Hướng dẫn xử lý nước nhiễm đá vôi đúng cách

Dù trong sinh hoạt hay sản xuất công nghiệp, nước nhiễm đá vôi đều gây ra những nguy hại nhất định. Nguyên nhân nào gây nên tình trạng này và cách xử lý ra sao? Cùng chúng tôi tòm hiểu nhé!

Các nguyên nhân tạo thành nước nhiễm đá vôi

Trên thực tế, nước cứng hay nước nhiễm đá vôi được tạo ra từ 2 nguyên nhân chính sau đây:

  • Nước có độ cứng cao thường bắt nguồn từ các nguồn nước ngầm: Khi nước ngầm đi qua các lớp đất đá và hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi sẽ gia tăng độ cứng trong nước.
  • Nước từ đầu nguồn, chảy thành dòng qua các địa hình khác nhau: Điều này đồng nghĩa với việc nước sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá. Đặc biệt khi chảy qua địa hình có mỏ khoáng sản hoặc đá vôi sẽ hòa tan một khối lượng lớn canxi và magie. Từ đó khiến lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép. Sẽ biến nguồn nước đó thành nước cứng.

Về bản chất nước vôi hay nước đá vôi là không có lợi và không nên dung nạp vào cơ thể được. Nên khi uống phải sẽ nguy hại đến sức khỏe. Khi dung nạp quá nhiều vì lý do chủ quan hay khách quan thì sẽ lắng đọng xuống ruột. Từ ruột sẽ sinh ra các bệnh khác như bệnh sỏi, bệnh về tiết niệu, hư tổn thận….

Dùng nước nhiễm đá vôi lâu ngày gây sỏi thận
Dùng nước nhiễm đá vôi lâu ngày gây sỏi thận

Biện pháp hạn chế hậu quả của nước nhiễm đá vôi

Áp dụng một số phương pháp dân gian

Nếu như bạn sử dụng khử nước vôi bằng cách đun sôi nước. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng nước đóng cặn và xuất hiện các vết bám trên đồ dùng hay các thiết bị gia đình. Điều này gây ra nhiều bất lợi cho người dùng. Để có thể xử lý những vết cặn do nước đá vôi gây ra thì bạn cần phải áp dụng một vài những phương pháp sau đây.

  • Bạn có thể sử dụng nước dấm, nước cốt chanh ngâm trong khoảng 24h đồng hồ. Dấm và nước cốt chanh có tính axit nên sẽ làm sạch canxi bám trên các thiết bị.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng củ khoai tây đun với nước. Có thể làm sạch được các cặn bám vào trong đồ dùng.

Áp dụng phương pháp hóa học

Mọi người có thể lựa chọn để khử vôi trong nước sinh hoạt đó chính là phương pháp hóa học.  Đây là phương pháp sử dụng chất hóa học để gây ra kết tủa ion trong nước. Các hóa chất thường được sử dụng như NaOH, Na2CO3, Na3PO4, Ba(OH)2….. Mỗi chất hóa học có một đặc điểm khác nhau. Tùy vào mức độ làm mềm của nước mà lựa chọn các chất hóa học khá nhau.

Song, việc sử dụng hóa chất xử lý nước không hề đơn giản. Đòi hỏi người dùng phải sử dụng đúng liều lượng để tránh gây hại trong nguồn nước. Phương pháp này thường được lựa chọn sử dụng cho công nghiệp.

Sử dụng hệ thống lọc nước đá vôi

Các đơn giản mọi người có thể áp dụng đó là sử dụng hệ thống lọc. Nhờ có hệ thống này mà có thể loại bỏ hoàn toàn được lượng canxi có trong nước. Không chỉ vậy, chúng còn có tác dụng lọc các tạp chất, lọc phèn hay các kim loại nặng có trong nước.

Mọi người có thể sử dụng hệ thống lọc nước đá vôi đầu nguồn để sử dụng cho toàn bộ hệ thống ngôi nhà của bạn. Nước sau khi đi qua hệ thống học thì sẽ đi theo các đường ống tới các vị trí cần sử dụng nước trong gia đình như bồn tắm, bồn rửa, vòi sen…. Khi sử dụng hệ thống lọc này sẽ có được độ bền và tuổi thọ của chúng cũng rất cao.

Liên hệ tư vấn xử lý nước

Hoá chất Vũ Hoàng tư vấn xử lý nước
Hoá chất Vũ Hoàng tư vấn xử lý nước

Ngoài những cách khử vôi trong nước sinh hoạt như nêu trên thì còn rất nhiều cách khác nhau. Mỗi cách đều có những ưu nhược điểm nhất định. Vì vậy bạn có thể lựa chọn bất cứ cách nào phù hợp với nhu cầu riêng của mình. Để tìm hiểu về phương pháp xử lý nước hiệu quả nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Vũ Hoàng có hơn 20 năm kinh nghiệm xử lý nước và phân phối hoá chất đảm bảo sẽ hỗ trợ bạn chính xác nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn