung cấp dịch vụ cho thuê trạm xử lý nước thải dựa trên đặc điểm nguồn nước thải. Các quy trình sẽ được lựa chọn và thiết kế phù hợp khả thi về mặt kĩ thuật và kinh tế.

Liên hệ :

Mr. Hà Quang Ngọc

Tel: 0913762386

Email: ngochq@vuhoangco.com.vn