Nước javen khử trùng công nghiệp- Địa chỉ bán javen NaClO uy tín

Nước Javen khử trùng công nghiệp hay còn gọi là Javen đã trở nên vô cùng thông dụng trong đời sống. Nước tẩy Javen được ứng dụng trong đời sống làm chất tẩy trắng quần áo, khử trùng nước sinh hoạt, sát khuẩn khu vực chăn nuôi, nhà vệ sinh,… Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về javen và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

1. Nước Javen khử trùng là gì?

Javel- NaClO (Sodium Hypochloite) hay còn gọi nước Javen là chất lỏng được tạo ra từ việc sục khí Cl2 dư vào xút lỏng NaOH theo phản ứng:

 Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

 • Muối NaClO là muối của axit yếu hypocloro, trong không khí nó dễ dàng tác dụng với CO2 tạo thành axit hypocloro. Đây là một axit có tính oxi hóa rất mạnh.
 • Trong hợp chất muối NaClO, Clo có số oxi hóa +1, do đó Clo có khả năng oxi hóa mạnh các chất để trở về số oxi hóa thấp hơn.
 • Ngoài ra, trong hợp chất NaClO có nguyên tử Oxy, đây cũng là một nguyên tử có tính oxy hóa mạnh.
 • Các vết mực, vết màu dính trên sợi vải, vật liệu thường là các hợp chất phức hữu cơ có các liên kết đôi “=” hay liên kết cho nhận kém bền. Nhờ tính oxi hóa mạnh của phân tử muối NaClO, các liên kết của hợp chất phức tạo màu bị phá vỡ từ đó phá vỡ các sắc tố màu sắc của vật chất. Đó là lý do vì sao nước Javen có tính tẩy màu và sát trùng.

Lưu ý: Javen có mùi hắc do quá trình phản ứng dưới đây tạo ra khí Cl2- một khí rất độc nên khi sử dụng chúng ta cần lưu ý.

NaClO + 2HCl → NaCl + Cl2+ H2O

2. Cách điều chế nước Javen

Hypoclorit được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1787 bởi Claude Louis Berthollet trong phòng thí nghiệm của ông trên bến cảng Javel ở Paris, Pháp. Tại đây, ông cho sục khí Clo vào dung dịch Natri cacbonat. Chất lỏng thu được, được biết là “Eau de Javel”  hay nước Javen. Nó là một dung dịch Natri Hypoclorit yếu. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại hiệu quả và người ta đã tìm ra phương pháp sản xuất khác mà được sử dụng cho tới ngày nay. 

2.1. Trong phòng thí nghiệm

Điều chế nước Javen trong phòng thí nghiệm bằng cách sục khí clo vào dung dịch NaOH loãng trong điều kiện nhiệt độ thường.

                        Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O (hỗn hợp nước Javen)

2.2. Trong công nghiệp

 • Nước Javen được điều chế bằng cách điện phân dung dịch muối ăn Natri Clorua NaCl có nồng độ từ 15 – 20% trong thùng điện phân không có màng ngăn. Quá trình xảy ra theo phản ứng sau:

                        2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2

 • Khí Clo thoát ra ở điện cực anot sẽ tác dụng Natri Hidroxit NaOH tạo ra ở điện cực catot. Do thùng điện phân không có màng ngăn quá trình phản ứng diễn ra dễ dàng, tạo ra NaCl và NaClO, chính là hỗn hợp nước Javen.

                        Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

3. Ảnh hưởng của nồng độ nước Javen đến công dụng tẩy rửa.

 • Nước Javen có nồng độ 12% – 15%: Được sử dụng để tẩy sản, xử lý nước bị nhiễm bẩn hoặc nước lấy trong tự nhiên. Tùy theo mức độ nhiễm bẩn của nước mà dùng nồng độ nước Javen phù hợp, lưu ý sau khi xử lý nước, phải đảm bảo nồng độ Clo trong nước thành phẩm không vượt quá những tiêu chuẩn cho phép đối với Clo có trong nước ăn, uống. 

Lưu ý: Nếu ngửi thấy mùi hắc của Clo trong nước có nghĩa là nồng độ nước Javen được sử dụng ban đầu là dư thừa. Chúng ta cần điều chỉnh lại nồng độ và liều lượng cho phù hợp.

 • Nước Javen có nồng độ 1% – 6%: Được sử dụng để tẩy trắng sợi vải, quần áo, trang phục bảo hộ lao động, ga trải giường,… Nếu dùng nước Javen có nồng độ cao, vải sẽ bị ăn mòn, bục, rách sợi vải.
 • Nước Javen có nồng độ 30%: Được sử dụng để làm sạch, sát trùng, diệt khuẩn các chất lỏng như nước trong hồ bơi, nước nhà vệ sinh, nơi lắng đọng nước bẩn.
 • Nước Javen có nồng độ 0.025%: Được sử dụng để sát khuẩn nước uống. Yêu cầu là phải diệt sạch vi khuẩn để có thể uống ngay được mà không cần đun sôi. Đặc biệt trong những trường hợp thiên tai lũ lụt, sử dụng nước Javen có nồng độ thấp là giải pháp nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất trong việc xử lý nước, cung cấp nước sạch cho người dân (tỷ lệ pha 1 lít Javen /4000 lít nước).

4. Cách xử lý nước phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt mùa lũ

 • Trước mùa lũ, một lượng lớn dung dịch nước Javen khử trùng được sản xuất. Các cơ sở y tế sẽ chuẩn bị dự trữ cho việc khử trùng nước và vệ sinh môi trường. Dung dịch Javen sau khi sản xuất được cất giữ trong các can, bình nhựa mờ (tối màu thì càng tốt).
 • Đối với nước được lấy từ mạch nước ngầm tại các giếng khoan, nồng độ Clo dùng cho khử trùng dao động trong khoảng 1g Clo hoạt tính với một mét khối nước. Tuy nhiên, đối với nước khi xảy ra lũ lụt, nước bị nhiễm TDS tức tổng chất rắn hòa tan nên có độ đục cao, có chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, gây nên các bệnh với hệ tiêu hóa thì cần sử dụng một lượng lớn nước Javen để khử trùng, sát khuẩn.
 • Hàm lượng Clo khi đó giao động trong khoảng 2 – 3g Clo hoạt tính cho một mét khối nước lũ sau khi đã được xử lý bằng các phương pháp lắng, lọc. 

Tuy nhiên cần lưu ý mỗi thiết bị điều chế Javen khác nhau cho sản phẩm Javen với hàm lượng Clo hoạt tính khác nhau. Do đó khi dùng nước Javen được điều chế từ các loại thiết bị khác cần tính toán hàm lượng Clo sử dụng sao cho phù hợp.

5. Tiến trình và lưu ý khử trùng, sát khuẩn nước sinh hoạt trong mùa lũ  

 • Xác định lượng nước Javen cần dùng theo công thức 1l Javen (nồng độ clo hoạt tính 6 – 7g/l) có thể khử trùng được khoảng 3 mét khối nước sinh hoạt đã qua lắng lọc.
 • Đổ lượng nước Javen đã tính toán vào các thùng, bể,… chứa lượng nước tương ứng, dùng que sạch khuấy cho Javen tan đều vào trong nước.
 • Múc nước lên ngửi, nếu thấy có mùi Clo thì đạt yêu cầu. Sau khi khử trùng khoảng 30 phút, nước có thể sử dụng được.

Lưu ý: 

 • Không tiến hành khử trùng đồng thời với hoạt động đánh phèn vì phèn hoặc các chất hữu cơ trong nước sẽ hấp thụ hết Clo hoạt tính và làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
 • Sau khi khử trùng, sát khuẩn, nước thành phẩm phải có mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
 • Nếu lỡ cho quá nhiều nước Javen thì cần đổ thêm một lượng nước chưa qua khử trùng tương ứng để giảm hàm lượng Clo trong nước, chờ thêm 30 phút nữa thì mang nước ra sử dụng.

6. Những lưu ý cần biết khi sử dụng nước Javen khử trùng?

 • Người dưới 18 tuổi và nhạy cảm với khí Clo không được làm việc với dung dịch nước Javen. Nước Javen và các chất do Javen sinh ra gây kích ứng da, hại mắt, độc cho thần kinh, gây ung thư  nên khi sử dụng cần mang các phương tiện bảo hộ lao động như bộ lọc khí, kính mắt bảo vệ, găng tay cao su vì.
 • Khi sử dụng nước Javen ( nồng độ 12% – 15%) để làm sạch sàn nhà, cần phải mở hết tất cả các cửa phòng, cho người ra khỏi phòng trước khi dùng nước Javen. Nếu dùng nước Javen có nồng độ lớn hơn 15% sau khi sử dụng cần phải dùng nhiều nước để lau sạch hết lượng Javen thừa cũng như các tạp chất trong Javen còn sót lại, bám trên mặt sàn. Sử dụng quạt để đuổi hết hơi Clo dư thừa và các dạng Clo hữu cơ rồi mới đưa người trở lại phòng. Ở những khu vực không thể đưa người ra khỏi phòng như buồng bệnh, không sử dụng nước Javen để lau sàn mà chỉ sử dụng nước sinh hoạt bình thường.
 • Sau khi sử dụng Javen để tẩy vết bẩn trên quần áo và những đồ dùng bằng vải, để hạn chế, tránh việc vải bị bào mòn, mục rách, nên dùng thêm  dung dịch axit nhẹ như axit acetic để loại bỏ xút NaOH dư thừa trong tạp chất nước Javen.
 • Không được để nước Javen tiếp xúc, bám vào các vật dụng bằng kim loại như máy móc, giường sắt vì chúng sẽ khiến kim loại bị ăn mòn.
 • Trong các phòng kỹ thuật, thí nghiệm hóa học, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm vi sinh… thường có axit, nước oxy già H2O2, amoni hydroxid NH4OH vương vãi trên sàn nhà, bàn làm việc. Cần làm sạch những chất này bằng nước sạch trước khi sử dụng nước Javen, tránh trường hợp nước Javen sẽ tác dụng với những chất này sinh ra các chất độc. 

 • Các thiết bị điều chế Javen phải được đặt trong phòng thoáng khí. Cần đậy kín nắp các bồn chứa đựng nước Javen, tránh để khí thoát ra, đối với những người bệnh, cần tuyệt đối tránh xa khu vực sản xuất Javen. 
 • Các thùng chứa dung dịch có Javen để khử trùng các thiết bị, dụng cụ y tế cần phải đậy nắp kín và dán nhãn.
 • Tuyệt đối không được trộn lẫn dung dịch nước Javen với các chất khử trùng khác cũng như các sản phẩm axit và amoniac, tránh nguy cơ hình thành khí độc Clo.
 • Các thùng, chai, lọ chứa nước Javen cần được bảo quản ở nơi mát mẻ và không ánh sáng, không để trong các kho chứa axit, kho chứa các chất dễ bay hơi vì Javen có khả năng sẽ phản ứng với các chất này nếu thoát ra ngoài. Đồng thời để chúng tránh xa nơi lưu giữ các loại dược phẩm khác nhau, xa tầm với của trẻ em.
 • Nước sinh hoạt, nước uống hiện nay đa phần là nước máy đã được khử trùng, sát khuẩn bằng nước Javen với nồng độ Clo trong nước đạt tiêu chuẩn quy định. Nếu ngửi thấy nước có mùi Clo nặng tức là nước nước đã vượt quá nồng độ Clo cho phép. Tuyệt đối không được uống trực tiếp nước này mà phải để cho mùi Clo tự bay hoặc đun sôi để hơi Clo bay đi hết rồi mới sử dụng, tránh trường hợp bị ngộ độc Clo.

7. Địa chỉ mua nước Javen uy tín, giá tốt nhất tại Hà Nội

Trên thị trường hiện nay, nước Javen khử trùng được bán rất nhiều, tràn lan, khó kiểm soát. Rất khó để khách hàng lựa chọn được sản phẩm chất lượng và uy tín. Nếu không may mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không có nhãn dán cảnh báo sẽ rất nguy hiểm. Có không ít trường hợp trẻ nhỏ vì thiếu hiểu biết nên đã uống nhầm sản phẩm này.

Dù không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng chúng cũng ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa cũng như hệ hô hấp của trẻ. Vậy mua nước Javen ở đâu đảm bảo chất lượng. Đó là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Một địa chỉ tin cậy được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn là công ty hóa chất Vũ Hoàng.

Vũ Hoàng không chỉ là đơn vị uy tín mà còn có giá bán javen cực cạnh tranh và dịch vụ tốt. Quý khách vui lòng liên hệ để được hỗ trợ.

Hotline: 0945609898

Email: vuhoang@vuhoangco.com.vn