Javen có độc không? Những thông tin cần biết khi sử dụng javen

Trên thị trường hiện nay, nước Javen được bán rất nhiều, tràn lan, khó kiểm soát. Rất nhiều sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu không may mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không có nhãn dán cảnh báo sẽ rất nguy hiểm. Vậy mua nước Javen ở đâu đảm bảo chất lượng. Đó là thắc mắc của rất nhiều khách hàng.

Nước Javen có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Nước Javen liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không là vấn đề được quan tâm rất nhiều. Sau đây là những tác động của hóa chất này đến sức khỏe của chúng ta:

  • Là một trong những chất ăn mòn và tổn hại tới sức khỏe con người. Thông qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp.
  • Javen cùng các chất do Javen sinh ra sẽ gây kích ứng da, hại mắt, độc cho thần kinh. Gây ung thư nếu như trong quá trình sử dụng và bảo quản không cẩn thận. Vì thế khi tiếp xúc với dung dịch đó ta cần phải có dụng cụ bảo hộ đầy đủ.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng nước Javen?

Người dưới 18 tuổi và nhạy cảm với khí Clo không được làm việc với dung dịch nước Javen. Nước Javen và các chất do Javen sinh ra gây kích ứng da, hại mắt, độc cho thần kinh, gây ung thư  nên khi sử dụng cần mang các phương tiện bảo hộ lao động như bộ lọc khí, kính mắt bảo vệ, găng tay cao su vì.

Trẻ dưới 18 tuổi rất nhạy cảm với nước javen
Trẻ dưới 18 tuổi rất nhạy cảm với nước javen

Khi dùng javen vệ sinh nhà cửa

Khi sử dụng nước Javen ( nồng độ 12% – 15%) để làm sạch sàn nhà, cần phải mở hết tất cả các cửa phòng, cho người ra khỏi phòng trước khi dùng nước Javen. Nếu dùng nước Javen có nồng độ lớn hơn 15% sau khi sử dụng cần phải dùng nhiều nước để lau sạch hết lượng Javen thừa cũng như các tạp chất trong Javen còn sót lại, bám trên mặt sàn. Sử dụng quạt để đuổi hết hơi Clo dư thừa và các dạng Clo hữu cơ rồi mới đưa người trở lại phòng. Ở những khu vực không thể đưa người ra khỏi phòng như buồng bệnh, không sử dụng nước Javen để lau sàn mà chỉ sử dụng nước sinh hoạt bình thường.

Khi tẩy quần áo

Sau khi sử dụng Javen để tẩy vết bẩn trên quần áo và những đồ dùng bằng vải. Để hạn chế, tránh việc vải bị bào mòn, mục rách, nên dùng thêm  dung dịch axit nhẹ như axit acetic để loại bỏ xút NaOH dư thừa trong tạp chất nước Javen.

Nếu dùng để xử lý nước

Nước sinh hoạt, nước uống hiện nay đa phần là nước máy đã được khử trùng, sát khuẩn bằng nước Javen với nồng độ Clo trong nước đạt tiêu chuẩn quy định. Nếu ngửi thấy nước có mùi Clo nặng tức là nước nước đã vượt quá nồng độ Clo cho phép. Tuyệt đối không được uống trực tiếp nước này mà phải để cho mùi Clo tự bay. Hoặc đun sôi để hơi Clo bay đi hết rồi mới sử dụng, tránh trường hợp bị ngộ độc Clo.

Trong thí nghiệm

Trong các phòng kỹ thuật, thí nghiệm thường có hoá chất vương vãi trên sàn nhà, bàn làm việc.  Nhất là các axit, nước oxy già H2O2, amonihydroxid NH4OH. Cần làm sạch những chất này bằng nước sạch trước khi sửu dụng nước Javen. Tránh trường hợp nước Javen sẽ tác dụng với những chất này sinh ra các chất độc.

Lưu ý chung

Các thiết bị điều chế Javen phải được đặt trong phòng thoáng khí. Cần đậy kín nắp các bồn chứa đựng nước Javen, tránh để khí thoát ra. Đối với những người bệnh, cần tuyệt đối tránh xa khu vực sản xuất Javen.

Các thùng chứa dung dịch có Javen để khử trùng các thiết bị, dụng cụ y tế cần phải đậy nắp kín và dán nhãn.

Không được để nước Javen tiếp xúc, bám vào các vật dụng bằng kim loại. Như máy móc, giường sắt vì chúng sẽ khiến kim loại bị ăn mòn.

Tuyệt đối không được trộn lẫn dung dịch nước Javen với các chất khử trùng khác. Hay các sản phẩm axit và amoniac, tránh nguy cơ hình thành khí độc Clo.

Không trộn javen với hoá chất khử trùng khác
Không trộn javen với hoá chất khử trùng khác

Các thùng, chai, lọ chứa nước Javen cần được bảo quản ở nơi mát mẻ và không ánh sáng. Không để trong các kho chứa axit, kho chứa các chất dễ bay hơi. Vì Javen có khả năng sẽ phản ứng với các chất này nếu thoát ra ngoài. Đồng thời để chúng tránh xa nơi lưu giữ các loại dược phẩm khác nhau, xa tầm với của trẻ em.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán các loại nước javel công nghiệp với giá thành và công dụng khác nhau. Bạn có thể tìm tại các cửa hàng tạp hoá, chợ hay siêu thị đều được nhé. Tuy nhiên nếu muốn mua số lượng lớn để dùng cho sản xuất công nghiệp thì hãy liên hệ với Vũ Hoàng để nhập trực tiếp và có giá tốt nhé

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn