LƯU Ý KHI BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG CHẤT XÚT ĂN DA

Chất xút ăn da là một loại hóa chất quen thuộc với hầu hết mọi người. Xút được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như giấy, luyện nhôm, dệt nhuộm, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo…Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cần làm gì để đảm bảo an toàn khi sử dụng và bảo quản loại hóa chất này. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên.

XÚT ĂN DA LÀ GÌ?

Xút ăn da có các tên gọi khác như: caustic soda, Sodium khan. Công thức hóa học NaOH là chất rắn dạng hạt màu trắng. Có tính bazo mạnh nên thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước để tăng pH của nước cần xử lý.

Chúng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau của cuộc sống. Đặc biệt là ứng dụng trong các ngành công nghiệp hoặc các phòng thí nghiệm.

xut-la-hoa-chat-co-tinh-ung-dung-cao
Xút là hóa chất có tính ứng dụng cao

ỨNG DỤNG CỦA CHẤT XÚT ĂN DA

Trong hệ thống xử lý nước sinh hoạt, nước thải

Xút loại hóa chất có tính bazơ mạnh. Vì vậy, chúng thường được sử dụng làm chất hỗ trợ trong việc ổn định độ pH cho nước. Việc sử dụng hóa chất này mục đích là làm tăng nồng độ pH, giúp cho việc xử lý nước bằng biện pháp vi sinh được thuận lợi hơn rất nhiều. Bên cạnh NaOH lỏng còn được dùng để khử các vết cặn bẩn tại đường ống cấp và dẫn nước.

chat-xut-an-da-trong-xu-ly-nuoc-thai
Chất xút ăn da trong xử lý nước thải

Trong ngành sản xuất dược phẩm 

Xút được dùng làm phụ gia và chất độn trong ngành hóa mỹ phẩm nhờ khả năng kết tủa và khả năng hút các phân tử nước từ môi trường xung quanh. Nó được dùng như dung môi trung hòa các hoạt chất khác nhau. Đồng thời làm chất cân bằng độ pH và hút nước cho mỹ phẩm.

Chất xút ăn da cũng được dùng để chế tạo hoạt chất tẩy rửa và tạo bọt trong sữa tắm, dầu gội, kem tẩy lông. Xút NaOH được dùng sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Với mỗi sản phẩm thì các nồng độ khác nhau. Chẳng hạn như nồng độ 5% dùng tẩy da chết ở móng tay, nồng độ 2% dùng để duỗi tóc thông thường, nồng độ 4.5% dùng duỗi tóc chuyên nghiệp.

ung-dung-trong-nganh-duoc-pham
Ứng dụng trong ngành dược phẩm

Làm chất hỗ trợ trong ngành hóa mỹ phẩm

Loại hóa chất này được dùng như một loại phụ gia và chất độn trong ngành sản xuất hóa mỹ phẩm hiện nay. Với khả năng tạo kết tủa và hút nước từ môi trường xung quanh; sẽ giúp trung hòa các hoạt chất khác nhau có trong mỹ phẩm. Cân bằng độ pH và hút nước để mỹ phẩm luôn duy trì được trạng thái tốt nhất.

LƯU Ý KHI BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG CHẤT XÚT ĂN DA

Trang bị đầy đủ dụng cụ và đồ bảo hộ khi sử dụng chất xút ăn da

 • Trong trường hợp xút công nghiệp NaOH bị dính vào mắt có thể gây dị ứng bỏng rát và mù lòa. Vì thế cần nhanh chóng sơ cứu rửa mắt với nước sạch và đưa tới cơ sở y tế ngay.
 • Trong trường hợp xút hạt tiếp xúc với đường thở rất dễ gây dị ứng và làm đường hô hấp bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào liều lượng hít phải mà gây ra các tình trạng nặng nhẹ khác nhau. Nhẹ thường đi kèm các triệu chứng của bệnh cảm cúm. Nặng có thể dẫn tới tình trạng viêm phổi hoặc ngừng thở.
 • Trong trường hợp ăn phải loại hóa chất này hoặc uống phải xút NaOH có thể gây ra bỏng rát cháy miệng, họng và gây hại dạ dày. Có thể nguy hiểm tới tính mạng con người. Không may gặp tình huống này cần uống thật nhiều nước lọc hoặc nước chanh.
 • Khi tiếp xúc trực tiếp với da, hóa chất này có thể gây bỏng nặng, lột da và tạo seo khó lành. Nếu quần áo đồ dùng trên người bị bắn hóa chất này, cần xả rửa sạch bằng nước trong 15 phút. Sau đó trung hòa lại bằng axit axetic có nồng độ 2,5%. Cho tới khi kiểm tra thấy độ pH gần 7 là được.
 • Rửa tay và các bộ phận khác bằng nước sạch khi tiếp xúc với xút NaOH. Hoặc sau khi kết thúc các hoạt động liên quan tới loại hóa chất này.
khong-quen-trang-phuc-bao-ho-lao-dong
Không quên trang phục bảo hộ lao động

Tuân thủ đúng các nguyên tắc, quy định về sử dụng hóa chất

 • Tuân thủ đúng các nguyên tắc về sử dụng và cảnh báo của nhà sản xuất.
 • Hạn chế các phát sinh bụi bẩn ảnh hưởng tới hóa chất.
 • Không để hóa chất NaOH rắn tiếp xúc với nước, đảm bảo giữ cho xút không nhiễm bẩn, tạp chất bên ngoài.
 • Khi mở nắp lọ hoặc thùng chứa hóa chất cần hết sức cẩn thận.
 • Trang bị đồ bảo hộ chống ăn mòn tốt.
 • Lau khô làm sạch các thiết bị trước khi sử dụng.

LIÊN HỆ MUA XÚT ĂN DA UY TÍN

Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng có hệ thống 2 miền Bắc Nam. Đồng thời được biết đến với uy tín lâu năm trong ngành chuyên cung cấp những hóa chất xử lý nước thải hàng đầu. Hãy đến với Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm.

Thông tin liên hệ:   

Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội