Các lưu ý khi xử lý và sử dụng nước mưa đúng cách

Trong nước mưa có những thành phần độc hại nào?  Cần lưu ý gì khi sử dụng các biện pháp xử lý nước mưa? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Các thành phần độc hại trong nước mưa

Trong nước mưa có những gì?
Trong nước mưa có những gì?

Trong nước mưa có chứa một loại vi khuẩn có tên là E.coli (Escherichia coli) và chứa nhiều vi khuẩn. Vì mưa rơi xuống sẽ mang theo nhiều bụi trong bầu khí quyển sẽ hoà lẫn vào nhau. Hoặc do cách con người hứng nước mưa như mái nhà có nhiều bụi, phân chim, bể chứa nhiều rong rêu.

Các tạp chất tồn tại trong khí quyển gồm các khí như: NO2, NH3, H2S,… do các quá trình phân hủy ở mặt đất. Và Cl2, CO2, CH4 do các nhà máy thải ra, SO2 do đốt than, dầu mỏ,…

Bên cạnh đó nước mưa còn mang theo các bụi thực vật hay là các chất hữu cơ dễ bay hơi,… nhưng khí CO2 và O2 là chứa nhiều trong nước mưa nhất. Một số vùng còn gặp hiện tượng mưa a-xit làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, cây cối,…

Ngoài ra, nước mưa không chứa hoặc chứa rất ít sắt và cũng không có các khoáng chất nên không hề có vị mùi tanh, có vị ngọt khi uống.

Tác hại khi sử dụng nước mưa không đúng cách

– Ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hoá bị nhiễm giun sán…  Vì nước mưa rất dễ bị ngấm mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp.

– Thiếu khoáng chất, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm sức đề kháng. Vì trong nước mưa chứa ít muối khoáng cần thiệt cho cơ thể như canxi, magie…

– Dễ gây mẩn ngứa với da nhạy cảm bởi nước mưa có chứa nhiều axít.

Các lưu ý khi xử lý và sử dụng nước mưa đúng cách

Không nên sử dụng nước mưa đầu mùa

– Nước mưa đầu mùa sẽ chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn axit và các tạp chất khác hơn. Nước mưa cũng sẽ có tính axit cao do chúng được tích tụ lâu ngày trong các tầng khí quyển. Mưa đầu mùa sẽ cuốn các chất bẩn này theo, khí quyển được làm sạch.

Nước mưa đầu mùa chứa nhiều bụi bẩn, axit
Nước mưa đầu mùa chứa nhiều bụi bẩn, axit

– Nước mưa đầu mùa có thành phần axit cao dễ gây kích ứng da khi dùng để tắm gội.

– Vì thế chỉ nên dùng nước mưa từ giữa mùa. Lúc này các tầng khí quyển đã được làm sạch đi nhiều các chất ô nhiễm. Nước mưa rơi xuống ít bị nhiễm bẩn hơn. Hãy hứng nước mưa sau khi mưa bắt đầu 15 phút.

Không nên sử dụng nước mưa ở các vùng có không khí ô nhiễm

Không nên dùng nước mưa ở các khu công nghiệp vì đây là nơi không khí bị ô nhiễm nặng. Nước mưa rơi xuống qua các tầng không khí ô nhiễm nơi đây sẽ cuốn theo rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Làm cho nước mưa bị ô nhiễm nặng gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Nếu bắt buộc phải sử dụng nguồn nước mưa không an toàn. Vậy thì hãy áp dụng các cách làm sạch sau để giảm thiểu tối đa độc hại

Cách xử lý nước nhanh nhất

Lọc nước thủ công

Để xử lý nước mưa được sạch và an toàn hơn chúng ta có thể làm bể lọc nước mưa thủ công. Ngoài ra còn một biện pháp khác nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều đó là hệ thống lọc thô đầu nguồn. Biện pháp này sử dụng cho mục đích sinh hoạt là chủ yếu.

Người dùng có thể lựa chọn loại cột lọc nước composite hoặc inox với nhiều dung tích khác nhau. Các loại hạt vật liệu được sử dụng như: Hạt Mangan, cát thạch anh than hoạt tính. Chúng giúp lọc cặn bẩn trong nước, vi khuẩn, kim loại nặng, nâng pH khi cần thiết.

Sử dụng hoá chất xử lý nước

Ngoài việc lọc thì có thê kết hợp sử dụng các loạị hoá chất trợ lắng như phèn chua, PAC để hỗ trợ lọc nhanh, sạch được cả những chất độc li ti hoà lẫn trong nước

Đun sôi nước mưa

– Khi đun nước sôi, hầu hết vi khuẩn có thể sống trong nước sẽ bị tiêu diệt. Như vậy việc này làm giảm khả năng nhiễm bệnh.

– Đun sôi nước trong vòng 1 đến 5 phút là đủ để làm sạch nước. Làm như vậy là đã tiêu diệt được phần lớn sinh vật sống trong nước. Việc này cũng loại bỏ được một số hóa chất bằng cách làm bay hơi, giúp có được lượng nước tốt cho sức khỏe.

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội