Ảnh hưởng của nước cứng tới một số thiết bị công nghiệp

Các thiết bị làm việc trực tiếp với nguồn nước trong công nghiệp có thể kể đến như: các máy làm lạnh, máy làm đá, nồi hơi trong các nhà máy sản xuất. Hệ thống tấm làm mát trong các nhà xưởng, khu công nghiệp… Khi dùng với nguồn nước cứng lâu ngày dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị. Làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trong hệ thống gây ách tắc. Và có thể nguy hiểm cho sản phẩm như nồi hơi.

Ảnh hưởng của nước cứng tới máy làm đá

Nước cứng có ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình sản xuất của máy làm đá. Thời gian đông đá lâu hơn, đá không có vị ngọt của nguồn nước tự nhiên, nhanh bị tan chảy.

Sự lắng cặn của đá vôi có thể làm hỏng hệ thống đường ống, bộ lọc và các bộ phận khác.

Cặn đá vôi bám vào bên trong máy bơm, lâu dần làm nghẽn hoặc gãy kẹt đường bơm.

Các hóa chất độc hại của nước cứng tồn tại trong sản phẩm đá. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng.

Ảnh hưởng của nước cứng đối với nồi hơi

Nồi hơi công nghiệp
Nồi hơi công nghiệp

Cặn bám trên bề mặt thiết bị đun nấu làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống. Tạo thành một màng cặn cách nhiệt, hệ số cấp nhiệt thấp đi.  Dần dần có thể gây áp lực lớn gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.

Ảnh hưởng của nước cứng tới hệ thống sử dụng tấm làm mát

Nước là nguyên tố không thể thiếu trong hệ thống làm mát sử dụng thiết bị tấm làm mát.Sự làm mát này bởi nhiệt độ giảm sâu nhờ nguyên lý bay hơi nước, mang lại luồng không khí thoáng đãng. Trong quá trình hoạt động, nếu có sự tác động của nước cứng, hệ thống sẽ bị ảnh hưởng như sau:

Ảnh hưởng trực tiếp 

Tắc nghẽn bề mặt tấm làm mát. Cặn đá vôi và magie lâu ngày sẽ đóng mảng bám tại các vị trí đi qua tấm làm mát. Lâu dần gây tắc nghẽn các lỗ hình tổ ong với chức năng trao đổi không khí, hơi nước.

Giảm tuổi thọ của của tấm làm mát. Nước cứng là nguyên nhân khiến hệ thống làm mát hiệu quả thấp. Nguy cơ vi khuẩn gia tăng, đóng mảng bám vào bề mặt thiết bị. Lâu dần, ảnh hưởng không hề nhỏ tới tuổi thọ của tấm làm mát cũng như toàn bị hệ thống.

Giảm hiệu quả làm mát. Sự tồn đọng của các mảng bám làm giảm sự lưu thông của không khí cũng như sự trao đổi nhiệt thấp. Dẫn tới ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát của toàn hệ thống.

Tắc nghẽn nước dẫn qua đường ống. Nước cứng đi qua đường ống và lắng lại một lượng khoáng chất nhất định. Lâu dần sẽ tác động đến các đường ống. Nhất là đối với các đoạn ống nhỏ sẽ nhanh tắc nghẽn.

Giảm chất lượng hệ thống máy bơm. Nước cứng gây tồn đọng lượng khoáng chất trong máy. Nó còn có thể bong bất kể lúc nào gây tắc nghẽn, giảm sút về chất lượng ống.

Ảnh hưởng gián tiếp

Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng: Hơi nước đi qua tấm làm mát trực tiếp vào và lan tỏa trong không gian làm việc của công nhân. Khi hít luồng khí chứa nhiều các chất độc hại vào cơ thể. Ảnh hưởng tới hệ hô hấp của người dùng.

Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và phát triển: Nước cứng gây ứ đọng, tắc nghẽn trên bề mặt tấm làm mát, đồng thời giảm hiệu quả trao đổi không khí. Không những thế, nước cứng tồn tại làm giảm sự thông thoáng gây ẩm ướt kéo dài cho tấm làm mát. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập phát triển. Dẫn tới ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người sử dụng.

Biện pháp khắc phục

Bạn chỉ cần dùng hoá chất xử lý nước natri Cacbonat, Canxi Hydroxit hoặc Baking soda. Thêm những chất này vào nước cứng sẽ phá vỡ và loại bỏ canxi và magie khỏi nguồn nước.

Có thể dùng Ca(OH)2 để làm mềm nước cứng
Có thể dùng Ca(OH)2 để làm mềm nước cứng

Ưu điểm:

  • Dể dàng thực hiện
  • Tốt nhất nên dùng trong khâu bảo trì đường ống
  • Loại bỏ được hoàn toàn canxi có trong nước

Nhược điểm:

  • Không an toàn để uống.
  • Khó khăn trong việc tìm mua hóa chất.
  • Không xử lý được các chất độc hại khác.
  • Một số hoá chất không an toàn khi tiếp xúc trực tiếp cần lưu ý đồ bảo họ khi sử dụng

Tại Hoá chất Vũ Hoàng có bán các loại hoá chất làm mềm nước. Sản phẩm được chúng tôi trực tiếp sản xuất hoặc nhập khẩu và phân phối nên giá cả vô cùng cạnh tranh.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hoá chất xử lý nước thải, đừng quên liên hệ với Vũ Hoàng qua hotline 09456098988 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn