Những nơi không có nước máy xử lý nước sinh hoạt như thế nào?

Hiện nay, đại đa số các vùng miền trên cả  nước đều có nước máy sử dụng cho sinh hoạt. Chỉ còn một bộ phận nhỏ dùng nước tự nhiên, và đặc biệt những khu vực hay xảy ra mưa lũ thì người dân không thể tiếp cận được với  nước máy. Khi đó nguồn nước trời được sử dụng chính cho sinh hoạt, ăn uống. Tuy  nhiên nguồn nước này thường bị ô nhiễm trầm trọng cần phải được xử lý. Bài viết này sẽ hướng dẫn quý bà con cách xử lý nước nhanh chóng, an toàn.

Tại sao cần xử lý nước mưa bão từ nguồn nước trời

Sau mưa lũ, tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị bẩn, ô nhiễm do các chất thải từ cống rãnh, bùn đất, xác động vật chết, v.v lẫn vào nước nước sông, suối, ao hồ. Tại các khu vực bị ngập nước, các nguồn nước, công trình cấp, thoát nước, công trình vệ sinh bị phá hủy. Nó khiến tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết.

Nguồn nước nhiễm bẩn khiến vi khuẩn, vi-rút và ký sinh trùng có điều kiện sinh sôi, nảy nở dẫn đến lan truyền mầm bệnh. Các bệnh dễ mắc phải như bệnh về da (mẩn ngứa, mụn nhọt, nấm chân tay, nước ăn chân, ghẻ lở, viêm da, viêm nang lông,v.v), các bệnh về đường ruột và đường tiêu hóa (tiêu chảy, tả, thương hàn), các bệnh về mắt (đau mắt đỏ, mắt hột), bệnh phụ khoa do tắm nước bẩn, v.v.

Nguồn nước nhiễm bẩn kéo theo nguy cơ bệnh tật
Nguồn nước nhiễm bẩn kéo theo nguy cơ bệnh tật

Các biện pháp xử lý nước sinh hoạt trong mùa mưa bão 

Để có nguồn nước sinh hoạt an toàn sau mưa bão, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của tất cả mọi người. Các hộ gia đình có thể sử dụng các biện pháp xử lý nước dưới đây:

Làm trong nước

Có nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.

– Làm trong bằng phèn chua:

Dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hoà lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết. Cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều. Chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

–Sử dụng vải lọc

Nếu không có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại các cặn bẩn. Làm vài lần cho đến khi được nước trong.

Khử trùng nước

Sau khi nước đã được làm trong cần tiến hành khử trùng nước. Có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.

a) Khử trùng nước bằng hóa chất

– Đối với hộ gia đình: Thường khử trùng nước bằng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. Hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi. Sử dụng để khử trùng các thể tích nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước. Một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong.

– Đối với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng: Khử trùng bằng hoá chất bột và phải do cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Cách khử trùng:

– Viên Cloramine B 0,25g:

Cho 1 viên Cloramin B 0,25g vào thùng đựng 25 lít nước đã được làm trong. Khuấy đều, đậy nắp, chờ 30 phút sau có thể sử dụng làm nước sinh hoạt được.

– Viên Aquatab 67mg:

Cho 1 viên Aquatabs 67mg vào thùng đựng 20 lít nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp chờ 30 phút có thể sử dụng được.

– Khử trùng bằng hóa chất bột: Thường được sử dụng khử trùng lượng nước cấp lớn. Lượng bột cần dùng được tính toán trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 10mg Cloramine hoạt tính trong l lít nước.

Đối với bột Cloramine B 27%, để khử trùng khoảng 300 lít nước cần tiến hành như sau: Hòa tan 3g bột Cloramine B 27% (tương đương 1/3 thìa canh) vào một gáo nước rồi đổ vào bể hoặc thùng chứa 300 lít nước đã được làm trong, trộn đều, đậy nắp chờ 30 phút là có thể dùng được.

Lưu ý:

– Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.

– Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.

– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

– Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

b) Đun sôi nước

Đun sôi nước giúp tiêu diệt vi khuẩn
Đun sôi nước giúp tiêu diệt vi khuẩn

– Chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi.

– Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống.

– Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

Đây là 2 bước cơ nảm để làm sạch nguồn nước trời trước khi sử dụng trực tiếp. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích với bà con