CÔNG NGHỆ VI MẠ NIKEN VÀ HÓA CHẤT XI MẠ

Xi mạ Niken hay mạ nickel được ứng dụng nhằm mục đích trang trí, bảo vệ bề mặt, tăng độ cứng, chịu mòn cho sản phẩm. Mặt khác, công nghệ xi mạ niken giúp tăng khả năng phản xạ ánh sáng.

Ngày nay, xi mạ niken có nhiều công nghệ xi mạ khác nhau như: mẹ niken bóng, mạ niken mờ, mạ niken đen, mạ niken satin, mạ niken hóa học, mạ phi niken, mạ niken vi lỗ.

7 Phương pháp mạ Niken hiện nay
7 Phương pháp mạ Niken hiện nay

Dưới đây chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các công nghệ xi mạ niken chi tiết:

Mạ niken bóng

Hóa chất sử dụng trong công nghệ mạ niken bóng giúp làm tăng độ sáng bóng. Loại hóa chất phụ gia này sẽ chui sâu vào lớp mạ niken làm tăng độ phẳng. Nó sẽ được phân phối đều lên toàn bộ bề mặt sản phẩm dù bề mặt mạ có nhiều chi tiết phức tạp.

Đối với mạ bóng nikel sẽ được ứng dụng cho các sản phẩm dụng cụ cẩm tay, các mặt hàng gia dụng như: ánh sáng, hệ thống ống nước cố định, giá đỡ dây, thiết bị y tế,…

Mạ niken bóng
Mạ niken bóng

Mạ niken mờ

Mạ mờ niken nó giúp cho các công đoạn mạ tiếp theo được thuận tiên hơn và tăng độ bám dính của hóa chất xi mạ khác. Cụ thể trong quá trình mạ niken mờ hóa chất xi mạ này sẽ tạo lớp lót niken. Chúng ta có thể thực hiện lót bằng nhiều lớp trên nền mim loại.

Đặc biệt, trong thành phần phụ gia mạ niken mờ không chứa hợp chất của sulfua, nó giúp cho lớp mạ mờ niken có độ dẻo, độ bám dính tốt, điện thế đạt ở mức 120-150mV.

Mạ niken đen

Căn cứ vào tình hình thực tại cũng như điều kiện sản xuất để lựa chọn phương pháp mạ niken tính kiềm hay tính axit cho phù hợp. Hóa chất xi mạ niken đen sẽ tạo nên lớp mạ bóng có màu đen rất mỏng trên bề mặt chi tiết mạ.

Đối với phương pháp này chúng ta có thể mạ trực tiếp lên bề mặt kim loại đồng, đồng thau, bạc, kẽm…

Mạ niken satin

Cũng giống như công nghệ mạ niken đen, mạ satin cũng được chia làm 2 loại phụ thuộc vào điều kiện của cơ sở sản xuất theo 2 phương pháp dưới đây:

Phương pháp mạ dựa vào hóa chất mạ niken dạng lỏng: phụ gia sẽ tạo một lớp mờ, phân bổ đồng đều và không có tính phản quang.

Phụ gia niken satin ở dạng bột: chất phụ gia sẽ tạo thành lớp mờ, phân bố không đồng đều và không có tính chất phản quang.

Mạ niken vi lỗ

Với phương pháp mạ này, phụ gia được sử dụng sẽ giúp chống ăn mòn của lớp mạ rất tốt. Kết thúc quá trình mạ vi lỗ chúng ta có thể tiến hàng mạ crom trang trí dễ dàng hơn tất nhiều. Ngoài ta nó còn có tác dụng bảo vệ kim loại và bề mặt mạ.

Mạ phi niken

Đối với phương pháp mạ phi niken sẽ bao gồm mạ phi niken bóng trắng và mạ phi niken đen. Mạ phi niken có bề mặt mạ bóng sáng, bằng phẳng và phân bố đều trên bề mặt của từng chi tiết.

 Mạ niken hóa học

Đối với công nghệ mạ niken hóa học nó khác hoàn toàn với phương pháp điện phân. Chúng ta chỉ sử dụng hóa chất xi mạ cho quá trình mạ niken lên bề mặt sản phẩm. Các dung dịch mạ niken có khả năng chịu tạp chất cao, thực hiện ở nhiệt độ 82-93 độ C. Với điều kiện này sẽ đảm bảo lớp mạ niken không bị bong tróc trong suốt quá trình vận hành.

Xem thêm: Hóa chất ngành xi mạ

Trên đây là 7 phương pháp mạ niken được ứng dụng trong thực tiễn. Mạ niken được sử dụng nhiều trong ngành xi mạ xi mạ nói chung. Xi mạ sẽ giúp tăng khả năng chống ăn mòn, tạo thành lớp bề mặt bảo về và nâng cáo giá trị sản phẩm.

Hi vọng với những kiến thực chung về phương pháp mạ niken sẽ cung cấp cho bạn những điều hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn hãy liên hệ Hóa Chất Vũ Hoàng để được hỗ trợ.

Hotline: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn