Những loại hoá chất quan trọng cần dùng khi xử lý nước thải dệt nhuộm

Nếu bạn chưa biết những ảnh hưởng nghiêm trọng của nước thải dệt nhuộm tới hệ sinh thái. Hay cần thêm thông tin về hoá chất xử lý nước thải dệt nhuộm quan trọng. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Ảnh hưởng của nước thải dệt nhuộm tới hệ sinh thái

Nước thải ngành dệt nhuộm rất độc cho hệ sinh thái nước. Những ảnh hưởng cho các chất ô nhiễm trong nước thải ngành dệt nhuộm tới nguồn tiếp nhận có thể tóm tắt như sau :

  •  Độ kiềm cao làm tăng pH của nước, nếu pH >9 sẽ gây độc hại cho các loài thủy sinh.
  • Muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn. Nếu lượng nước thải lớn sẽ gây độc hại cho các loài thủy sinh do tăng áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào.
  • Hồ tinh bột biến tính làm tăng BOD, COD của nguồn nước gây tác hại đối với đời sống thuỷ sinh do làm giảm oxy hòa tan trong nước.
  • Độ màu cao do dư lượng thuốc nhuộm trong nước thải gây màu cho nguồn tiếp nhận, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thuỷ sinh, ảnh hưởng tới cảnh quan. Các chất độc nặng như sunfit kim loại nặng, các hợp chất halogen hữu cơ (AOX) có khả năng tích tụ trong cơ thể sinh vật với hàm lượng tăng dần theo chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái nguồn nước, gây ra một số bệnh mãn tính đối với người và động vật.

Chính vì những tác hại kể trên nên rất cần thiết phải xử lý nước thải ngành dệt nhuộm.

Các loại hoá chất xử lý nước thải dệt nhuộm

Để xử lý nước thải nói chung và nước thải dệt nhuộm nói riêng, cần có một hệ thống tập hợp nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó rất nhiều hoá chất được sử dụng cho mỗi công đoạn xử lý. Có thể kể tới một vài hoá chất tiêu biểu như sau:

NaOH, H2SO4

Axit H2SO4
Axit H2SO4

Đây là những hoá chất có tác dụng chính là điều chỉnh pH nước về ngưỡng phù hợp.

Nếu dung dịch có tính axit cao sẽ sử dụng NaOH. Còn nếu dung dịch có tính bazo cao sẽ sử dụng H2SO4 để điều hóa PH dung dịch phục vụ nhu cầu sử dụng.

Đây là bước tiền xử lý hoá chất. Tạo điều kiện thuận lợi cho các bước xử lý lý hoá tiếp theo.

Hoá chất keo tụ- tạo bông

Hoá chất keo tụ, tạo bông hiện nay rất đa dạng trên thị trường. Chúng bao gồm phèn nhôm, phèn sắt, PAC, polymer…

Khi cho hoá chất vào nước thải sẽ tác dụng với các chất rắn lơ lửngtrong nước để kết tủa. Sau đó lắng xuống đáy để thuận tiện cho việc loại bỏ khỏi nước.

Nguyên lý hoạt động của quá trình keo tụ

Nguyên lý của quá trình keo tụ xảy ra qua hai giai đoạn khi cho hóa chất vào nước như sau:

  • Bản thân chất keo tụ xảy ra quá trình thuỷ phân. Quá trình này hình thành dung dịch keo và ngưng tụ.
  • Trung hoà, hấp phụ lọc các tạp chất ở trong nước.
  • Cuối cùng, ta thu được các hạt lớn hơn có chứa các chất thải và bụi bẩn lắng dưới đáy. Rất thuận tiện cho quá trình loại bỏ.

Hoá chất Clo

Clo xử lý nước tồn tại cả ở thể rắn và lỏng. Clo có khả năng oxi hóa vô cùng mạnh, được dùng chủ yếu để diệt khuẩn trong nước. Nó được sử dụng ở bức cuối cùng trong hệ thống trước khi xả thải hoặc tái sử dụng.

 Clo lỏng
Clo lỏng

Vũ Hoàng- trực tiếp sản xuất, phân phối hoá chất xử lý nước thải

Hoá chất Vũ Hoàng là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp các loại hoá chất xử lý nước thải chất lượng. Hệ thống sản phẩm cung cấp đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ kiểm định chất lượng đầy đủ, giá thành đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường, được bảo quan trong kho rộng rãi, thoáng mát, 100% không lẫn tạp chất. được đông đảo khách hàng trên cả nước tin dùng

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội