PAC xử lý nước thải công nghiệp- Hoá chất Vũ Hoàng

Hoá chất PAC là hoá chất quan trọng, có đóng góp quan trọng trong việc xử lý nước thải công nghiệp. Cũng có một vài hoá chất có thể thay thế cho PAC nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Tổng quan về sản phẩm

Tên sản phẩm: POLY ALUMINIUM CHLORIDE (P.A.C)

Công thức: Aln(OH)m.Cl3n-m­ (PAC 30%)

Ngoại quan: ở dạng bột màu vàng chanh.

Đóng gói: Bao PP có lớp PE bên trong.

Quy cách đóng gói: 25 kg/bao.

PAC xử lý nước thải công nghiệp
PAC xử lý nước thải công nghiệp

Ứng dụng :

– Bột PAC được sử dụng trong lọc nước uống, giúp kết lắng các hợp chất keo và chất lơ lửng, loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn, virus.

– Hoá chất PAC có thể dùng xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch, giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc.

– PAC dùng để xử lý nước, nước thải trong các tất cả các ngành công nghiệp, công nghiệp dệt nhuộm, bột giấy, giấy.

Ưu điểm của hóa chất PAC:

– Độ ổn định pH cao, dễ điều chỉnh pH khi xử lý vì vậy tiết kiệm được hóa chất dùng để tăng độ kiềm và các thiết bị đi kèm như bơm định lượng và thùng hóa chất so với sử dụng phèn nhôm.

– Giảm thể tích bùn khi xử lý.

– Tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng nước sau lọc.

– Liều lượng sử dụng thấp, bông cặn to, dễ lắng.

– Ít ăn mòn thiết bị.

– PAC hoạt động tốt nhất ở khoảng pH =6,5-8,5. Do đó ở pH này các ion kim loại nặng đều bị kết tủa và chìm xuống đáy hoặc bám vào các hạt keo tạo thành.

Nhược điểm:

Do nó có hiệu quả rất mạnh ở liều lượng thấp nên việc cho quá nhiều PAC sẽ làm hạt keo tan ra.

Hướng dẫn sử dụng:

– Pha chế thành dung dịch 5%-10% châm vào nước nguồn cần xử lý.

– Liều lượng xử lý nước mặt : 1-10g/m³ P.A.C tùy theo độ đục của nước thô.

– Liều lượng xử lý nước thải (nhà máy giấy, dệt, nhuộm, …) từ 20-200g/m³ P.A.C tùy theo hàm lượng chất lơ lửng và tính chất của nước thải.

– Hàm lượng P.A.C chuẩn được xác định thực tế đối với mỗi loại nước cần xử lý. Thời hạn sử dụng: 02 năm kể từ ngày sản xuất.

Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát.

Một số sản phẩm có thể thay thế PAC

Polymer

Ngoại quan: dạng hạt tinh thể màu trắng

Cơ chế và hiệu quả khi dùng Polymer:

Khi sử dụng chất keo tụ là các hợp chất polymer, nhờ cấu trúc mạch dài các đoạn phân tử polymer hấp phụ lên bề mặt keo, tạo ra cầu nối với nhau hình thành bông keo tụ có kích thước lớn hơn làm tăng tốc độ lắng của các hạt keo.

Quá trình tạo bông keo với các polymer nhờ cơ chế bắc cầu có thể thực hiện qua các bước sau đây:

  • Phân tán dung dịch polymer vào trong hệ huyền phù.Vận chuyển polymer trong hệ tới bề mặt hạt.

    Hấp phụ polymer lên bề mặt hạt.

    Liên kết các hạt đã hấp phụ polymer với nhau.

Hiệu quả của quá trình keo tụ với polymer nhờ cơ chế bắc cầu. Nó phụ thuộc vào trọng lượng phân tử polymer. Khi tăng trọng lượng phân tử, độ hòa tan của nó kém đi. Dung dịch sẽ có độ nhớt cao hơn, liều lượng dùng tối ưu sẽ cao hơn, bông cặn tạo ra lớn hơn, quá trình lắng nhanh hơn.

Giá trị pH của môi trường cũng có ý nghĩa đáng kể với các polymer không ion. Ảnh hưởng của pH không lớn lắm nhưng với các polymer anion ở pH cao và các polymer cation ở pH thấp sẽ ảnh hưởng tới quá trình ion hóa của chúng, dẫn tới ảnh hưởng đến quá trình tạo bông keo.

Ngoài ra cường độ ion trong hệ cũng có thể xúc tiến hay cản trở quá trình tạo bông keo

Phèn nhôm

Phèn nhôm
Phèn nhôm

Hoá chất Phèn nhôm có tên gọi phổ biến tại Việt Nam là “phèn chua”. Là chất có hình dạng hạt tinh thể có màu trắng hoặc hơi ngả vàng.

Công thức phèn nhômKAl(SO4)2.12H2O, trong đó: “K” là một cation hóa trị như Amoni hoặc Kali và “Al” là ion kim loại nhôm có hóa trị ba.

Phèn nhôm là loại hóa chất khá là hiếm khí trong môi trường tự nhiên. Có vai trò rất quan trọng trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải.

Phèn nhôm có tính axit, không gây độc. Tinh thể phèn tan trong nước tạo màng hidroxit lắng xuống kèm theo các chất bẩn lơ lửng trong nước.

Phèn sắt

Phèn sắt là muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Tồn tại ở dạng tinh khiết, phèn sắt là tinh thể không màu. Tuy nhiên, khi hòa tan trong nước, hóa chất không màu này sẽ ngả sang màu tím và vết mangan.

Bằng phương pháp loại bỏ phosphate và phương pháp keo tụ, người ta sử dụng phèn sắt. Phèn sắt là chất xử lý nước thải được ưa chuộng từ lâu trong lĩnh vực xử lý các loại nước. Bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải xi mạ, công nghiệp,… Tuy nhiên nó gây nhiều hư hại tới các thiết bị nên đang dần được dùng ít hơn

Phèn sắt
Phèn sắt

Liên hệ tư vấn hoá chất:  0945609898 (Mr Huy)