Nước cứng và những điều nên biết

Chắc hẳn trong chúng ta, ít nhất một lần được nghe thấy khái niệm nước cứng. Vậy nước cứng là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến chúng ta hay không? Cùng hóa chất Vũ Hoàng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là cation Ca2+(Canxi) và Mg2+ (Magie). Tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+ thể hiện tính chất cứng của nước. Theo đó, khi các ion này vượt cao quá mức cho phép là 121 mg/lít thì sẽ là nước cứng.

Người ta phân chia độ cứng của nước như sau:

 • Nước mềm có nồng độ dưới 60mg/l.
 • Nước cứng vừa phải có nồng độ 60-120 mg/l.
 • Nước cứng có nồng độ 120-180 mg/l.
 • Nước rất cứng có nồng độ hơn 180mg/ l.

Nước cứng được tạo ra là do nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi hoặc thạch cao… từ đó hòa tan các ion CA2+, Mg2+… có trong đất đá và làm tăng độ cứng trong nước. Những hoạt động xả thải không qua xử lý của các nhà máy, khu công nghiệp cũng có thể khiến nguồn nước bị nhiễm các ion kim loại trên, tạo hiện tượng nước cứng.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều nhà hóa học tự tạo ra nước cứng bằng phương pháp hóa học để nghiên cứu tìm kiếm những cách làm mềm nước cứng.

Cách nước cứng được hình thành trong tự nhiên
Cách nước cứng được hình thành trong tự nhiên

Xác định nước cứng bằng cách nào?

Để xác định được gia đình mình có đang sử dụng nước cứng hay không, bạn hãy kiểm tra những dấu hiệu ở dưới đây:

 • Nếu sử dụng nước cứng một thời gian sẽ thấy cặn phấn trắng hoặc đốm trên bát đĩa kim loại
 • Quần áo, chăn ga gối đệm sau khi giặt có cảm giác thô ráp và bị xỉn màu
 • Vảy ố tích tụ trên vòi nước
 • Nếu sử dụng nước bị nhiễm đá vôi thì da và tóc sẽ rất khô
 • Hệ thống đường ống và vòi dẫn nước thường xuyên bị tắc
 • Gương trong nhà vệ sinh không trong suốt, xuất hiện vệt trắng dù cho có thường xuyên lau chùi
 • Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác không xuất hiện nhiều bọt

Tác hại của nước cứng đối với con người và sản xuất

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Việc thường xuyên sử dụng nước cứng sẽ tạo ra một số tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Trong 3 loại nước cứng thì nước cứng tạm thời gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người nhất.

Cụ thể, khi bạn tắm, nước cứng sẽ không hòa tan với xà bông mà sẽ tạo ra các cặn bám trên cơ thể gây ra hiện tượng khô da, khô tóc, dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí là viêm da nếu các bạn không rửa sạch da.

Nước cứng tạm thời có thể đi vào cơ thể và muối cacbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua được thành ruột và động mạch. Do đó, chúng tích tụ lại trong cơ thể con người, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là có thể gây tử vong.

Ảnh hưởng đến vật dụng trong gia đình

Các đồ dùng trong nhà bếp dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm.

Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như làm giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải và hại quần áo.

Nếu sử dụng nước cứng, nó sẽ ăn mòn tháp giải nhiệt, tạo ra các cặn trong nồi hơi, đường ống khiến nước bị tắc. Điều này làm tăng áp suất trong nồi, đường ống lên cao, có khả năng cháy nổ.

Các lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt và tiêu hao điện năng, gây lãng phí.

 Ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp

Nếu độ cứng vượt quá giới hạn cho phép thì một số ngành công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành dệt may và ngành công nghiệp đồ uống.

Nước cứng sẽ làm cho các sợi vải bị cứng và trầy xước. Nước cứng chứa sắt sẽ tạo ra màu vàng đỏ bám trên vải đã giặt. Ngoài ra, cặn xà phòng không hòa tan và bụi bẩn sẽ bám theo vải khiến chất lượng sản phẩm giảm xuống.

Nước cứng có thể làm thay đổi màu, mùi vị của đồ uống nếu không may nước được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống không đảm bảo an toàn, chứa chất gây ô nhiễm và vi sinh vật.

Nước cứng có thể bị thay đổi mùi vị của nước
Nước cứng có thể bị thay đổi mùi vị của nước

Cung cấp hóa chất làm mềm nước cứng uy tín, sản phẩm chất lượng

NaOH, Na2co3 (Soda) là những loại loại hóa chất công nghiệp thường được sử để làm mềm nước cứng. Phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan dược trong nước. Nhằm khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi.

Ngoài ra acd citric tạo hiệu ứng chelat kim loại trong các sản phẩm bột giặt, xà phòng giúp tạo phức chất với kim loại nhằm giúp làm mềm và tăng hiệu quả sử dụng bột giặt

Cách làm mềm nước cứng bằng hóa chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều dự án, công trình, đặc biệt trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp liên quan tới nhiệt, lò hơi, sử dụng nước liên tục.

Hóa chất Vũ Hoàng cung cấp hóa chất làm mềm nước cứng hiệu quả, tiết kiệm, được khách hàng là các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng trong nhiều năm qua.

Liên hệ mua hóa chất:

Hotline: 0945609898

Website: www.vuhoangco.com.vn