Lưu trữ NaOH đúng cách.

Thế nào là lưu trữ NaOH đúng cách. Những lưu ý trong lưu trữ hóa chất là gì? Nếu bạn quan tâm đến hóa chất NaOH và đang có những câu hỏi tương tự thì không thể bỏ qua bài viết này.

1 Tổng quan về NaOH

Natri hydroxide có công thức hóa học là NaOH hay thường được gọi là xút hoặc xút ăn da , là một hợp chất vô cơ của natri. Xút tinh khiết là chất rắn không màu ở dạng viên, vảy hoặc hạt hoặc ở dạng dung dịch bão hòa 50%. NaOH tạo thành dung dịch bazơ mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Nó hòa tan mãnh liệt với nước và giải phóng một lượng nhiệt lớn. Nó cũng hòa tan trong etanol, metanol, ete và các dung môi không phân cực, và để lại màu vàng trên giấy và sợi.

Các dạng tồn tại của NaOH
Các dạng tồn tại của NaOH

Dung dịch NaOH có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da. Nó được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như giấy, luyện nhôm, dệt nhuộm, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo… Xút cũng được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm, như làm khô các khí hay thuốc thử. Mỗi năm, lượng tiêu thụ loại hóa chất này không hề nhỏ. Theo thống kê, tổng sản lượng đạt khoảng 45 triệu tấn vào năm 1998

Natri hydroxide rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín.

2 Vì sao phải lưu ý khi bảo quản, lưu trữ NaOH

Đúng như cái tên của nó, xút ăn da là hóa chất có tính ăn mòn mạnh đối với da người. Nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây đau rát, nặng hơn là bỏng.

Nếu hóa chất này dính vào các bộ phận khác như mắt, mũi, miệng còn gây nguy hiểm đến các bộ phận trong cơ thế, có thể dẫn tới tử vong.

Trong quá trình lưu trữ nếu không cẩn thận, tuân thủ các quy định bảo quản hóa chất có thể dẫn tới các sự cố rò, tràn, cháy, nổ vô cùng nguy hiểm.

3 Những lưu ý khi lưu trữ và bảo quản NaOH

NaOH là hóa chất độc hại với con người. Cần hết sức lưu ý khi lưu trữ và bảo quản hóa chất xút NaOH sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

3.1 Các điều kiện lưu trữ xút NaOH an toàn

  • Giữ thùng chứa ở nơi thông gió, khô ráo. Hãy đóng kín thùng khi không sử dụng.
  • Tránh các nguồn tạo lửa, nguồn nhiệt, ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Giữ nhiệt độ kho chứa trên 15o Không lưu trữ cùng các vật liệu dễ cháy, axit mạnh, kim loại, tác nhân oxy hóa, nước, độ ẩm. Có biện pháp chống đóng băng.
  • Có sẵn bồn chứa phòng ngừa bị tràn. Những người không phận sự không được ra vào.
  • Đáp ứng các yêu cầu về pháp lý.

3.2 Quy định đặc biệt về bao bì lưu trữ xút NaOH

  • Phải được niêm phong. Bao bì phải kín nước, chống ăn mòn, khô ráo, sạch sẽ và dán nhãn chính xác.
  • Đam bảo đóng gói sản phẩm dễ vỡ trong thùng chứa rắn.
  • Đáp ứng yêu cầu pháp lý.

3.3 Vật liệu khuyên dùng

Thép không gỉ, niken, polyetylen, polypropylen, kính, đá/sứ. Tránh sử dụng vật liệu chì, nhôm, đồng, thiếc, kẽm, vải.

Dùng thùng nhựa kín để lưu trữ NaOH
Dùng thùng nhựa kín để lưu trữ NaOH

3.4 Các lưu ý khác 

  • Đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định địa phương liên quan đến xử lý và các thiết bị lưu trữ.
  • Dùng thông tin trong tài liệu này làm đầu vào để đánh giá tình trạng rủi ro trong khu vực địa phương để giúp xác định các biện pháp kiểm soát phù hợp cho giải quyết, lưu trữ và xử lý an toàn hóa chất này.

Ngoài các lưu ý trên, những người xử lý và làm việc với xút NaOH, đặc biệt là dung dịch xút lỏng còn phải nắm vững các kiến thức khác về hóa chất xút trong bảng dữ liệu an toàn hóa chất SDS. Có như vậy mới đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và cho nhà máy, giảm thiểu tối đa rủi ro tai nạn hóa chất.

4 Vì sao bạn nên mua NaOH tại Hóa chất Vũ Hoàng

Chúng tôi cung cấp NaOH các loại có độ tinh khiết cao, hàng hóa chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá thành cạnh tranh, dịch vụ giao hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp, đảm bảo độ an toàn cao đến tận kho của khách hàng, thanh toán nhanh gọn. Đội ngũ chuyên viên co skinh nghiệm nhiều năm trong ngành hóa chất và xử lý nước có thể hỗ trợ tư vấn khách hàng mọi lúc, hỗ trợ kịp thời trong quá trình sử dụng của quý khách.

Liên hệ tư vấn hóa chất:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn