Một số tính chất quan trọng của Natri hydrosunfit Na2S2O4 có thể bạn chưa biết

Một số tính chất dưới đây của hoá chất  Natri hydrosunfit Na2S2O4 liệu có hữu ích đối với bạn? Bình luận dưới bài viết cho Vũ Hoàng hay nhé!

1 Tính chất và phản ứng

Mô tả sản phẩm

Tên sản phẩmSodium hydrosulfite (Tẩy đường)
Tên khácNatri hidrosunfit, Tẩy đường
Công thức hóa họcNa2S2O4
CAS7775-14-6
Hàm lượng90%
Xuất xứTrung Quốc,Đức…
Natri hydrosunfit Na2S2O4 là bột có màu trắng
Natri hydrosunfit Na2S2O4 là bột có màu trắng

– Ngoại quan màu trắng dạng bột mịn, có mùi lưu huỳnh nhẹ, sản phẩm thương mại thường có hàm lượng min 90%.

Tính chất

Tẩy đường Na2S2O4 khá bền trong điều kiện nhiệt độ thường. Nhưng lại dễ phản ứng trong nước đun sôi và các chất có tính axit. Trên thức tế khi tẩy đường Na2S2O4 tiếp xúc với không khí và độ ẩm ngoài không khí thường không bị biến tính nhiều mặc dù đã mất mùi lưu huỳnh. Nhưng cũng xảy ra hiện tượng đóng cục thành tảng lớn, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng là bao.

Natri đithionit bền khi đun nóng, nhưng bị oxy hóa chậm bởi không khí khi ở trong dung dịch. Thậm chí khi không có không khí, dung dịch natri đithionit cũng bị hỏng vì xảy ra phản ứng:

2 S2O42- + H2O → S2O32- + 2 HSO3

Do đó dung dịch natri đithionit không thể bảo quản trong thời gian dài.

Nó tan trong nước và rất ít trong etanol. Ở trạng thái ngậm nước đihiđrat là tinh thể hình trụ, và nó không bền khi dễ dàng tách nước tạo thành dạng khan và dễ dàng bị oxy hóa bởi không khí.

Dạng khan phân hủy dần dần tạo natri sunfat và lưu huỳnh điôxit ở nhiệt độ trên 90 °C trong không khí. Khi vắng mặt không khí, nó sẽ phân hủy ở nhiệt độ trên 150 °C tạo thành natri sulfit, natri thiosulfat, lưu huỳnh dioxide và một lượng nhỏ dạng dấu vết của lưu huỳnh.

Natri đithionit khan dạng bột với một ít nước có thể bắt lửa trong không khí ở nhiệt độ phân hủy. Khi thiếu không khí (oxi), nó chỉ phân hủy chậm.

Các phản ứng

Dung dịch natri đithionit có tính axit và phân hủy tạo thành natri thiosulfat và natri bisulfit. Tốc độ phản ứng tăng khi tăng nhiệt độ. Ngoài ra, tốc độ cũng tăng khi xảy ra trong môi trường axit mạnh.

2 Na2S2O4 + H2O → Na2S2O3 + 2 NaHSO3

Khi có mặt oxi, nó phân hủy thành natri bisulfat và natri bisulfit.

Na2S2O4 + O2 + H2O → NaHSO4 + NaHSO3

Natri bisulfat và natri bisulfit làm giảm pH và vì thế làm tăng tốc độ phản ứng. Lưu huỳnh dioxide được tạo ra dưới điều kiện axit mạnh.

2 H2S2O4 → 3 SO2 + S + 2 H2O

3 H2S2O4 → 5 SO2 + H2S + 2 H2O

Trái lại, trong dung dịch kiềm (pH 9-11) natri đithionit bền và chỉ bị phân hủy khoảng 1% trong 1 giờ. Nó có tính khử mạnh và phân hủy thành muối sunfit và sulfide.

3 Na2S2O4 + 6 NaOH → 5 Na2SO3 + Na2S + 3 H2O

Sản xuất Natri hydrosunfit Na2S2O4 công nghiệp như thế nào?

Trên quy mô sản xuất công nghiệp, Sodium hydrosulfite Na2S2O4 được sản xuất từ Sodium bisulfite NaHSO3. Do tính chất mùi của Tẩy đường Na2S2O4 nên nhà sản xuất thường đóng thùng sắt. Nhằm tránh gây khó chịu cho nhân viên vận tải trong quá trình bốc dỡ, quy cách 50kg/thùng

Tẩy đường trong công nghiệp
Tẩy đường trong công nghiệp

Ứng dụng của sản phẩm

– Tẩy đường được dùng trong công nghiệp dệt nhuộm

– Tẩy đường được dùng làm thuốc tẩy, chẳng hạn như trong việc tẩy bột giấy, cotton, len, da, chất thuộc da màu vàng và đất sét.

– Na2S2O4  có thể dùng để xử lý nước, lọc khí, làm sạch và tẩy gỉ.

– Trong công nghiệp in ấn, chất này còn dùng trong các ngành liên quan đến da, gỗ, polyme, ảnh chụp và nhiều thứ khác nữa.

– Natri đithionit dùng trong các thí nghiệm lý sinh như là một cách làm giảm thế khử của dung dịch

– Trong địa học, Natri đithionit dùng trong việc thu hồi dầu tăng cường hóa học để làm ổn định các polyme poliacrylamit tránh khỏi sự biến chất cơ bản khi có mặt sắt.

– Nó còn dùng trong các ứng dụng môi trường để truyền mặt có Eh thấp xuống lòng đất để khử các chất ô nhiễm như crom

MUA BÁN TẨY ĐƯỜNG NA2S2O4 NATRI HYDROSULFITE GIÁ RẺ

Hãy liên hệ với Hoá chất Vũ Hoàng chính là câu trả lời của bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu, mua bán hoá chất, liên kết sản xuất hoá chất trong và ngoài nước. Chúng tôi tự tin đủ năng lực cung cấp các loại hoá chất theo yêu cầu của khách hàng.

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội