Hóa chất dệt nhuộm là gì? Top hóa chất dệt nhuộm thông dụng nhất

Với sự phát triển mạnh của ngành dệt nhuộm trong những năm gần đây.  Kéo theo đó chính là lượng hóa chất dệt nhuộm ngày càng sử dụng nhiều để đạp ứng nhu cầu sản xuất. Vậy hóa chất dệt nhuộm nó là gì và có những loại nào?

Cùng xem bài viết để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Hóa chất dệt nhuộm là gì?

Hóa chất dệt nhuộm thuộc nhóm hóa chất vô cơ, các muối và axít chuyên dụng. Được ứng dụng trọng các giai đoạn quá trình dệt nhuộm, giai đoan hoàn tất và hàng dệt may.

Theo nhu cầu sử dụng hóa chất dệt nhuộm được chia làm 4 loại sau:

  • Hóa chất tẩy trắng
  • Hóa chất cân màu
  • Hóa chất điều chỉnh dung dịch thuốc nhuộm
  • Hóa chất xử lý nước thải
Hóa chất ngành dệt nhuộm
Hóa chất ngành dệt nhuộm

Vai trò hóa chất dệt nhuộm

Hóa chất ngành dệt nhuộm được ứng dụng và sử dụng nhiều trong ngành sản xuất vải. Chúng có tác dụng như sau: tẩy trắng vải, nhuộm màu, làm đều màu, làm mềm, chống thấm, chống gãy bề mặt vải, chống nhăn,… Ngoài ra đây là mốt số công dụng của chúng:

  • Xúc tác và là tác nhân phân giải lượng tạp chất có trong vải.
  • Tạo điều kiện lý tưởng hơn trong việc dệt – nhuộm vải.
  • Là xúc tác trong các phản ừng hóa học xảy ra trong quá trình in hoa và nhuộm vải.

Căn cứ vào từng công đoạn, quá trình, mỗi hóa chất sẽ được ứng dụng vào mục đích khác nhau.

Ví dụ:

– NaCl, Na2SO4, NaHSO4 được sử dụng trong công đoạn nhuộm vải.

– MgSO4 trong giai đoạn hoàn tất.

– Amoniac, xút, axit sulfuric, axit fomic và axit axetic dùng trong quy trình nhuộm và hoàn tất.

– Natri sunfit và natri đithionit như một chất khử trong thuốc nhuộm vat và thuốc nhuộm lưu huỳnh.

– Muối nhôm dùng trong công đoạn chống thấm vải.

– Natri clorit, sodium hypochlorite và hydrogen peroxide dùng tẩy trắng.

Top hóa chất dệt nhuộm phổ biến nhất 2021

1. Oxy già- H2O2

Công thức: H2O2

Oxy già là chất lỏng không màu, nhớt, là chất oxy hóa mạnh vì thế oxy già được sử dụng để tẩy trắng sợi trong ngành dệt nhuộm. Ngoài ra, Oxy già còn được dùng để khử trùng, khử mùi, là chất oxy hóa trong công đoạn nhuộm và các công đoạn sản xuất vải khác.

2. Javen- NaClO

Công thức: NaClO

Javen là hóa chất phổ biến dùng tẩy trắng vải được ứng dụng rộng rãi. Nó thuộc dạng axit yếu, có mùi đặc trưng, không màu. Trong công nghiệp dệt mau, javen là chất phá màu vải và là chất tẩy trắng.

Quá trình tẩy trắng bằng NaClO rất phức tạp.  Điều quan trọng nhất khi tẩy trắng với NaClO ở mỗi trường kiềm hay acid đều thêm phản ứng phụ phá hủy xơ. Nhất là ở môi trường trung tính có độ pH = 7 thì phản ứng phá hủy xơ sợi càng mạnh. Khi tẩy màu cần phải chú ý điều này.

3. Axit axetic – Giấm công nghiệp

Công thức: CH3COOH

CH3COOH- giấm công nghiệp với đặc tính là axit yếu, lỏng, mùi gắt, nhiệt độ sối 1180 độ C, tan trong nước. Nó được dùng trong công đoạn nấu tẩy mục đích trung hòa lượng kiềm dư. Không những vậy nó được xem như là chất tăng độ bền màu khi kết hợp với một số muối kim loại khác.

4. Axit Oxalic

Công thức: COOH2

Axit Oxalic là chất cân màu trong ngành công nghệ nhuộm. Nó có thể tẩy được vết rỉ sét dính trên vải bông rất tốt. Đặc biệt, do khả năng làm mất màu thuốc tím, nên nó được xem nhưu là một chất khử oxy trong phan ứng oxy hóa khử tẩy màu bằng thuốc tím.

Axit Oxalic có tình độc. Nó có thể làm chết người với hàm lượng từ 5g trở lên. Đặc biệt Axit Oxalic rất dễ làm hư xơ sợi nên sau khi sử dụng phải xả thật sạch.

5. Xút vẩy

Công thức: NaOH

Xút rắn đựng trong thùng rất kín có tính giòn, và hút ẩm mạnh. Xút dễ hòa tan trong nước, khi hòa tan tỏa ra nhiệt độ cao.dung dịch có tính kiềm mạnh, có cảm giác nhờn và vị đắng.

Trong thực tế người ta ứng dụng dung dịch này trong nhiều ngành công nghiệp: xử lý nước, dùng làm hóa chất xi mạ, dệt nhuộm, chất tẩy rửa. Trong công nghệ dệt nhuộm, với nồng độ thấp, xút dùng để rũ hồ, nấu vải, giặt.dùng để nấu luyện vải bông, để khử tạp chất và xà phòng hóa dầu mở trên vải. Giúp tạo dung dịch kiềm cao trong dung dịch tẩy màu.tẩy giặt sau nhuộm.làm dung môi trong thuốc nhuộm hoàn nguyên.

>>Xem thêm: Hóa chất xử lý nước thải

Lưu ý khi sử dụng xút cần phải mặc đồ bảo hộ, tránh tiếp xúc qua da, xút rất dễ gây bỏng nặng.

Các loại hóa chất dệt nhuộm
Các loại hóa chất dệt nhuộm

Mua hóa chất dệt nhuộm ở đâu tại miền Bắc giá tốt

Theo thông kê trong ngành hóa chất, có khoảng 7000 loại hóa chất dệt nhuộm đang được sử dụng. Để lựa chọn được loại hóa chất phù hợp và chất lượng, hãy liên hệ với Hóa Chất Vũ Hoàng.

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật và kinh doanh lâu năm kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra với hệ thống xe chuyên dụng hơn 100 chiếc, tồn kho số lượng lớn, Vũ Hoàng tự tin mang đến dịch vụ tốt nhất.

Liên hệ mua hàng:

Hotline: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn 

>>Xem ngay danh mục hóa chất dệt nhuộm để sớm lựa chọn được sản phẩm bạn cần