HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

Ngày nay, nhiều ngành công nghiệp tạo ra một lượng lớn nước thải nhiễm dầu. Điều này gây ra các tác động bất lợi khác nhau đến môi trường xung quanh và điều kiện vệ sinh. Một trong các biện pháp xử lý nước thải nhiễm dầu đang được sử dụng hiện nay đó là sử dụng hóa chất để xử lý. Hãy cùng Vũ Hoàng tìm hiểu kĩ hơn thông qua bài viết dưới đây!

ĐẶC TRƯNG NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

Nước thải nhiễm dầu chứa thành phần chính là dầu khoáng. Ngoài ra còn có cặn lắng, đất sét, rác,…

Dầu thường có độc tính cao và tương đối bền trong môi trường nước. Chúng bị oxy hóa rất chậm, có thể tồn tại đến 50 năm. Dầu mỡ nhẹ hơn và không tan trong nước, có độ kết dính cao.

Trên thực tế, nước thải có dầu ảnh hưởng xấu đến nước uống, nguồn nước ngầm, nguồn lợi thủy sản, sức khỏe con người và sản xuất, cây trồng. Nhiều quốc gia đang đặt ra các giới hạn quy định về nồng độ dầu tối đa trong nước thải có dầu – nằm trong
phạm vi 5–100 mg/L. Do đó, tìm phương pháp và nguyên liệu để xử lý nước thải nhiễm dầu là một vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết.

nuoc-thai-nhiem-dau
Nước thải nhiễm dầu

TRẠNG THÁI TỒN TẠI 

Trong thực tế, dầu thường tồn tại ở những trạng thái sau:

– Dạng tự do: Trọng lượng riêng của dầu thấp hơn so với trọng lượng riêng của nước. Vì vậy, dầu sẽ nổi lên, tạo thành những mảng dầu.

– Dạng nhũ tương cơ học: Tùy theo đường kính của giọt dầu, sẽ có 2 dạng nhũ tương cơ học:

 • Cỡ vài chục micromet: Có độ ổn định thấp
 • Nhỏ hơn vài chục micromet: Có tính ổn định cao, tương tự như dạng keo.

– Dạng nhũ tương hóa học: Là dạng tạo thành do các tác nhân hóa học (xà phòng, xút ăn da, chất tẩy rửa,…) hoặc các asphalten làm thay đổi sức căng bề mặt và làm ổn định hóa học dầu phân tán.

– Dạng hòa tan: Phân tử hòa tan như các chất thơm

MỘT SỐ NGUỒN NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

 • Nước súc rửa bể chứa định kỳ tại các kho xăng dầu nhằm đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
 • Nước vệ sinh nền bãi, nước rửa xe, bảo dưỡng xe.
 • Xả nước đáy bể sau khi kết thúc quá trình nhập tàu vào bể chưa trong kho.
 • Nước làm mát hoặc nước thải từ các nhà máy cơ khí
 • Mưa rơi trên khu vực nền bãi có khả năng nhiễm dầu tại kho và cửa hàng xăng dầu
anh-huong-xau-cua-nuoc-thai-nhiem-dau-den-con-nguoi
Ảnh hưởng xấu của nước thải nhiễm dầu đến con người

ẢNH HƯỞNG XẤU CỦA NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

Con người và môi trường sống

Dầu mỡ kết dính, tạo thành những mảng lớn, gây mất mỹ quan đô thị. Khi trời mưa, dầu mỡ làm mặt đường trơn trượt, dễ gây tai nạn và mất an toàn giao thông.

anh-huong-xau-den-suc-khoe-con-nguoi
Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Theo số liệu và ghi nhận của một số nghiên cứu liên quan, tùy mức độ tiếp xúc với nước nhiễm dầu mà con người sẽ có những triệu chứng nhất định. Có thể kể đến hậu quả thường gặp phải như:

 • Tác hại liên quan đến thần kinh: chóng mặt, đau đầu,…
 • Tổn thương hệ hô hấp
 • Dị ứng mắt, da: da bị mẩn ngứa, nổi mụn, thậm chí hoại tử da; gây viêm giác mạc, đỏ mắt
 • Tăng nguy cơ ung thư và tổn thương sinh sản

Sinh vật và hệ sinh thái

Tăng độ nhớt, giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước, làm thay đổi tính chất lí hóa của môi trường nước. Gây nên thiệt hại nghiêm trọng tới môi trường nước.

Nếu lông của động vật bị dính dầu sẽ làm thay đổi khả năng thích nghi với nhiệt độ môi trường. Bộ lông của rái cá và hải cẩu có thể bị dính dầu. Điều này làm chúng giảm thân nhiệt và khả năng trao đổi chất. Không chỉ vậy, khi nuốt phải nguồn nước này động vật còn bị ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa, gây mất nước,…

anh-huong-cua-nuoc-thai-nhiem-dau
Ảnh hưởng của nước thải nhiễm dầu đến sinh vật

Khi nước thải bị nhiễm dầu nổi lên bề mặt sẽ làm cho khả năng chiếu sáng của ánh mặt trời vào nước suy giảm. Việc này khiến các loại động thực vật, vi sinh sống trong nước khó có thể thực hiện việc quang hợp. Lâu dài có thể gây hiện tượng mất cân bằng hệ sinh thái.

LIÊN HỆ MUA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI UY TÍN

Hóa chất xử lý nước thải là hóa chất có khả năng khử sạch nước thải khi đổ ra môi trường. Để tăng hiệu quả, người ta thường kết hợp hóa chất công nghiệp với một số hệ thống xử lý nước thải. Tùy theo mức độ nước thải mà người ta sử dụng các loại hóa chất khác nhau.

Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng với hệ thống 2 miền Bắc Nam với uy tín lâu năm trong ngành chuyên cung cấp những hóa chất xử lý nước thải hàng đầu. Hãy đến với Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm.

Thông tin liên hệ:   

Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội